Bộ Quốc phòng Nga cho biết đội quân tinh nhuệ nước này có thể đánh sập hệ thống máy tính bằng sóng não và đọc tài liệu mật giấu trong két sắt với kỹ thuật thần giao cách cảm.
Theo báo cáo của đại tá quân dự bị Nikolai Poroskov và được đăng trên tạp chí của Bộ Quốc phòng Nga , kỹ năng siêu việt của binh sĩ ưu tú Nga được mô tả bằng cụm từ “parapsychology”, thuật ngữ mô tả về khả năng ngoại cảm, còn gọi là “thần giao cách cảm”.
Các kỹ thuật này được cho là đã phát triển trong thời gian dài ở Liên Xô vào những năm 1980, bằng cách nghiên cứu thần giao cách cảm ở cá heo, báo cáo cho biết. Báo cáo tuyên bố rằng bây giờ những người lính có thể giao tiếp với cá heo.
Báo cáo có tựa đề “Siêu chiến binh cho cuộc chiến tương lai” đã bị nhiều chuyên gia hoài nghi. Nhưng sự xuất hiện của bài viết trong tạp chí Armeisky Sbornik của Bộ Quốc phòng Nga dù sao cũng rất đáng chú ý.
Báo cáo viết: “Với nỗ lực bằng suy nghĩ, bạn có thể, ví dụ đánh sập chương trình máy tính, đốt cháy tinh thể trong máy phát điện, nghe lén cuộc trò chuyện, phá vỡ các chương trình truyền hình, phát thanh và truyền thông. Những người lính trong chương trình này cũng có khả năng siêu việt như tiến hành thẩm vấn không lời. Họ có thể nhìn sâu vào bên trong người lính bị bắt, để xác định những thông tin như người này là ai, điểm mạnh, yếu và liệu có thể chiêu mộ họ hay không”.
Những siêu chiến binh tương lai của Nga có thể chiến đấu bằng suy nghĩ. Đồ họa: Bruno Marion.
Các binh sĩ thậm chí còn có thể đọc tài liệu giấu trong két sắt ngay cả khi nó viết bằng tiếng nước ngoài. Những binh sĩ ưu tú tham gia chương trình cũng được huấn luyện về các biện pháp đối phó bằng ý chí. Các kỹ thuật này giúp người lính trở nên mạnh mẽ hơn trong thẩm vấn bằng suy nghĩ của đối phương.
Báo cáo cho biết thêm lực lượng đặc nhiệm Nga đã sử dụng kỹ thuật thần giao cách cảm trong cuộc xung đột ở Chechnya, diễn ra từ giữa những năm 1990 cho đến cuối những năm 2000.
Tuy nhiên, Yevgeny Alexandrov, chủ tịch Ủy ban chống giả mạo khoa học, Viện hàn lâm Khoa học Nga, nói với hãng tin RBK rằng thần giao cách cảm là “một sự bịa đặt” và được xem là giả khoa học.
Ông nói: “Những công trình như vậy thực sự tồn tại và được phát triển một cách bí mật. Bây giờ chúng được đưa ra ánh sáng. Như ở nhiều nước trên thế giới, những nghiên cứu như vậy được coi là giả khoa học và tất cả đều hoàn toàn vô nghĩa”.
Ông Alexandrov cho biết thêm việc điều khiển ý nghĩ từ xa không có cơ sở khoa học, không có trường hợp nào được ghi lại như vậy, điều đó đơn giản là không thể. Tuy nhiên, Anatoly Matviychuk, thuộc tạp chí quân sự Những người lính Nga , nói với RBK rằng thần giao cách cảm là có thật.
“Kỹ thuật này được phát triển bởi Viện hàn lâm khoa học Liên Xô trong nỗ lực khám phá đặc điểm phi thường của con người. Một nhóm chuyên gia đã làm việc dưới sự chỉ đạo từ Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên Xô. Thành tựu nghiên cứu ở thời điểm đó vẫn tồn tại và đang có những nỗ lực để kích hoạt lại chúng”, ông Matviychuk nói.
Mang theo hành trang là nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần cống hiến cho Tổ quốc, 290 công dân ưu tú của Hà Tĩnh đã sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đi kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ tại một số đơn vị lực lượng vũ trang; tặng quà Tết cho hoàn cảnh khó khăn.
Những ngày này, kiều bào, người lao động qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) về quê đón Tết tăng nhanh. Lực lượng chức năng đã triển khai các thủ tục thông quan nhanh chóng để bà con sớm sum vầy bên gia đình.
Đại hội XIV định hướng phát triển công nghiệp quốc phòng tự chủ, lưỡng dụng, chuyển từ mua sắm là chính sang tự sản xuất để tăng tiềm lực quốc phòng, an ninh và phục vụ hiện đại hóa đất nước.
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chăm lo, bảo đảm cho bộ đội vui Tết, đón Xuân an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao.
Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam yêu cầu các đơn vị thuộc LLVT Hà Tĩnh tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu sát với từng nhiệm vụ và thực tiễn của đơn vị.
Qua Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh THPT Hà Tĩnh lần thứ II nhằm phát hiện những tập thể, cá nhân xuất sắc để xây dựng, nhân rộng điển hình và tham gia hội thao toàn quốc.
Thượng tướng Phạm Trường Sơn yêu cầu các đơn vị thuộc LLVT Hà Tĩnh tiếp tục rà soát bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu sát với từng nhiệm vụ.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh, lấy phòng ngừa chủ động, từ sớm, từ xa, từ cơ sở là chính, kết hợp với tích cực phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ với các loại tội phạm.
Chúc Tết cán bộ, chiến sĩ toàn Quân khu 4, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm mong muốn Bộ Tư lệnh Quân khu tiếp tục sát cánh, hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh trong giữ vững quốc phòng - an ninh, đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tại xã Hương Xuân là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào khu vực biên giới.
Thượng tướng Lê Đức Thái - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục giữ vững ổn định chính trị; phát triển KT-XH gắn với củng cố QP-AN; xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc.
Các hoạt động nằm chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Hương Xuân (Hà Tĩnh) thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với người dân, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.
Trưởng ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4 đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sỹ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh trong việc phối hợp khảo sát, tìm kiếm, xử lý các thông tin...
Trong không khí náo nức của những ngày cận Tết, sắc xanh áo lính đã thắp sáng niềm hy vọng cho người dân xã biên giới xã Hương Xuân (Hà Tĩnh) qua chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”.
Trung tướng Vũ Trung Kiên - Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam yêu cầu các đơn vị, địa phương của Hà Tĩnh tiếp tục rà soát kỹ các phần việc, đặc biệt là đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho sự kiện.
Trung tướng Vũ Trung Kiên - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh và nói chuyện với lực lượng Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh.
Chính phủ ban hành nghị quyết về tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ huy quân sự cấp xã; đồng thời kèm phụ lục đề xuất sửa đổi, bổ sung phụ cấp, chế độ đối với các chức danh quân sự ở cơ sở.
Trong khí thế thi đua chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang nỗ lực cao, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ với niềm tin và sự kỳ vọng lớn.
Thời gian qua, Hội đồng nghĩa vụ quân sự, cơ quan quân sự các địa phương đã làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng trong thực hiện các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, bảo đảm công khai, công bằng, đúng luật, đúng quy trình, chất lượng tốt.
Đây là bước ngoặt quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức quân sự cơ sở ở Hà Tĩnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Ngoài 29 người nhận quyết định hôm nay, số còn lại, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh ủy quyền cho các cơ quan, đơn vị tiến hành thực hiện trong thời gian sớm nhất.
Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt, LLVT Hà Tĩnh đang tập trung thực hiện các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn tuyệt đối trong dịp Đại hội XIV của Đảng.
69 cán bộ thuộc Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị trực thuộc Quân khu 4 được Bộ Tư lệnh Quân khu điều động, bổ nhiệm giữ chức chỉ huy trưởng ban CHQS các xã, phường trực thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Tại Lễ xuất quân bảo vệ Đại hội XIV của Đảng, các lực lượng Bộ Công an đã trình diễn kỹ thuật khắc phục vật cản, bắn súng ứng dụng, tấn công, trấn áp tội phạm cố thủ trong lô cốt.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang rà soát cán bộ, công chức ban CHQS cấp xã đủ tiêu chuẩn, nguyện vọng để tuyển dụng vào quân đội, phong sĩ quan hoặc quân nhân chuyên nghiệp theo trình độ đào tạo.
Chiều 8/1, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại biểu Quốc hội Khóa XV - người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Từ nguồn hỗ trợ của Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành 10 căn nhà cho các hộ dân bị thiệt hại nặng do bão lũ, qua đó, tạo động lực để bà con vươn lên trong cuộc sống.