Nhân sĩ Trung Quốc: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một đời tận tụy và cống hiến

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra đi không chỉ là sự mất mát to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, mà còn để lại nỗi đau buồn và tiếc thương vô hạn của bạn bè thế giới, trong đó có những người làm công tác nghiên cứu về Việt Nam tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Nhà nghiên cứu Lý Minh Hán trả lời phỏng vấn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Xuân Vịnh/Pv TTXVN tại Hong Kong.
Nhà nghiên cứu Lý Minh Hán trả lời phỏng vấn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Xuân Vịnh/Pv TTXVN tại Hong Kong.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ông Lý Minh Hán, nhà nghiên cứu về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cố vấn bộ phim “Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong" cho biết, sau khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, ông cùng bạn bè vô cùng đau buồn và tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của một người chiến sỹ cộng sản, một trong những nhà lãnh đạo đáng kính trọng của Việt Nam.

Trong suốt quá trình quan sát và nghiên cứu về sự phát triển của Việt Nam hơn chục năm vừa qua, ông Lý Minh Hán nhận thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có những phẩm chất tốt đẹp và cao quý của một nhà lãnh đạo, giống như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng an ninh, người dân ngày càng ấm no và hạnh phúc. Có dịp tham quan một số địa phương của Việt Nam như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Nha Trang, nhiều người dân và giới nghiên cứu của Hong Kong đều ấn tượng về mức độ phát triển của Việt Nam.

Ông Lý Minh Hán nhấn mạnh, đây chính là kết quả nổi bật Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhà nghiên cứu Lý Minh Hán cho rằng, những thành tựu của Việt Nam đã tác động sâu rộng đến tất cả các nước XHCN trên thế giới, đặc biệt là những kết quả trong công tác phòng chống tham nhũng những năm vừa qua. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một con người có bề ngoài nhỏ nhắn và bình dị, nhưng ý chí và sự kiên cường vô cùng lớn, ông đã từng bước và lần lượt chỉ đạo xử lý nghiêm khắc các quan chức tham nhũng hoặc tiêu cực, thậm chí cả những người có chức vụ cao trong hệ thống lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng để lại một ấn tượng vô cùng tốt đẹp về sự thanh bạch và giản dị dù cả cuộc đời cống hiến cho Đảng, cống hiến cho đất nước và nhân dân.

Nhắc lại việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ sử dụng một chiếc ô tô cũ trong khoảng 20 năm làm việc trên các cương vị, trong đó có 3 nhiệm kỳ là người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Lý Minh Hán trầm ngâm tâm sự: muốn chống tham nhũng và tiêu cực một cách hiệu quả thì bản thân người đứng đầu phải đi đầu, quang minh chính đại và chí công vô tư.

Ông Lý Minh Hán, nay đã 80 tuổi, cho biết bản thân ông và vợ đều từng học tiếng Việt tại trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, nhạc phụ của ông cũng từng vinh dự được nấu cơm mời Bác Hồ trong thời gian công tác tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Đây cũng là cơ duyên khiến ông có niềm đam mê nghiên cứu về Việt Nam nói chung và Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng.

Qua quá trình nghiên cứu, ông Lý Minh Hán nhận thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã học tập và phát huy được rất nhiều phong cách, phẩm chất và đạo đức cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là sự kiên trung, tận tụy và nỗ lực cống hiến hết mình cho Đảng, Nhà nước và nhân dân. Cảm thán trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Lý Minh Hán đã xúc động làm bài thơ để chia sẻ với bạn bè và những người Việt Nam tại Hong Kong, trong đó đặc biệt nhấn mạnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xứng đáng là một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đề cập tới quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, ông Lý Minh Hán cho rằng một trong những dấu ấn của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là chính sách ngoại giao phù hợp và hiệu quả trong việc dung hòa quan hệ giữa các nước lớn, cũng như tăng cường củng cố và phát triển quan hệ với các nước XHCN và đảng Cộng sản anh em; không những bình ổn quan hệ với các nước Mỹ và Nga, mà còn củng cố và thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc lên một tầm cao mới.

"Từ tận đáy lòng, tôi rất đau buồn trước sự ra đi đột ngột của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ngay khi biết tin lòng tôi trùng xuống. Tôi biết ông đã dành toàn bộ sức lực và tâm huyết cả đời mình cho sự phát triển của Việt Nam cũng như tình hữu nghị trên các lĩnh vực giữa Trung Quốc và Việt Nam". Bà Vương Phong (Wangfeng) – một nhân sĩ hữu nghị, người có tình cảm với Việt Nam, cựu nhà báo Tân Hoa xã đã chia sẻ như vậy với phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.

Bà Vương Phong bộc bạch: “Tôi đã có một lần tiếp xúc gần gũi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tôi cảm nhận được ông là một nhà lãnh đạo rất gần gũi, rất thông minh, linh hoạt, một nhà lãnh đạo như vậy không có nhiều. Mái tóc bạc và nụ cười bình dị khiến ông là nhà lãnh đạo rất gần gũi".

Bà Vương Phong cho biết qua nghiên cứu nhiều tài liệu của Tổng Bí thư, bà nhận thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có nền tảng lý luận sâu sắc, cả về chính trị lẫn kinh tế; Tổng Bí thư đã vận dụng lý luận Marx-Lenin vào thực tiễn, có những đóng góp rất lớn trong công tác phòng, chống tham nhũng, phát triển kinh tế, văn hóa của Việt Nam, cũng như thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai nước Trung – Việt. Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực trên các lĩnh vực, đặc biệt là giao lưu nhân dân.

baotintuc.vn

Chủ đề Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đọc thêm

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.