Người đàn ông bị Nga bắt với cáo buộc gián điệp có 4 quốc tịch

(Baohatinh.vn) - David Whelan, anh trai của Paul Whelan – người đã bị bắt và giam giữ ở Nga với cáo buộc làm gián điệp hôm 28/12, xác nhận với Sputnik rằng em trai mình có 4 quốc tịch.

Người đàn ông bị Nga bắt với cáo buộc gián điệp có 4 quốc tịch

Paul Whelan, người vừa bị Nga truy tố với tội danh gián điệp. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, gia đình của Whelan cho biết đã mất liên lạc với Whelan sau khi ông này tới Moskva dự đám cưới. David cũng từ chối tiến lộ những thông tin ít ỏi mà anh biết về người bạn mời em trai mình đến dự lễ thành thân ở thủ đô Nga.

“Tôi biết em trai có 4 quốc tịch” David Whelan nói với hãng tin Sputnik hôm 4/1. “Và tôi cũng chưa có bất kỳ kế hoạch nào để đến Nga, gia đình tôi cũng vậy”, anh trai của Paul Whelan nói thêm.

Trước đó, ngày 28/12/2018, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ Paul Whelan tại Moskva với cáo buộc làm gián điệp.

Đại sứ quán Ireland và Anh tại Nga đã xác nhận rằng Paul Whelan là công dân nước mình. Bộ các Vấn đề Toàn cầu Canada hồi đầu tuần này nói trên đài CBC rằng một công dân Canada đã bị bắt ở Nga. Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đầu tuần này thì đã đến thăm ông Paul Whelan và đề nghị giúp đỡ ông, Andrea Kalan, người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Nga nói với hãng tin RIA Novosti.

Trước khi bị FSB bắt, Whelan là giám đốc an ninh toàn cầu của BorgWarner, hãng cung cấp linh kiện ôtô có trụ sở tại bang Michigan, Mỹ.

Người đàn ông 48 tuổi này cũng từng phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ nhưng bị buộc giải ngũ do cáo buộc có hành vi trộm cắp.

(Theo Sputnik)

Đọc thêm

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.