Nga khẳng định kinh tế vẫn trụ vững trước các lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngày 10/4, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina tuyên bố kinh tế nước này vẫn có thể trụ vững bất chấp các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, trong bối cảnh đồng ruble đang mất giá mạnh so với đồng USD và đồng euro.

nga khang dinh kinh te van tru vung truoc cac lenh trung phat cua my

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina. (Nguồn: TASS)

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moskva, bà Elvira Nabiullina khẳng định: "Ngân hàng trung ương Nga đã chuẩn bị một loạt giải pháp, sẵn sàng hành động trong tình huống gia tăng nguy cơ bất ổn đối với thị trường tài chính.

Hiện chưa thấy rủi ro nào tác động đến sự ổn định thị trường tài chính Nga, ngay cả trong bối cảnh đồng rubble tiếp tục mất giá so với đồng USD và euro."

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga tuyên bố sẽ theo dõi sát tình hình và có thể sẽ đưa ra một số điều chỉnh nếu cần thiết.

Theo bà, Nga có thể sẽ hạn chế được những tác động của các lệnh trừng phạt dựa trên mức lạm phát đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, thậm chí tỷ giá của đồng nội tệ cũng là một yếu tố để xem xét.

Bà Nabiullina cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga đã khiến cho thị trường giảm sút, cũng như sự bất ổn tăng cao, cần có thời gian để các thị trường và nền kinh tế làm quen với điều này.

Liên quan đến các lệnh trừng phạt mới, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cùng ngày tuyên bố những biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt đối với một số công ty Nga đã tạo ra sự bất ổn cho tất cả các nhà đầu tư. Theo Phó Thủ tướng Dvorkovich, điều quan trọng là Nga cần phải giảm tối thiểu sự bất ổn này.

Do các nhà đầu tư bán tháo tài sản, đồng rubble của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016. Chỉ trong 2 ngày sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung, đồng nội tệ của Nga đã giảm giá hơn 4%.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ đạo chính phủ chuẩn bị các kế hoạch đáp trả sau quyết định trên của Washington.

Ông Medvedev thậm chí đã gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là "không hợp pháp" và "không thể chấp nhận," đồng thời khẳng định Nga có quyền đáp trả.

Thủ tướng Nga cũng yêu cầu chính phủ lên kế hoạch giúp đỡ các công ty nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, bao gồm các công ty trong lĩnh vực luyện kim, năng lượng và quốc phòng./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
Kinh tế Trung Quốc chững lại

Kinh tế Trung Quốc chững lại

Thị trường bất động sản suy thoái kéo dài, tình trạng việc làm bấp bênh... là hai trong nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý 2 năm nay.