Tổng thống Trump kêu gọi bầu cử ở Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nên chấp nhận kế hoạch hòa bình do Washington đề xuất và tiến hành bầu cử.

d7900716-7872-4903-9d8e-2c88ee5addeb.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp tại Nhà Trắng (Ảnh: AFP).

“Tôi nghĩ đã đến lúc. Tôi nghĩ đây là thời điểm quan trọng để tổ chức bầu cử (ở Ukraine). Họ không tổ chức bầu cử vì lý do xung đột, nhưng tôi cho rằng người dân Ukraine nên có quyền lựa chọn đó. Và có thể ông Zelensky sẽ thắng. Tôi không biết ai sẽ thắng, nhưng đã rất lâu rồi Ukraine không có một cuộc bầu cử”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn Politico ngày 9/12.

Ông cũng kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bắt đầu chấp nhận các đề xuất hòa bình, lập luận rằng Nga đang có vị thế đàm phán mạnh hơn và về lâu dài có thể áp đảo lực lượng của Kiev.

Theo ông, Nga là một quốc gia lớn hơn nhiều và đang nắm ưu thế trong cuộc xung đột. Chủ nhân Nhà Trắng nói rằng đến một lúc nào đó, yếu tố quy mô sẽ quyết định và Nga có lợi thế rất lớn.

Ông nhấn mạnh, ông Zelensky nên bắt đầu xem xét bản dự thảo mới nhất của đề xuất hòa bình do Mỹ đưa ra.

Tổng thống Trump nói, theo những gì ông được biết, nhà lãnh đạo Ukraine vẫn chưa xem xét kế hoạch hòa bình mới nhất của Mỹ, mặc dù các quan chức cấp cao Ukraine rất ủng hộ đề xuất này.

“Đến một lúc nào đó, yếu tố quy mô sẽ quyết định. Rất nhiều người đang thiệt mạng, nên sẽ thật tốt nếu ông ấy đọc đề xuất đó. Ông ấy sẽ phải nhanh chóng hành động và bắt đầu chấp nhận các điều khoản”, Tổng thống Trump nói.

Nhiệm kỳ của ông Zelensky lẽ ra đã kết thúc từ tháng 5 năm ngoái. Tuy nhiên, Ukraine buộc phải hoãn bầu cử do tình trạng thiết quân luật thời chiến.

Tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội sớm trong thời kỳ thiết quân luật ở Ukraine về mặt lý thuyết là khả thi, nhưng việc tổ chức bỏ phiếu trong điều kiện như vậy mang theo những rủi ro nghiêm trọng đối với sự ổn định chính trị. Mối đe dọa lớn nhất là không có bảo đảm an toàn cho cử tri giữa bối cảnh các cuộc tấn công liên tục trên khắp đất nước.

Trước đó, ông Zelensky tuyên bố Ukraine về nguyên tắc đã sẵn sàng cho bầu cử, nhưng bầu cử chỉ có thể diễn ra nếu có lệnh ngừng bắn hoàn toàn trên bộ, trên không và trên biển.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk cũng nhấn mạnh Ukraine đang chuẩn bị cho bầu cử sau khi thiết quân luật kết thúc. Theo ông, đây sẽ là những cuộc bầu cử chưa từng có tiền lệ.

Vào tháng 11, Mỹ đã trình bày một kế hoạch hòa bình mới gồm 28 điểm nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine. Toàn bộ văn bản của kế hoạch không được công bố, nên thông tin về nội dung của nó và các thay đổi sau đó chỉ được biết qua các tuyên bố của quan chức và những rò rỉ ngoại giao.

Đề xuất ban đầu được cho là có lợi hơn cho Nga, do đó, các phái đoàn Ukraine và Mỹ đã tiến hành tham vấn trong khoảng 2 tuần để chỉnh sửa tài liệu để có thể chấp nhận hơn đối với Kiev.

Theo New York Times, một trong các phiên bản cập nhật liên quan đến việc hạn chế quân đội Ukraine và tầm bắn tên lửa của họ, trong khi 3 phiên bản còn lại liên quan đến nhượng bộ lãnh thổ, hợp tác kinh tế Mỹ - Nga hậu xung đột Ukraine, và các vấn đề an ninh châu Âu rộng lớn hơn.

Theo Bloomberg, các lãnh đạo châu Âu đang cố gắng thuyết phục ông Zelensky không đồng ý với một thỏa thuận về việc rút quân khỏi Donbass mà không có các bảo đảm an ninh đáng tin cậy từ Mỹ.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!