Nhân rộng điển hình học tập và làm theo gương Bác ở Thạch Hà

(Baohatinh.vn) - Huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) thường xuyên quan tâm việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó hình thành nhiều điển hình tiên tiến.

Là một trong những điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cô giáo Trần Thị Cảnh Thuần (Trường THPT Mai Thúc Loan) luôn nỗ lực rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, bản lĩnh chính trị, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được Sở GD&ĐT đánh giá cao.

Trong công tác, cô đạt nhiều thành tích và được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen năm 2024. Nhiều năm liền, bộ môn Ngữ văn do cô phụ trách có tỷ lệ đậu tốt nghiệp đạt 100%. Các lớp cô dạy có điểm trung bình môn Văn tốt nghiệp từ 9 điểm trở lên. Cô Trần Thị Cảnh Thuần đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2021 – 2024. Từ 2015 đến nay, đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh khối 10, 11, 12 do cô phụ trách hằng năm đậu 100%, với tổng số 40 giải.

bqbht_br_5.jpg
Cô Trần Thị Cảnh Thuần (Trường THPT Mai Thúc Loan) là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cô Thuần đã tham mưu, trực tiếp xây dựng kế hoạch và triển khai các chuyên đề “Tự soi, tự sửa”, “Giữ trọn lời thề đảng viên” có ý nghĩa thiết thực tại chi bộ. Cô cũng là người tham mưu các vấn đề liên quan đến nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường; chăm lo các hoạt động của chi bộ, cơ quan.

Cô Thuần chia sẻ: “Bản thân tôi luôn xác định việc học và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục nên luôn nỗ lực cố gắng, tiên phong trong các hoạt động, các việc cụ thể nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với vai trò Bí thư Chi bộ, tôi đã cùng tập thể Chi bộ Văn - Anh xác định việc xây dựng chuẩn mực đạo đức để học tập và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng và phong cách, lề lối làm việc.

Trong đó, chúng tôi chú trọng việc xây dựng và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến trong học tập, gương mẫu trong công việc, tận tụy với nhiệm vụ được giao. Kết quả, trong 5 năm liền, chi bộ luôn đạt danh hiệu tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

bqbht_br_4.jpg
Xã Nam Điền về đích NTM kiểu mẫu năm 2024.

Tại xã Nam Điền, thấm nhuần lời Bác dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn hàng trăm bài diễn văn tuyên truyền”, địa phương đã có nhiều đổi mới, sáng tạo nhằm xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến. Sự sáng tạo ấy được thể hiện ở việc lãnh đạo, chỉ đạo rõ, sát theo phương châm: Trong Đảng làm trước, cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, tiên phong vào các lĩnh vực khó để thu hút quần chúng nhân dân cùng tham gia thực hiện.

Đồng chí Lê Xuân Ngọc – Bí thư Đảng ủy xã Nam Điền tự hào: Chúng tôi luôn lồng ghép nội dung xây dựng Đảng vào các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, đảm bảo quốc phòng - an ninh... Thông qua các phong trào thi đua để phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố tích cực, những điển hình tiên tiến trong công tác xây dựng Đảng. Trong 10 năm (2016 – 2025), Đảng ủy có 22 gương điển hình được các cấp vinh danh, trong đó có 4 tập thể, 18 cá nhân tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các mô hình, điển hình có sức lan tỏa sâu rộng, động viên Nhân dân tích cực hưởng ứng và tham gia các phong trào thi đua".

bqbht_br_2.jpg
Các mô hình, điển hình ở xã Nam Điền có sức lan tỏa sâu rộng, tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua.

Cũng theo ông Ngọc, nhờ học tập và làm theo Bác, nhiều chi bộ như Lâm Hưng, Lộc Hồ, Việt Yên, Phúc Điền… tạo được đột phá về phát triển kinh tế vườn, hình thành tour tuyến du lịch trải nghiệm, phát triển dịch vụ thương mại, chuyển đổi tích tụ ruộng đất, tái cơ cấu nông nghiệp; các chi bộ trường học trên địa bàn thực hiện tốt các đột phá trong công tác dạy học, phát triển Đảng… Từ một xã khó khăn, Nam Điền đã sớm về đích NTM vào năm 2018; tiếp tục cán đích NTM nâng cao năm 2021 và đạt xã NTM kiểu mẫu năm 2024.

Theo thông tin từ Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Thạch Hà, từ năm 2016 đến đầu 2025, toàn huyện đã xây dựng 1.196 mô hình tập thể, cá nhân điển hình trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, có 2 gương điển hình được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Huyện Thạch Hà luôn kịp thời tôn vinh các điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Trong ảnh: Thạch Hà vinh danh các tập thể, cá nhân tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024).
Huyện Thạch Hà luôn kịp thời tôn vinh các điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Trong ảnh: Thạch Hà vinh danh các tập thể, cá nhân tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024).

Chúng tôi xác định, để lan tỏa phong trào thi đua học và làm theo Bác tốt nhất là xây dựng và nhân rộng các điển hình. Vì vậy, các cấp ủy trên địa bàn đã quan tâm xây dựng, thực hiện các chuẩn mực đạo đức cán bộ, đảng viên dựa trên các quy định, yêu cầu chung, đồng thời tiếp tục bổ sung, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức cán bộ, đảng viên đối với từng ngành, lĩnh vực, vị trí công tác cụ thể.

Trên cơ sở đó, cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch cá nhân, chú trọng trách nhiệm nêu gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện các quy định của Đảng. Đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, lãnh đạo chủ chốt theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Có thể khẳng định, việc học tập và làm theo Bác đã dần trở thành thói quen, ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên và nhiều người dân trong toàn huyện, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng ngành, từng địa phương, đơn vị và từng cá nhân.

Ông Lê Văn Sơn - Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Thạch Hà

Chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đọc thêm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, mỗi bước phát triển của Hà Tĩnh hôm nay đều được kế thừa từ những nền tảng mà các thế hệ cán bộ đi trước đã dày công xây dựng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn trân trọng, ghi nhớ và biết ơn những đóng góp quý báu của các đồng chí đối với tỉnh nhà.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến sắp xếp thôn, tổ dân phố và điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng

Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến sắp xếp thôn, tổ dân phố và điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng

Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã nghe và cho ý kiến về phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố, gắn việc sắp xếp với kiện toàn đội ngũ người hoạt động không chuyên trách tại các thôn, tổ dân phố; điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2050.
UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của UBKT Trung ương và tổ giám sát để Hà Tĩnh thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, góp phần xử lý các dự án tồn đọng, kéo dài, khơi thông nguồn lực phát triển.
Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Khi vừa tròn 21 tuổi, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã rời Sài Gòn bắt đầu cuộc hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc. Chuyến đi này không chỉ là dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời cách mạng của Người mà còn là dấu mốc trọng đại đối với lịch sử dân tộc Việt Nam, làm thay đổi vận mệnh của đất nước.
[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Nhiệm kỳ của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là 5 năm, theo quy định tại Nghị định số 185/2026/NĐ-CP ngày 26/5/2026 của Chính phủ.
Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đề nghị BTV Đảng ủy các phường: Trần Phú, Hà Huy Tập đổi mới tư duy, phấn đấu xây dựng các phường trở thành đô thị văn minh, động lực tăng trưởng và đầu tàu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!