Người đàn ông vượt biên về Việt Nam dương tính nCoV

Ngày 26/12, Sở Y tế Vĩnh Long xác nhận, mẫu bệnh phẩm của Lê Thúc Trí, 32 tuổi, được Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính với nCoV. Hiện, Bộ Y tế chưa xác định tình trạng bệnh của anh này.

Trước đó hai ngày, bệnh nhân đã được cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long; không có biểu hiện sốt, ho, khó thở...

7 người tiếp xúc gần cũng đã được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Mang Thít gồm: cha mẹ Trí, một cán bộ công an và 4 nhân viên y tế.

Người đàn ông vượt biên về Việt Nam dương tính nCoV

Bệnh nhân Lê Thúc Trí được cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Vĩnh Long. Ảnh: Cửu Long.

Ngành y tế Vĩnh Long xác định, ngày 15/12, Trí từ Myanmar đi xe tải về huyện Mae Sot, tỉnh Taksin, Thái Lan, và ở lại đây.

Tối 22/12, Trí cùng 6 người khác lên ôtô tải (ngồi ở thùng xe) đi đến nhà chờ ở Campuchia vào chiều hôm sau. Tại đây, anh ta tiếp xúc hai người Việt Nam.

Rạng sáng 24/12, Trí được tài xế xe tải đưa về cửa khẩu ở tỉnh Tây Ninh. Anh ta tiếp tục ngồi ở thùng xe tải khác về TP Hồ Chí Minh, sau đó qua ôtô 16 chỗ cùng 4 người về Vĩnh Long. Quá trình di chuyển, bệnh nhân có ghé trạm dừng chân Minh Phát ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Xuống xe tại khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long (phường Tân Ngãi, TP Vĩnh Long), Trí đi xe ôm về thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, để vào nhà mẹ lấy chìa khoá xe máy. Trước đó, anh ta dừng mua thuốc lá tại tiệm tạp hóa.

Thấy con về, mẹ Trí trình báo với cơ quan chức năng để điều tra, giám sát và đưa đi cách ly tập trung tối 24/12. Sáng hôm sau, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Long lấy mẫu xét nghiệm anh này gửi về Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Trả lời VnExpress, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, đã làm việc với tỉnh Vĩnh Long về ca nhiễm nCoV mới phát hiện, lực lượng chức năng đã triển khai truy vết dịch tễ theo lời khai của nam thanh niên này. Những nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Mộc Bài hôm 24/12 - lúc Trí có mặt, sẽ được rà soát, xét nghiệm Covid-19.

Lực lượng công an và bộ đội biên phòng đang vào cuộc điều tra việc nhập cảnh của Trí. “Chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị dọc tuyến biên giới tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm”, ông Ngọc nói.

Theo Bộ Y tế, đến chiều 25/12, Việt Nam ghi nhận 1.439 ca bệnh Covid-19; trong đó 1.303 ca đã khỏi. Số người tử vong do Covid-19 là 35.

Theo VNE

Đọc thêm

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Gần 20 năm gắn bó với hồi sức nhi, với TS.BS Chu Thanh Sơn - Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Smart City (Hà Nội) - mỗi nhịp thở được giữ lại chính là gìn giữ hy vọng cho cả một gia đình. Câu chuyện bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO là một trong số đó.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nhiễm trùng da, mô mềm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nhiễm trùng da, mô mềm

Nhiễm trùng da và mô mềm là một bệnh lý khá phức tạp, ngoài tổn thương phần da còn ảnh hưởng đến phần mô dưới da, thậm chí lan sâu vào phần cơ, xương, khớp. BS Phan Thị Thảo Ngân (Khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ giải đáp những vấn đề liên quan trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Bác sĩ Việt và ước mơ giúp người bệnh không phải đi xa hàng trăm km điều trị ung thư

Bác sĩ Việt và ước mơ giúp người bệnh không phải đi xa hàng trăm km điều trị ung thư

Chỉ sau 1 năm làm việc tại BVĐK Vinmec Nha Trang, TS.BS Trương Đình Khôi, Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật - Tiết niệu, đã ghi dấu bằng hàng loạt ca phẫu thuật tiêu hóa, ung thư phức tạp. Với ông, mỗi ca mổ thành công không chỉ là dấu mốc nghề nghiệp, mà còn là bước tiến trên hành trình mang y học chuẩn quốc tế đến gần hơn với người dân địa phương.
Những người gieo hy vọng!

Những người gieo hy vọng!

Không chỉ thực hiện y lệnh, tiêm truyền mà các điều dưỡng tại Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh còn như một người thân, chăm sóc, lắng nghe và đồng hành với người bệnh.
Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Một tổn thương nhỏ ở cột sống cũng có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề, thậm chí là bại liệt nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Bác sĩ CKI Nguyễn Trọng Mạnh, Khoa Ngoại thần kinh, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tư vấn về các loại chấn thương cột sống và phương pháp điều trị.
Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Công việc của các KTV vật lý trị liệu ở Hà Tĩnh diễn ra lặng lẽ trong những căn phòng phục hồi chức năng. Ở đó, mỗi cử động của người bệnh là kết quả của lòng kiên trì và niềm tin.
Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới? Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Diệu - Trưởng Đơn vị hỗ trợ sinh sản và Nam học IVF, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.