Nhật Bản: Lạm phát ở Tokyo tăng lên mức cao nhất trong hơn 40 năm

Chỉ số giá tiêu dùng tại Tokyo tăng cao xuất phát từ giá nhiên liệu, thực phẩm tăng mạnh do ảnh hưởng từ đồng yen giảm giá và giá nguyên liệu nhập khẩu tăng.

Nhật Bản: Lạm phát ở Tokyo tăng lên mức cao nhất trong hơn 40 năm

Khách hàng mua sắm tại một cửa hàng ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/11, Bộ Nội vụ, Thông tin và truyền thông Nhật Bản đã công bố báo cáo cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tổng hợp tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản (không tính biến động giá mặt hàng tươi sống), đã ghi nhận mức cao nhất trong hơn 40 năm qua là 3,6%.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Tokyo tăng cao xuất phát từ giá nhiên liệu, thực phẩm tăng mạnh do ảnh hưởng từ đồng yen giảm giá và giá nguyên liệu nhập khẩu tăng.

Nếu tính cả biến động giá mặt hàng tươi sống, CPI tại Tokyo sẽ lên đến 3,8%, trong khi nếu loại bỏ biến động giá năng lượng và hàng tươi sống, CPI tại Tokyo đạt mức tăng 2,5%.

Mặt hàng thực phẩm tăng 7% (không tính mặt hàng tươi sống có mức tăng 6,7%), dầu ăn tăng 40%, phô mai nội địa tăng 35,5%, thực phẩm chế biến sẵn tăng 6,4%, chi phí ăn bên ngoài tăng 6,1%.

Các mặt hàng liên quan đến năng lượng cũng ghi nhận mức tăng cao lên đến 24,4%, vượt qua mức tăng 24,2% của tháng 10/2022 và ghi nhận tỷ lệ tăng hai con số trong 13 tháng liên tục. Cụ thể, giá điện tăng 26%, giá gas tăng 33%, giá xăng giảm 0,8% nhờ hiệu quả chính sách của chính phủ Nhật Bản hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp đầu mối.

Dữ liệu lạm phát ở thủ đô Tokyo được sử dụng để tính toán chỉ số lạm phát hàng đầu trên toàn quốc.

Với việc chỉ số CPI tại thủ đô Tokyo tăng trên 3%, dự kiến chỉ số CPI của toàn Nhật Bản trong tháng 11/2022 cũng sẽ tăng ở mức 3%.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên tăng phiên thứ 3 liên tiếp so với USD, vài ngày sau khi Mỹ và Nhật Bản cùng tham gia can thiệp trên thị trường ngoại hối.
Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Quân đội Mỹ tiến hành đợt tập kích với cường độ dữ dội nhằm đáp trả vụ Iran phóng tên lửa vào căn cứ ở Jordan.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!