Xung đột Hamas - Israel: Hamas không có kế hoạch giải giáp hoàn toàn

Hamas tái khẳng định quyết tâm “tiếp tục kháng chiến” nhằm theo đuổi quyền tự quyết dân tộc và thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền hoàn toàn với thủ đô là Đông Jerusalem.

israel.jpg
Binh sỹ Israel được triển khai tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 10/10, ba nhóm vũ trang gồm Phong trào Hồi giáo Hamas, Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) và Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) đã ra tuyên bố chung khẳng định bác bỏ hoàn toàn bất kỳ "sự giám hộ nước ngoài" nào đối với Dải Gaza, nhấn mạnh rằng việc quản lý Gaza là vấn đề nội bộ thuần túy của người Palestine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với hãng tin Sky News, quan chức cấp cao của Hamas, ông Basem Naim cho biết mặc dù Hamas sẽ không còn trực tiếp điều hành Gaza sau khi kế hoạch hòa bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump được triển khai, nhưng nhóm này không có kế hoạch giải giáp hoàn toàn.

Trên kênh Telegram chính thức, Phong trào Hamas một lần nữa khẳng định quyết tâm “tiếp tục kháng chiến” nhằm theo đuổi quyền tự quyết dân tộc và thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền hoàn toàn với thủ đô là Đông Jerusalem.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo Israel sẽ tiếp tục cuộc chiến với Hamas nếu tổ chức vũ trang này không giải giáp.

Trong video, ông Netanyahu bảo vệ thỏa thuận, gọi đây là “thỏa thuận trao đổi con tin,” không phải là chấm dứt xung đột - để đối phó với sự phản đối từ các đối tác cánh hữu trong liên minh, đặc biệt là việc Israel sẽ thả gần 2.000 tù nhân Palestine, trong đó có 250 người bị kết án chung thân vì tấn công người Israel.

Đây không phải là lần đầu ông Netanyahu đưa ra cảnh báo tiếp tục cuộc chiến với Hamas như vậy, nhưng là lần đầu kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết.

Chỉ vài giờ sau đợt rút quân đầu tiên của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), truyền thông thân Hamas đăng tải hình ảnh các tay súng Hamas tuần tra trên đường phố Gaza, thể hiện rằng nhóm này vẫn đang kiểm soát phần nào Dải Gaza và muốn duy trì vị thế đó.

Hiện quân đội Mỹ đã bắt đầu triển khai lực lượng đến Israel như một phần của sứ mệnh giám sát thực thi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza. Khoảng 200 binh sỹ được điều động từ các căn cứ ở Mỹ và Trung Đông, cùng với sự có mặt của Đô đốc Brad Cooper, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Quân đội Mỹ (CENTCOM).

Nhiệm vụ chính của lực lượng này là thiết lập và vận hành một trung tâm chỉ huy liên hợp, làm việc song song với các lực lượng an ninh sẽ được triển khai tại Gaza và phối hợp chặt chẽ với Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Trung tâm chỉ huy này dự kiến sẽ đặt tại Ai Cập, với sự tham gia của các sỹ quan quân đội đến từ nhiều quốc gia trong khu vực như Ai Cập, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và có thể cả UAE. Các quan chức Mỹ khẳng định rõ không có kế hoạch đưa binh sỹ Mỹ trực tiếp vào Gaza.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang xem xét khả năng triển khai binh sỹ nước này tới Gaza để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tại đây. Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Cơ quan Tình báo quốc gia (MIT) nước này đã thảo luận chi tiết về kế hoạch này và sẽ trình đề xuất lên Quốc hội xem xét.

Dự kiến, lực lượng gìn giữ hòa bình tại Gaza sẽ có sự tham gia của nhiều nước./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!