Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã thông qua dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 901 tỷ USD cho năm tài khóa 2026.
Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục (Ảnh minh họa: Military Times).
Theo The Hill, với 77 phiếu thuận, 20 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về các ưu tiên quốc phòng dài khoảng 3.000 trang.
Dự luật bao gồm mức chi tiêu quốc phòng hàng năm kỷ lục 901 tỷ USD, tăng lương 4% cho quân nhân Mỹ và nguồn kinh phí để mua sắm vũ khí. Văn bản cũng phân bổ ngân sách cho các chương trình nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của Mỹ trong cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga.
Theo dự luật, 800 triệu USD sẽ được cấp cho Ukraine theo Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI). Kiev sẽ nhận 400 triệu USD mỗi năm trong hai năm tới, với nguồn tiền được chuyển cho các công ty Mỹ cung cấp vũ khí cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.
Dự luật cũng cho phép triển khai Sáng kiến An ninh Baltic và phân bổ 175 triệu USD để hỗ trợ năng lực phòng thủ của Latvia, Lithuania và Estonia. Dự luật hạn chế việc cắt giảm quân số Mỹ tại châu Âu xuống dưới 76.000 binh sĩ, đồng thời cấm việc tước bỏ vai trò Tư lệnh Tối cao Đồng minh NATO của chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu.
Bên cạnh đó, các quan chức Lầu Năm Góc đang chuẩn bị những thay đổi cơ cấu lớn đối với hệ thống chỉ huy quân sự Mỹ. Các kế hoạch này bao gồm việc cắt giảm một số vị trí và hạ cấp chức năng của các bộ tư lệnh Lục quân Mỹ trên toàn cầu.
Dự luật NDAA sẽ bãi bỏ các nghị quyết ủy quyền sử dụng vũ lực quân sự (AUMF) năm 1991 và 2002 cho các cuộc chiến vùng Vịnh và Iraq — những văn bản từng được các chính quyền Mỹ trước đây sử dụng làm cơ sở để tiến hành các cuộc chiến ở Trung Đông.
Một điều khoản khác được lồng ghép trong dự luật quốc phòng cũng sẽ ngăn chính phủ Mỹ cắt viện trợ tình báo cho Ukraine, bằng cách áp đặt yêu cầu thông báo trước 48 giờ, trong đó phải giải thích rõ lý do cắt hỗ trợ, tác động của quyết định này đối với Kiev và thời gian việc cắt hỗ trợ sẽ kéo dài bao lâu.
Dự luật sẽ được chuyển đến Tổng thống Donald Trump để ký phê chuẩn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa hải quân với Iran, đồng thời Mỹ sẽ đóng vai trò "người bảo vệ" eo biển Hormuz và thu phí 20% đối với tàu của những quốc gia khác khi đi qua tuyến đường này.
Dù không trở thành mục tiêu trực tiếp, các quốc gia Vùng Vịnh vẫn phải chịu nhiều hệ lụy từ cuộc đối đầu Mỹ-Iran như nguy cơ mất ổn định an ninh, gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng, suy giảm đầu tư.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) cho biết, dịch COVID-19 tại nước này trong tháng 6 có xu hướng gia tăng, với gần 80.000 ca mắc mới được ghi nhận.
Tính đến ngày 12/7, số người thiệt mạng trong hai trận động đất liên tiếp tại Venezuela đã tăng lên gần 4.500 người, trong khi hơn 19.500 người đang phải sống tạm trong lều trại sau thiên tai kinh hoàng.
Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Iran khẳng định đã kiểm soát eo biển Hormuz và sẽ duy trì quyền kiểm soát, trong khi Mỹ cho rằng đây là tuyến hàng hải quốc tế và đang bảo đảm tự do hàng hải ở khu vực này.
Trợ lý Tổng chưởng lý Indonesia phụ trách chống tham nhũng từ chức sau khi cảnh sát phát hiện 74 kg vàng và khoảng 20 triệu USD tiền mặt trong nhà ông này.
Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Iran đã bác bỏ thông tin nước này yêu cầu đàm phán với Mỹ đồng thời tuyên bố sẽ không có bất kỳ cuộc thương thuyết nào diễn ra trừ khi Washington thay đổi lập trường hiện tại.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Bão Ba Vì mang theo sức gió tới 216 km/h, khiến hơn 14.000 người ở Đài Loan/Trung Quốc phải sơ tán, gần 100.000 người tại Bắc Kinh rời khỏi khu vực nguy hiểm và hàng trăm chuyến bay bị hủy.
Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Iran tuyên bố Tehran sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng nước này, đồng thời cảnh báo Israel sẽ phải chịu hậu quả nếu tiếp tục các hành động quân sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấm dứt nhiệm kỳ của các thành viên còn lại trong Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử (EAC), cơ quan liên bang độc lập có nhiệm vụ hỗ trợ công tác quản lý bầu cử trên toàn quốc, chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Giá gạo bán lẻ tại các siêu thị Nhật Bản đã giảm xuống dưới mức 3.500 yen (khoảng 22 USD) cho mỗi bao 5 kg lần đầu tiên kể từ cuối năm 2024, khi lượng tồn kho tư nhân tăng mạnh và buộc các đơn vị phân phối phải đẩy mạnh xả hàng để chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới.
Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Một quan chức an ninh cấp cao của Syria ngày 9/7 cho biết kết quả điều tra sơ bộ cho thấy nhóm thực hiện các vụ đánh bom tại thủ đô Damascus có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng việc Tổng thống Donald Trump khơi lại đề xuất Mỹ kiểm soát Greenland không phản ánh một định hướng chính sách đối ngoại rõ ràng, mà chủ yếu nhằm thu hút sự chú ý và kích thích phản ứng từ dư luận.
Đợt không kích mới nhất của Mỹ nhằm vào Iran làm gia tăng lo ngại về nguy cơ xung đột toàn diện tái bùng phát tại Trung Đông, đồng thời phủ bóng lên tiến trình hòa đàm vốn đã mong manh giữa hai nước.
Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) vừa tổ chức phiên họp toàn thể để thảo luận về lệnh bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba, đồng thời bày tỏ quan ngại trước khó khăn mà người dân đảo quốc Caribe này đang phải gánh chịu.
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!