Nổ súng vào lễ hội người Do Thái ở Úc, 10 người chết, 12 người bị thương

Một người đàn ông đã bị bắt sau khi có báo cáo về một vụ nổ súng gây thương vong hơn 20 người tại bãi biển Bondi ở thành phố Sydney (Úc) ngày 14-12.

Cảnh sát vũ trang Úc tại bãi biển Bondi sau vụ nổ súng - Ảnh: AFP
Cảnh sát vũ trang Úc tại bãi biển Bondi sau vụ nổ súng - Ảnh: AFP

"Hoạt động của cảnh sát vẫn đang tiếp diễn và chúng tôi tiếp tục kêu gọi mọi người tránh xa khu vực này", cảnh sát bang New South Wales, nơi có thành phố Sydney, cho biết trong một bài đăng trên X ngày 14-12.

Bài đăng cũng cho biết đã tạm giữ hai người đàn ông, song không nêu rõ đây có phải là nghi phạm thực hiện vụ nổ súng cùng ngày tại bãi biển Bondi nổi tiếng hay không.

Tờ Sydney Morning Herald (SMH) cho biết nhiều người đã bị thương trong vụ việc. Các đài truyền hình Sky Newsvà ABCthì phát sóng đoạn phim cho thấy nhiều người nằm sõng soài trên đất.

Theo Đài ABC News, cảnh sát đã xác nhận với đài này vụ xả súng khiến ít nhất 10 người chết, bao gồm 9 nạn nhân và 1 nghi phạm. Sự việc cũng làm 12 người bị thương, trong đó có nhiều cảnh sát. Hiện chỉ có một nghi phạm bị bắt giữ và tên này cũng bị thương.

Phản ứng về vụ tấn công, Thủ tướng Anthony Albanese bày tỏ bàng hoàng trước sự việc đau lòng và gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Ông cho biết lực lượng ứng phó khẩn cấp đang có mặt tại hiện trường để nỗ lực ứng cứu, đồng thời kêu gọi người dân trong khu vực lân cận tuân theo chỉ dẫn của cảnh sát.

"Tôi thấy ít nhất 10 người nằm trên mặt đất và máu ở khắp mọi nơi", một người dân địa phương tên Harry Wilson nói với tờ SMH, đồng thời cho biết mình đã chứng kiến sự việc.

Ông Alex Ryvchin, đồng giám đốc điều hành của Hội đồng điều hành người Do Thái Úc, nói với Đài Sky News trong một cuộc phỏng vấn rằng vụ nổ súng xảy ra tại một sự kiện trên bãi biển để kỷ niệm lễ hội Hanukkah của người Do Thái.

"Nếu chúng tôi bị nhắm mục tiêu một cách cố ý như thế này, đó là điều mà không ai trong chúng tôi có thể tưởng tượng nổi. Thực sự là một điều kinh hoàng", ông Ryvchin nói, đồng thời cho biết thêm cố vấn truyền thông của ông đã bị thương trong vụ tấn công.

Các video lan truyền trên mạng cho thấy người dân trên bãi biển Bondi bỏ chạy tán loạn khi nhiều tiếng súng và tiếng còi cảnh sát vang lên.

"Chúng tôi nhận thức được tình hình an ninh đang diễn ra ở Bondi. Chúng tôi kêu gọi người dân trong khu vực theo dõi thông tin từ cảnh sát NSW", một phát ngôn viên của Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết.

Vụ tấn công xảy ra gần 11 năm sau khi một tay súng bắt giữ 18 người làm con tin tại quán cà phê Lindt ở Sydney. Hai con tin và tay súng đã thiệt mạng sau cuộc đối đầu kéo dài 16 tiếng.

Bãi biển Bondi được công nhận là di sản quốc gia của Úc, là điểm đến không thể bỏ qua khi đến Sydney.

Bãi biển mang tính biểu tượng này giữ kỷ lục là bãi biển được chia sẻ và chụp ảnh nhiều nhất trên mạng xã hội Úc, nơi có thể cảm nhận rõ văn hóa và lối sống bãi biển nổi tiếng của xứ chuột túi.

tuoitre.vn

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.