Nga dội 379 tên lửa, UAV vào Ukraine, máy bay NATO xuất kích đề phòng

Nga tiếp tục tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine, trong khi Ba Lan và Thụy Điển triển khai máy bay chiến đấu xuất kích để đề phòng tình hình.

a1.jpg
Đám cháy bùng phát sau một cuộc không kích của Nga vào Kiev (Ảnh: Kyiv Independent).

Không quân Ukraine xác nhận Nga đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine bằng 379 vũ khí trên không gồm tên lửa và máy bay không người lái (UAV) trong đêm 18/7, rạng sáng 19/7.

Theo Không quân Ukraine, Nga tấn công bằng 344 máy bay không người lái, 12 tên lửa đạn đạo Iskander-M/KN-23, 8 tên lửa hành trình Iskander-K và 15 tên lửa hành trình Kh-101.

Không quân Ukraine xác nhận lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 208 vũ khí trên không của Nga, bao gồm 185 tên lửa hành trình Shahed, 7 tên lửa đạn đạo Iskander-M/KN-23, 7 tên lửa hành trình Iskander-K và 9 tên lửa hành trình Kh-101.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã phóng UAV và tên lửa vào các khu vực Donetsk, Kirovohrad, Dnipro, Sumy, Kherson, Volyn, Zaporizhzhia, Mykolaiv, Odessa và Zhytomyr.

Khi Nga phát động cuộc không kích vào Ukraine, lực lượng vũ trang Ba Lan thông báo đã triển khai "tất cả lực lượng và phương tiện sẵn có", bao gồm điều động máy bay chiến đấu và đặt hệ thống phòng không mặt đất cùng trinh sát radar ở "trạng thái sẵn sàng cao nhất".

Lực lượng vũ trang Ba Lan cho biết 2 tiêm kích Ba Lan và Thụy Điển đang làm nhiệm vụ tại Ba Lan đã được điều động khi Nga không kích Ukraine.

Theo lực lượng vũ trang Ba Lan, động thái này nhằm đảm bảo an ninh cho không phận quốc gia trước cuộc không kích của Nga vào Ukraine.

Đây là lần thứ 2 trong vòng một tuần Ba Lan xuất kích máy bay chiến đấu để bảo vệ không phận khi Nga không kích Ukraine.

7 ngày trước đó, lực lượng vũ trang Ba Lan cũng thông báo các máy bay chiến đấu đã được triển khai và lực lượng quân sự được đặt trong tình trạng báo động cao do các cuộc không kích của Nga, "đặc biệt là ở phía tây Ukraine", giáp biên giới Ba Lan.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga vào Ukraine đôi khi đã lan sang các quốc gia NATO như Ba Lan và Romania, nơi có chung biên giới với Ukraine.

Các nước thành viên NATO có nghĩa vụ chung phải đáp trả các cuộc tấn công vào các quốc gia liên minh theo điều khoản phòng vệ tập thể.

Máy bay Anh và Thụy Điển đã đến Ba Lan vào đầu tháng 4 để thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên không của NATO trong nhiều tháng tại quốc gia Đông Âu.

Gần đây, Nga liên tục thực hiện các cuộc không kích với quy mô kỷ lục nhằm vào Ukraine.

Các cuộc không kích của Nga gây sức ép lớn lên hệ thống phòng không của Ukraine.

Trong bối cảnh đó, các đồng minh tìm cách tăng cường viện trợ khẩn cấp cho Kiev. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “không hài lòng” với Tổng thống Nga Vladimir Putin vì không cam kết thực hiện thỏa thuận hòa bình.

Ông Trump cũng cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục viện trợ quân sự cho Ukraine, sau khi Lầu Năm Góc thông báo tạm dừng chuyển một số lô vũ khí đến Kiev, bao gồm tên lửa phòng không.

Quyết định của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh Ukraine rất cần thêm tên lửa đánh chặn Patriot do Mỹ sản xuất để đẩy lùi các cuộc không kích của Nga.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.