Giao tranh nổ ra tại biên giới giữa Pakistan và Afghanistan

Bạo lực diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á sau các cuộc đụng độ trong những tuần gần đây, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hồi tháng 10.

ttxvn-pakistan-va-afghanistan-ch.jpg
Cửa khẩu Torkham ở biên giới Pakistan-Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN).

Cuối ngày 5/12, giao tranh đã bùng phát tại khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan và hai bên đều cáo buộc nhau tiến hành các cuộc tấn công "vô cớ."

Bạo lực diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á sau các cuộc đụng độ trong những tuần gần đây, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hồi tháng 10.

Theo phát ngôn viên chính quyền Taliban, ông Zabihullah Mujahid, phía Pakistan tấn công vào huyện Spin Boldak thuộc tỉnh Kandahar của Afghanistan và buộc các lực lượng Taliban phải đáp trả.

Trong khi đó, phía Pakistan cho rằng chính Afghanistan mới là bên khơi mào xung đột.

Ông Mosharraf Zaidi, người phát ngôn của Thủ tướng Pakistan, nêu rõ chính quyền Taliban đã nổ súng vô cớ dọc theo biên giới hai nước và lực lượng vũ trang của Pakistan phải đáp trả thích đáng.

Cư dân bên phía biên giới của Afghanistan cho biết cuộc đấu súng xảy ra vào khoảng 22h30 tối 5/12 theo giờ địa phương, tức khoảng 1h sáng 6/12 theo giờ Việt Nam và kéo dài khoảng 2 tiếng. Hiện tại, chưa có thông tin về thương vong.

Kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul vào năm 2021, Afghanistan và Pakistan đã rơi vào cuộc tranh cãi căng thẳng, chủ yếu xoay quanh vấn đề an ninh.

Islamabad cáo buộc Kabul chứa chấp các nhóm phiến quân, đặc biệt là lực lượng Taliban Pakistan (TTP), một nhóm chiến binh thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công vào Pakistan.

Trong khi đó, chính quyền Taliban tại Kabul phủ nhận các cáo buộc này.

Tháng trước, Kabul cũng cáo buộc Islamabad thực hiện các cuộc không kích vào khu vực biên giới chung khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em. Islamabad phủ nhận các cáo buộc.

Các cuộc đụng độ gần đây giữa hai bên, đặc biệt là vào tháng 10, đã khiến hơn 70 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Mặc dù một lệnh ngừng bắn do Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian đã được ký kết nhưng nhiều vòng đàm phán tại Doha và Istanbul sau đó vẫn thất bại khi không thể đi đến thỏa thuận hòa bình lâu dài./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.