(Baohatinh.vn) - Vào mùa khai thác sứa, hàng trăm ngư dân vùng biển Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh) lại tất bật đánh bắt để chế biến món sứa lá dung vàng ươm, thơm phức.
Những ngày này, dọc bờ biển Kỳ Ninh, bà con ngư dân liên tục trúng đậm sứa biển. Cứ vào khoảng 4 -5 giờ sáng mỗi ngày, người dân dong thuyền ra khơi cách bờ từ 1 - 2 hải lý để khai thác; đến 8 -10 giờ cùng ngày, thuyền cập bờ mang theo đầy sứa biển. Bình quân mỗi chuyến ra khơi, thuyền của gia đình bà Nguyễn Thị Viễn (thôn Tân Tiến, xã Kỳ Ninh) đánh bắt được gần 1 tấn sứa. Bà Nguyễn Thị Viễn vui mừng: "Thuyền của gia đình tôi đi mỗi ngày 3 - 4 chuyến, mỗi chuyến được chừng gần 1 tấn sứa tươi. Mỗi tấn sứa tươi sẽ chế biến được khoảng 50kg sứa lá dung. Với giá bán: sứa thân 40 - 50.000 đồng/kg, sứa chân 60 - 70.000 đồng/kg, mỗi ngày đi biển mang về cho chúng tôi từ 3 - 5 triệu đồng...". Cũng vừa trở về sau chuyến ra khơi từ rạng sáng, ông Trần Văn Lan (thôn Tân Tiến, xã Kỳ Ninh) cho biết: "Sứa lá dung ở Kỳ Ninh ngày càng nhiều người ưa chuộng nên giá thành được nâng lên, mang lại thu nhập khá cho bà con chúng tôi. Hiếm nơi còn giữ cách làm sứa lá dung như ở Kỳ Ninh nên có lẽ vì thế nên sứa ở quê tôi luôn có chỗ đứng trong lòng thực khách...".
Sứa biển là loài nhuyễn thể được dùng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bổ mát vào mùa hè. Ngư cụ để đánh bắt sứa rất đơn giản, chỉ cần rải lưới hoặc dùng vợt. Toàn bộ cơ thể sứa đều có thể chế biến thành thức ăn, trong đó phần chân sứa có giá trị cao nhất. Ngoài bán sứa tươi cho thương lái, một số hộ dân cũng sơ chế sứa ngay trên bãi biển để đem ra chợ bán.
Sứa sau khi được cắt thành miếng nhỏ đem rửa sạch với nước biển thì được trộn với lá lấu để loại bỏ vị tanh nhớt và làm deo sứa; sau đó trộn với lá dung để có màu vàng, thơm, giòn tự nhiên.
Theo người dân Kỳ Ninh, mùa khai thác sứa thường bắt đầu từ tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Năm nay, mùa sứa đến sớm hơn và sản lượng đầu mùa cũng khá dồi dào, trung bình mỗi chuyến ngư dân đánh bắt được từ 1- 4 tạ sứa, cho thu nhập từ 2-5 triệu đồng/ngày.
Sứa lá dung thành phẩm có màu sắc vàng ươm, giòn dai, thơm phức. Sứa thành phẩm có thể dùng với mắm ruốc kèm rau thơm hoặc làm gỏi (nộm) ăn cùng bánh đa. Hương vị đặc biệt lại dễ chế biến nên sứa lá dung Kỳ Ninh được nhiều thực khách ưa thích.
Toàn xã có hơn 40 hộ chế biến sứa lá dung truyền thống, tập trung ở 2 thôn Tân Tiến và Tiến Thắng. Hiện đang vào vụ sứa biển nên người dân tập trung đánh bắt, chế biến để kịp phục vụ nhu cầu thị trường. Sứa lá dung truyền thống được thực khách gần xa ưa chuộng, tạo thêm nguồn thu nhập khá cho người dân...
Ông Phan Công Thoàn - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh
Hơn 1.000 chuyên gia, kỹ sư, công nhân kỹ thuật trong và ngoài nước sẽ tham gia “khám sức khỏe tổng thể” tổ máy số 2 Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (Hà Tĩnh).
Các xã tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí thu nhập thông qua việc phát triển kinh tế tổng hợp, bảo vệ và cải thiện môi trường, phát huy các giá trị văn hóa để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.
Tính đến ngày 31/7/2024, nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Tĩnh ước đạt 107.900 tỷ đồng, tăng khoảng 7,34% so với thời điểm cuối năm 2023.
Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á.
Giá vàng hôm nay 20/7/2024: Vàng SJC đứng vững ở mức 80 triệu đồng/lượng bán ra, trong khi đó, vàng thế giới tiếp đà giảm sâu xuống dưới mốc 2.400 USD/ounce.
Trước nguy cơ dịch tả lợn châu Phi có thể bùng phát trên diện rộng, ngành chuyên môn và các địa phương Hà Tĩnh chủ động các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi.
20 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Việt - Lào đã tạo được thương hiệu uy tín, là cầu nối xây đắp tình đoàn kết hữu nghị 2 tỉnh Hà Tĩnh – Khăm Muồn và 2 nước Việt Nam – Lào.
Trao đổi với Báo Hà Tĩnh ngay sau Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVIII, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh về nhiệm vụ, giải pháp tạo bứt phá để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2024 và những năm tiếp theo. Người đứng đầu chính quyền tỉnh cũng phân tích những dư địa, động lực tăng trưởng mới và những bước đi chiến lược trên lộ trình hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Chồng mất sớm, gia cảnh khó khăn, chị Hoàng Thị Huyên (Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã nghị lực vượt lên số phận, trở thành tấm gương sáng cho chị em phụ nữ học tập.
Đội Quản lý, vận hành lưới điện cao thế Hà Tĩnh đang tập trung giải phóng hành lang an toàn lưới, hạn chế sự cố gây ảnh hưởng tính mạng Nhân dân và tài sản của ngành điện.
Việc được công nhận đạt chuẩn OCOP đã giúp sản phẩm giò bì và nem chua của ông Nguyễn Đình Thân (phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) khẳng định chất lượng, nâng tầm giá trị.
Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Nam Điền (Thạch Hà, Hà Tĩnh) quyết tâm xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2024.
20 năm đóng chân trên đất nước Triệu Voi, Công ty TNHH MTV Việt - Lào (Vilaco) đã tạo được nền móng vững chắc, góp phần tô thắm tình hữu nghị 2 tỉnh Hà Tĩnh - Khăm Muồn và 2 nước Việt - Lào.