Nguyên do vàng tiến sâu vào "vùng kỷ lục"

Giá vàng đã được đẩy lên cao trong vài tháng qua do lạm phát ngày càng tăng tại Mỹ, cũng như những bất ổn địa chính trị gia tăng.

Những thanh vàng trưng bày tại Triển lãm Vàng ở Frankfurt am Main, Đức. Ảnh tư liệu, minh họa: AFP/TTXVN
Những thanh vàng trưng bày tại Triển lãm Vàng ở Frankfurt am Main, Đức. Ảnh tư liệu, minh họa: AFP/TTXVN

Giá vàng tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới 2.276,89 USD/ounce trong phiên 2/4, trước khi giảm xuống mức 2.257,8 USD/ounce vào gần cuối phiên giao dịch. Nguyên nhân phần lớn là do sự quan tâm ngày càng tăng đối với các quỹ chạy theo xu hướng.

Những bất ổn địa chính trị gia tăng ở Trung Đông vào đầu tháng Tư càng khiến các nhà đầu tư đổ xô vào tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn.

Kim loại quý này cũng đã nhận được lực đẩy đáng kể từ các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về việc bắt đầu cắt giảm lãi suất trong vài tháng tới.

Những yếu tố cơ bản tác động đến giá vàng

Nhà báo Piero Cingari tại hãng tin kinh tế, tài chính Benzinga của Mỹ cho hay bất chấp những lo ngại về số liệu lạm phát cao, Fed vẫn cam kết thực hiện ba lần cắt giảm lãi suất, mỗi lần 25 điểm cơ bản trong năm nay. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra những nhận xét khá ôn hòa gần đây, củng cố kỳ vọng của thị trường về đợt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 6/2024.

Tại châu Âu, không có thành viên nào của BoE bỏ phiếu ủng hộ việc tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 3/2024, trái ngược với cuộc họp trước đó. Thống đốc BoE Andrew Bailey cho hay những dự đoán của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay có vẻ “đúng’.

Giám đốc đầu tư Russ Mold tại AJ Bell cho biết điều này có thể là do lạm phát tại Mỹ đang khá dai dẳng khi nền kinh tế nóng hơn dự kiến, hoặc do các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vào kim loại quý này để đa dạng nguồn dự trữ. Đó cũng có thể là các nhà đầu tư đang tìm kiếm “nơi trú ẩn an toàn” thay thế khi giá trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm.

Sự khác biệt giữa giá vàng và giá trái phiếu là đáng ngạc nhiên, cho thấy thị trường hàng hóa và trái phiếu đang bắt đầu định giá theo tỷ lệ lạm phát cao hơn trong thời gian dài hơn. Điều này không phải là thông tin tốt đối với thị trường chứng khoán, vốn “ưa thích” các yếu tố lạm phát hạ nhiệt, nền kinh tế "hạ cánh mềm" và các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất.

Theo ông Russ Mold, những yếu tố trên có thể thuyết phục một số nhà đầu tư tìm đến vàng một lần nữa.

Nhu cầu của Trung Quốc thúc đẩy đà tăng giá vàng

Trung Quốc và Ấn Độ là hai trong số những quốc gia tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới, đặc biệt là đồ trang sức bằng vàng. Năm 2023, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) được cho là đã mua khoảng 225 tấn vàng, nâng tổng dự trữ lên tới 2.235 tấn.

Trong khi đó, theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu về vàng trang sức ở Ấn Độ lên tới khoảng 562,3 tấn trong năm 2023.

Giám đốc điều hành của MetalsDaily, ông Ross Norman, cho biết với số tiền gửi tiết kiệm hiện có khoảng 20.000 tỷ NDT (2.764,49 tỷ USD), thị trường chứng khoán ảm đạm và lĩnh vực bất động sản gặp nhiều khó khăn, vàng là một trong số ít khoản đầu tư chắc chắn và đáng tin cậy.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!