(Baohatinh.vn) - Theo một nghiên cứu sơ bộ về bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 của Hàn Quốc, 9/10 người mắc Covid-19 gặp phải các tác dụng phụ như mệt mỏi, ảnh hưởng tâm lý, mất khứu giác và vị giác sau khi khỏi bệnh.
Những bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 ngồi trên xe lăn sau khi được phép xuất viện tại bệnh viện Tierra y Libertad ở Monterrey, Mexico ngày 24/7/2020. (Ảnh: Reuters)
Kết quả nghiên cứu được công bố hôm nay (29/9), khi số người chết vì nCoV trên toàn thế giới đã vượt qua 1 triệu người - một cột mốc nghiệt ngã trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu, khiến các hệ thống y tế bị quá tải và làm thay đổi cách sống của con người.
Trong một cuộc khảo sát trực tuyến với 965 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi, có 879 người (tương đương 91,1%) trả lời rằng họ đang phải chịu ít nhất một tác dụng phụ sau khi điều trị căn bệnh này, ông Kwon Jun-wook – một quan chức của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết trong một cuộc họp báo.
Ông Kwon Jun-wook cho hay, mệt mỏi là tác dụng phụ sau điều trị phổ biến nhất đối với những người khỏi Covid-19, với 26,2% người gặp phải. Tiếp theo là khó tập trung, chiếm tỷ lệ 24,6%.
Các tác dụng phụ sau điều trị khác bao gồm ảnh hưởng về tâm lý hoặc tinh thần và mất vị giác hoặc khứu giác.
Theo quan chức KCDC, trưởng nhóm nghiên cứu là giáo sư Kim Shin-woo của trường Đại học quốc gia Kyungpook ở thành phố Daegu đã gửi phiếu khảo sát đến 5.762 bệnh nhân được chữa khỏi nCoV ở Hàn Quốc và 16,7% trong số này đã gửi lại các phản hồi. Nhóm nghiên cứu của giáo sư Kim sẽ sớm công bố nghiên cứu với các phân tích chi tiết trong thời gian tới.
Cũng tại cuộc họp báo, ông Kwon Jun-wook tiết lộ thêm Hàn Quốc cũng đang tiến hành một nghiên cứu riêng biệt với khoảng 16 tổ chức y tế về các biến chứng tiềm ẩn của căn bệnh Covid-19 thông qua một phân tích chi tiết liên quan đến việc chụp CT trên những bệnh nhân đã bình phục.
Hàn Quốc cho đến hiện tại đã ghi nhận 23.699 ca nhiễm nCoV, và 407 ca tử vong vì căn bệnh này.
Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía đông nam khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Kujira và là cơn bão số 3 trong năm 2026.
Chỉ vài phút sau khi lấy, 3 ống máu của người đàn ông xuất hiện lớp huyết tương trắng đục. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy gan tổn thương nghiêm trọng và mỡ máu tăng cao.
Từ nguồn lực xã hội hóa, sự chung sức của người dân đến những công trình thanh niên, nhiều tuyến đường nông thôn ở Hà Tĩnh đang từng ngày được thắp sáng, khoác lên diện mạo mới.
Không chỉ đồ ngọt, nhiều thói quen như thiếu ngủ, bỏ bữa sáng, uống nhiều rượu hay căng thẳng cũng có thể làm tăng đường huyết ngay cả ở người khỏe mạnh.
Ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy siêu bão Dolphin đã hình thành mắt bão rõ nét và có cấu trúc đối xứng - dấu hiệu cho thấy cơn bão vẫn đang duy trì cường độ rất mạnh.
Dự báo trong 1-2 ngày tới, siêu bão Dolphin di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20km/h. Sức gió vùng gần tâm bão có thể vượt cấp 17 và mạnh tương đương siêu bão Sinlaku.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 31/7: Ngày có nắng gián đoạn; chiều và đêm, nhiều khu vực tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Nhiệt độ dao động từ 26 - 33 độ C.
Chuyên gia dự báo trong tháng 8, mưa vừa, mưa to trên diện rộng chủ yếu ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có nhiều ngày xuất hiện mưa rào và dông.
Khi cơn đau dạ dày xuất hiện, nhịn ăn không phải là giải pháp vì bụng rỗng khiến acid dư thừa tiếp tục bào mòn và làm tổn thương vết loét. Thay vào đó, cần ăn các thực phẩm giúp trung hòa acid và phục hồi niêm mạc dạ dày.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh vừa tổ chức 3 lớp tập huấn nghiệp vụ cho 157 cán bộ làm công tác phòng, chống tác hại thuốc lá thuộc các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh.
Đề xuất người dưới 16 tuổi không được đăng tải, bình luận, chia sẻ trên mạng xã hội đang nhận được nhiều sự quan tâm. Tại Hà Tĩnh, nhiều người cho rằng đây là giải pháp cần thiết để bảo vệ trẻ trên không gian mạng nhưng cần áp dụng linh hoạt.
Dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm nóng hoặc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, thường xuyên uống đồ nóng bằng cốc giấy... có thể làm tăng lượng vi nhựa và các hạt nhựa siêu nhỏ xâm nhập vào cơ thể.
Với tư duy đổi mới, làm chủ công nghệ, nhiều bạn trẻ Gen Z ở Hà Tĩnh đang khẳng định năng lực trong công việc, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị...