Ông Putin: Nga có kho vũ khí hạt nhân hiện đại nhất thế giới

Tổng thống Putin nói Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân tiên tiến nhất thế giới, với 95% hệ thống, thiết bị trong lực lượng được hiện đại hóa.

Tại cuộc họp chính phủ về chương trình vũ trang quốc gia ngày 11/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi dành "sự quan tâm đặc biệt" đến duy trì sự phát triển của bộ ba hạt nhân quốc gia, vốn là "lực lượng đảm bảo chủ quyền và cân bằng quyền lực thế giới".

Bộ ba răn đe hạt nhân của Nga gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) phóng từ mặt đất, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay mang vũ khí hạt nhân. Ba trụ cột này nhằm hạn chế nguy cơ lực lượng chiến lược của một quốc gia bị xóa sổ trong đòn phủ đầu, đảm bảo năng lực trả đũa.

"Hiện tại, tỷ lệ vũ khí và thiết bị hiện đại của các lực lượng hạt nhân chiến lược đã đạt mức 95%. Đây là mức cao nhất trong số các cường quốc hạt nhân trên thế giới", ông Putin phát biểu.

Tổng thống Putin trong cuộc họp báo ở Moskva cuối năm 2024. Ảnh: AFP
Tổng thống Putin trong cuộc họp báo ở Moskva cuối năm 2024. Ảnh: AFP

Tướng Anthony Cotton, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, hồi tháng 3/2024 cũng nhận định Nga hiện "sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất và đa dạng nhất thế giới", cảnh báo rằng năng lực chiến lược của Nga đã vượt Mỹ.

Nga đã nâng cấp đáng kể kho vũ khí hạt nhân trong những năm gần đây. ICBM Sarmat, được đưa vào trạng thái triển khai hồi tháng 9/2023, là một trong những vũ khí hạt nhân mạnh nhất của Nga, với tầm bắn 18.000 km, mang theo đầu đạn nặng 10 tấn. Tình báo Mỹ cho biết Nga đang mở rộng lực lượng hạt nhân bằng cách bổ sung khí tài mới, trong đó có tên lửa không đối không hạt nhân.

Trong phát biểu ngày 11/6, ông Putin thêm rằng Moskva không nên chỉ tập trung vào vũ khí hạt nhân. Lãnh đạo Nga nói chính phủ cần phát triển chương trình vũ khí dài hạn mới, tập trung vào nhiều loại hệ thống tối tân, dựa trên kinh nghiệm thu được từ xung đột Ukraine.

Theo Tổ chức Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) trụ sở ở Thụy Sĩ, chi tiêu toàn cầu về vũ khí hạt nhân trong năm 2023 đạt kỷ lục 91,4 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2022.

Nga và Mỹ là hai quốc gia hạt nhân lớn nhất và đã duy trì vị thế này từ những năm 1950, khi sở hữu 90% số đầu đạn hạt nhân trên thế giới. Moskva có 4.380 đầu đạn trong trạng thái triển khai hoặc cất trong kho, còn Washington là 3.708 đầu đạn.

Theo RT, TASS, Reuters

vnexpress.net

Đọc thêm

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.
Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Thế giới năm 2026 với những xu hướng chính

Bước sang năm 2026, thế giới đứng trước một ngưỡng chuyển tiếp đặc biệt. Những động lực từng nâng đỡ tăng trưởng và ổn định toàn cầu trong nhiều thập kỷ đang suy yếu, trong khi các lực đẩy mới - từ cạnh tranh địa chính trị, bảo hộ thương mại, trí tuệ nhân tạo đến yêu cầu tự chủ chiến lược - ngày càng bộc lộ rõ tác động.