Nga phóng hơn 600 UAV và tên lửa vào Ukraine

Nga đang sử dụng chiến thuật mới, tấn công các mục tiêu trên khắp Ukraine bằng hàng trăm máy bay không người lái (UAV) và nhiều tên lửa hành trình.

a1-9545.jpg
Nga sử dụng lượng lớn UAV và tên lửa tấn công khắp Ukraine (Ảnh: Kyiv Independent).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn vào đêm 11 rạng sáng 12/7 với 26 tên lửa hành trình và 597 UAV nhằm vào các mục tiêu khắp Ukraine, từ Kharkov và Sumy đến Lviv và Bukovyna.

"Đáng buồn thay, đã có những vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm cả các tòa nhà dân cư. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi biết đã có hai người thiệt mạng ở Chernivtsi. Tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình và bạn bè của họ. Khoảng 20 người bị thương khác đang nhận được các hỗ trợ cần thiết sau cuộc tấn công", ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Các chuyên gia tin rằng làn sóng tấn công gần đây của Nga cho thấy sự thay đổi trong chiến lược của Điện Kremlin.

"Họ chưa bao giờ gặp vấn đề kỹ thuật khi tiếp cận miền Tây Ukraine, dù là Lviv hay bất kỳ khu vực nào khác. Vấn đề là họ ưu tiên mục tiêu nào", nhà phân tích quân sự David Sharp ở Israel nói với Kiev Independent.

Từ ngày 13/9/2022 đến 30/8/2023, Nga đã phóng gần 2.000 UAV Shahed vào Ukraine.

Con số này đã tăng vọt trong năm nay khi chỉ riêng trong tháng 6, Moscow đã phóng kỷ lục gần 5.400 UAV Shahed.

Ông Sharp lưu ý, hệ thống phòng không của Ukraine có hiệu quả cao khi chống lại tên lửa hành trình nhưng UAV lại là một mối đe dọa khác.

Trong phần lớn cuộc chiến, UAV Shahed chủ yếu nhắm vào miền Trung và miền Nam Ukraine, tấn công các thành phố như Odessa, Mykolaiv, Dnipro và Kiev. Nhưng trong những tuần gần đây, những cuộc tấn công này đã mở rộng về phía Tây.

Vào ngày 9/7, Nga đã phóng 728 chiếc Shahed và UAV mồi nhử trên khắp Ukraine.

Thống đốc tỉnh Volyn Ivan Rudnytskyi cho biết gần 50 máy bay không người lái và 5 tên lửa đã bay vào không phận khu vực này trong đêm, phần lớn nhắm vào thành phố trung tâm Lutsk.

Thị trưởng Lutsk Ihor Polishchuk cho biết vụ tấn công đã làm hư hại một khu công nghiệp cũng như một nhà để xe. Ông gọi đây là cuộc tấn công lớn nhất của Nga vào thành phố.

Serhii Bratchuk, quan chức quân đội Ukraine cho biết, nhiều đơn vị phòng không đang bị mắc kẹt trong việc bảo vệ các thành phố ở phía sau, thay vì được triển khai gần tiền tuyến, nơi có thể gây ra các mối đe dọa trực tiếp hơn đối với quân đội Nga.

Cả hai ông Bratchuk và Sharp đều cảnh báo Nga không có ý định thu hẹp quy mô sản xuất máy bay không người lái. Họ dự đoán sẽ có sự gia tăng các cuộc tấn công sử dụng cả UAV Shahed và UAV mồi nhử được thiết kế để làm cạn kiệt hệ thống phòng không của Ukraine.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!