Ông Trump đổ lỗi cho Bộ trưởng Hegseth về cuộc chiến với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth là người đầu tiên đưa ra gợi ý về việc tấn công Iran.

Trong cuộc thảo luận về an toàn công cộng tại Căn cứ Không quân Vệ binh Quốc gia Tennessee ở Memphis, Tổng thống Mỹ đã cập nhật thông tin về Chiến dịch Epic Fury, đồng thời lên tiếng bảo vệ quyết định tấn công Iran của mình.

Kể lại quá trình đưa ra quyết định, Tổng thống Trump cho biết ông đã tham vấn nhiều quan chức cấp cao trước khi hành động.

Ông chia sẻ: “Tôi đã gọi cho Pete, tôi đã gọi cho Tướng Dan Caine. Tôi đã gọi cho rất nhiều người tuyệt vời của chúng ta. Chúng ta có những con người tuyệt vời. Và tôi đã nói: 'Hãy cùng thảo luận. Chúng ta đang gặp vấn đề ở Trung Đông'".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth.

Tổng thống Mỹ khẳng định chính Bộ trưởng Hegseth là người đã thúc đẩy hành động quân sự mạnh mẽ ngay từ đầu. Quay sang phía ông Hegseth, Tổng thống Trump nói: “Và Pete, tôi nghĩ ông là người đầu tiên lên tiếng, và ông đã nói: 'Hãy làm thôi, vì ngài không thể để họ có vũ khí hạt nhân'”.

Mặc dù các cuộc tấn công vẫn đang diễn ra, Tổng thống Trump cho biết phía Mỹ đang có những cuộc thảo luận "rất tốt" với Iran, dù truyền hình nhà nước Iran vẫn phủ nhận mọi hoạt động đàm phán giữa hai quốc gia. Để tạo không gian cho ngoại giao, ông đã quyết định trì hoãn việc tấn công các nhà máy điện của Iran vào ngày 23/3 sau khi có các cuộc trao đổi về việc tìm kiếm giải pháp chấm dứt chiến tranh.

Người đứng đầu Nhà Trắng bày tỏ sự lạc quan về một kết quả hòa bình: “Chúng ta sẽ chờ xem điều gì xảy ra. Tôi nghĩ có cơ hội rất tốt là chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận. Và vì vậy, chúng tôi sẽ dành cho việc này năm ngày, và sau đó chúng tôi sẽ xem điều đó dẫn chúng ta đến đâu”.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng đưa ra lời cảnh báo cứng rắn nếu các nỗ lực đàm phán thất bại. Trả lời các phóng viên, ông Trump khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự nếu không sớm đạt được thỏa thuận.

congluan.vn

Đọc thêm

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.