Italy mở cuộc điều tra 13 thương hiệu thời trang xa xỉ

Italy điều tra 13 thương hiệu thời trang xa xỉ liên quan đến điều kiện làm việc ở các nhà máy ở nước ngoài và chuỗi cung ứng, yêu cầu tự nguyện cải thiện và tránh xử phạt nặng nề.

gucci.jpg
Cửa hàng của hãng thời trang xa xỉ Gucci tại thành phố Milan, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/12, Văn phòng Công tố thành phố Milan, miền Bắc Italy, đã mở cuộc điều tra về các hoạt động phạm pháp của 13 thương hiệu xa xỉ trong chuỗi cung ứng thời trang "Made in Italy," liên quan đến điều kiện làm việc ở các nhà máy ở nước ngoài.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, các thương hiệu thời trang được lệnh giao nộp tài liệu cho cảnh sát gồm có Versace, Gucci, Prada, Dolce & Gabbana, Missoni, Ferragamo, Yves Saint Laurent, Givenchy, Pinko, Coccinelle, Adidas, Alexander McQueen Italia và Off-White Operating.

Văn phòng Công tố Milan đã có đầy đủ danh sách các nhà cung cấp quan trọng trong chuỗi cung ứng của từng thương hiệu, số lượng công nhân làm việc trong điều kiện bị bóc lột và thiếu thốn, cũng như các mặt hàng bị tịch thu.

Các thương hiệu này hiện đang được yêu cầu tự nguyện nộp hồ sơ về mô hình tổ chức phòng ngừa và kiểm toán, nội bộ hoặc ủy quyền cố vấn-tư vấn, nhằm tạo điều kiện cho họ có thời gian để khắc phục sai phạm và tái cấu trúc chuỗi cung ứng, tránh bị áp dụng các biện pháp hành chính tư pháp nặng nề.

Những tuần gần đây, Văn phòng Công tố Milan đã mở cuộc điều tra tương tự đối với Công ty cổ phần Tod's và Tổng giám đốc của hãng này là ông Diego Della Valle, cho biết có thể đưa ra các yêu cầu quản lý đặc biệt và lệnh cấm nếu các thương hiệu không điều chỉnh cơ cấu mua sắm và việc tổ chức lao động bị coi là bất hợp pháp hiện nay.

Từ tháng 3/2024, Tòa án Milan cũng đã ra lệnh quản lý tư pháp nhưng chưa điều tra đối với Công ty cổ phần Alviero Martini, Armani Operation, Manufacture Dior, Valentino Bags Lab và Loro Piana di Louis Vuitton.

Các công ty này bị coi là đã cẩu thả và vô tình tạo điều kiện cho việc bóc lột./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.
EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu một loại nguyên liệu sữa trẻ em từ Trung Quốc, sau khi thành phần này được xác định là nguồn gốc gây ra vụ bê bối nhiễm độc sữa trẻ em nghiêm trọng thời gian qua.
Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai, ông Trump dự kiến ca ngợi thành tựu kinh tế, công bố chính sách mới về chi phí sinh hoạt giữa lúc tỷ lệ ủng hộ suy giảm.
Mỹ dừng thu thuế đối ứng từ 24/2

Mỹ dừng thu thuế đối ứng từ 24/2

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ dừng thu các mức thuế áp đặt theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 24/2.