Israel tập kích lãnh đạo Hamas ở Qatar

Israel tập kích giới lãnh đạo của Hamas tại Doha, nơi cánh chính trị của nhóm đặt văn phòng, gây ra các vụ nổ.

"Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Cơ quan An ninh Israel (ISA) đã tiến hành cuộc tập kích chính xác nhằm vào giới lãnh đạo cấp cao của nhóm vũ trang Hamas", IDF ngày 9/9 thông báo.

Quân đội Israel nói trước khi tiến hành cuộc tấn công, lực lượng này đã thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu thương vong cho dân thường, trong đó có sử dụng loại đạn chính xác cao và cập nhật thông tin tình báo.

Truyền thông Israel dẫn lời quan chức nước này cho biết trong số các lãnh đạo Hamas bị nhắm tới có Khalil al-Hayya, nhà đàm phán hàng đầu của nhóm vũ trang.

Đài Al Jazeera dẫn nguồn tin cấp cao từ Hamas xác nhận giới lãnh đạo của nhóm đã bị tấn công ở Doha, trong lúc đang thảo luận về đề xuất ngừng bắn của Mỹ tại Dải Gaza.

Cột khói bốc lên sau các vụ nổ ở thủ đô Doha của Qatar. Ảnh: X/inside_IL_intel
Cột khói bốc lên sau các vụ nổ ở thủ đô Doha của Qatar. Ảnh: X/inside_IL_intel

Các nhân chứng nói với hãng thông tấn Reuters rằng đã nghe thấy nhiều vụ nổ tại Doha. Hình ảnh do truyền thông đăng cho thấy cột khói bốc lên ở thủ đô của Qatar.

Majed Al-Ansari, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, cho biết nước này lên án vụ tấn công "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất", trong đó mục tiêu bị nhắm tới là các tòa dân cư mà một số thành viên thuộc cánh chính trị của Hamas đang ở.

"Cuộc tấn công phi pháp này đã vi phạm trắng trợn mọi luật pháp và chuẩn mực quốc tế, đồng thời là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và an toàn của người dân Qatar và những ai sinh sống ở đây", ông Ansari tuyên bố.

Quan chức này nhấn mạnh Qatar sẽ "không dung thứ cho hành vi liều lĩnh này của Israel và việc nước này liên tục can thiệp vào tình hình an ninh khu vực", cũng như bất kỳ hành động nào nhằm vào "chủ quyền và an ninh" của Doha.

"Cuộc điều tra đang được tiến hành ở cấp độ cao nhất. Thông tin cập nhật sẽ được công bố ngay khi có thể", ông nói.

Cuộc tập kích diễn ra khoảng hai tuần sau khi tư lệnh IDF Eyal Zamir tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu các lãnh đạo Hamas đang ở nước ngoài. "Phần lớn giới lãnh đạo Hamas đang ở nước ngoài và chúng tôi sẽ nhắm vào họ", quan chức này nhấn mạnh.

Hamas và Israel đã tiến hành nhiều vòng hòa đàm gián tiếp do Qatar, Ai Cập và Mỹ làm trung gian, kể từ khi xung đột bùng phát ở Dải Gaza cách đây gần hai năm. Dù đã đạt được hai lệnh ngừng bắn tạm thời, nỗ lực đàm phán tới nay vẫn chưa thể giúp chiến sự kết thúc ở dải đất.

Nhóm vũ trang Hamas hôm 7/9 tuyên bố "sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán ngay lập tức" sau khi nhận được "những ý tưởng từ phía Mỹ nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn". Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày cho biết đã đưa ra "cảnh báo cuối cùng" với Hamas, đề nghị nhóm chấp nhận thỏa thuận thả các con tin mà lực lượng này bắt vào tháng 10/2023.

Theo AFP, Reuters

vnexpress.net

Đọc thêm

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!