Nga khẳng định kinh tế vẫn trụ vững trước các lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngày 10/4, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina tuyên bố kinh tế nước này vẫn có thể trụ vững bất chấp các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, trong bối cảnh đồng ruble đang mất giá mạnh so với đồng USD và đồng euro.

nga khang dinh kinh te van tru vung truoc cac lenh trung phat cua my

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina. (Nguồn: TASS)

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moskva, bà Elvira Nabiullina khẳng định: "Ngân hàng trung ương Nga đã chuẩn bị một loạt giải pháp, sẵn sàng hành động trong tình huống gia tăng nguy cơ bất ổn đối với thị trường tài chính.

Hiện chưa thấy rủi ro nào tác động đến sự ổn định thị trường tài chính Nga, ngay cả trong bối cảnh đồng rubble tiếp tục mất giá so với đồng USD và euro."

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga tuyên bố sẽ theo dõi sát tình hình và có thể sẽ đưa ra một số điều chỉnh nếu cần thiết.

Theo bà, Nga có thể sẽ hạn chế được những tác động của các lệnh trừng phạt dựa trên mức lạm phát đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, thậm chí tỷ giá của đồng nội tệ cũng là một yếu tố để xem xét.

Bà Nabiullina cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga đã khiến cho thị trường giảm sút, cũng như sự bất ổn tăng cao, cần có thời gian để các thị trường và nền kinh tế làm quen với điều này.

Liên quan đến các lệnh trừng phạt mới, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cùng ngày tuyên bố những biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt đối với một số công ty Nga đã tạo ra sự bất ổn cho tất cả các nhà đầu tư. Theo Phó Thủ tướng Dvorkovich, điều quan trọng là Nga cần phải giảm tối thiểu sự bất ổn này.

Do các nhà đầu tư bán tháo tài sản, đồng rubble của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016. Chỉ trong 2 ngày sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung, đồng nội tệ của Nga đã giảm giá hơn 4%.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ đạo chính phủ chuẩn bị các kế hoạch đáp trả sau quyết định trên của Washington.

Ông Medvedev thậm chí đã gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là "không hợp pháp" và "không thể chấp nhận," đồng thời khẳng định Nga có quyền đáp trả.

Thủ tướng Nga cũng yêu cầu chính phủ lên kế hoạch giúp đỡ các công ty nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, bao gồm các công ty trong lĩnh vực luyện kim, năng lượng và quốc phòng./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!