Tổng thống Zelensky thừa nhận Ukraine không đủ năng lực tài chính để duy trì quân đội 800.000 người sau khi xung đột kết thúc.
Trong cuộc trao đổi với truyền thông Ukraine ngày 20/12, Tổng thống Volodymyr Zelensky được hỏi liệu nước này có thể tự mình duy trì lực lượng vũ trang với 800.000 quân nhân thường trực nếu đạt được thỏa thuận ngừng bắn hay không.
"Trong trường hợp đạt được ngừng bắn, Ukraine cũng không thể tự mình vận hành đội quân với quy mô như vậy. Chúng ta không đủ nguồn lực tài chính. Đây cũng là lý do tôi đang thảo luận với các lãnh đạo phương Tây. Tôi cho rằng các đối tác san sẻ một phần chi phí cho quân đội Ukraine cũng là đảm bảo an ninh", ông nói.
Binh sĩ Ukraine ở mặt trận Pokrovsk, tỉnh Donetsk, hôm 20/11. Ảnh: AFP
Tổng thống Ukraine nói quân đội là "bảo đảm an ninh số một" của đất nước. Tuy nhiên, nền kinh tế Ukraine sẽ cần thời gian để ổn định sau xung đột, trước khi có thể tự trang trải đầy đủ chi phí quốc phòng.
Ông Zelensky hồi tháng 1 cho biết quân đội Ukraine có khoảng 880.000 binh sĩ. Washington tháng trước đề xuất dự thảo mới về hòa bình, trong đó kêu gọi Kiev giới hạn quy mô lực lượng vũ trang ở mức 600.000 quân sau khi xung đột kết thúc.
Ukraine và các đồng minh châu Âu phản đối đề xuất, cho rằng nước này cần quân đội lớn hơn để răn đe mối đe dọa từ Nga và nêu mục tiêu quân số 800.000 người. Financial Times cuối tháng 11 dẫn nguồn thạo tin tiết lộ Washington đã chấp thuận giới hạn quân số mới do Kiev đặt ra.
Các nước châu Âu đang tìm kiếm giải pháp tài chính để bù đắp thâm hụt ngân sách và chi phí quân sự ngày càng lớn của Ukraine, trong đó có nỗ lực phê duyệt khoản vay dựa trên khoảng 210 tỷ USD tài sản Nga bị phong tỏa.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Berlin, Đức ngày 15/12. Ảnh: AP
Nga nhiều lần cáo buộc các nước châu Âu của Ukraine kéo dài xung đột khi tiếp tục hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) đang "ám ảnh với tìm tiền để tiếp tục chiến tranh".
Giới chức Nga khẳng định mọi thỏa thuận lâu dài đều phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột, trong đó có tham vọng gia nhập NATO của Ukraine, và các bên cần công nhận "thực tế lãnh thổ mới".
Qua điều tra, lực lượng chức năng đã bóc gỡ một mạng lưới tội phạm có tổ chức chuyên thực hiện các vụ trộm cắp quy mô lớn và tiêu thụ trái phép vàng, trang sức tại nhiều quốc gia châu Âu.
Với tỷ lệ 55-45, Thượng viện Mỹ đã phản đối việc tiếp tục xem xét gói 6 dự luật, trong đó có các dự luật cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Lầu Năm Góc.
Bộ Y tế Ấn Độ nói đã kiểm soát thành công ổ dịch virus Nipah tại bang Tây Bengal, trong khi các nước lân cận đồng loạt siết chặt kiểm dịch biên giới để ngăn nguy cơ lây lan.
Đồng baht đã tăng giá khoảng 1,5% so với đồng USD tính từ đầu năm đến nay, sau khi đã tăng 9% trong năm 2025, đe dọa nghiêm trọng đến khả năng cạnh tranh của các lĩnh vực xuất khẩu và du lịch.
Khi chiếc phà bắt đầu nghiêng mạnh giữa đêm ngoài khơi tỉnh Basilan, miền Nam Philippines, các hành khách theo bản năng dồn sang một bên trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm giữ thăng bằng cho con tàu.
Các sân bay châu Á siết chặt công tác giám sát y tế và sàng lọc hành khách như thời Covid-19 sau khi bùng phát dịch virus Nipah tại một bang của Ấn Độ.
Ngày 25/1, sét đánh trong cơn mưa dông ở thủ đô Brasília, Brazil, đã khiến 89 người bị thương khi đang tham gia cuộc mít tinh ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro.
Chính phủ Indonesia đang tập trung triển khai các biện pháp ứng phó và bảo đảm nhu cầu thiết yếu cho người dân khi lũ lụt tại nhiều khu vực ở Jakarta khiến trên 1.600 người phải sơ tán.
Lực lượng chức năng Indonesia đang khẩn trương triển khai chiến dịch cứu hộ, tìm kiếm trên 80 người mất tích sau vụ sạt lở đất nghiêm trọng do mưa lớn gây ra trên sườn núi Burangrang, huyện Tây Bandung, tỉnh Tây Java, ngày 24/1.
NWS cảnh báo đợt không khí lạnh Bắc Cực sẽ mang theo nhiệt độ dưới 0 độ C và gió lạnh buốt, “đe dọa trực tiếp đến tính mạng do nguy cơ hạ thân nhiệt và tê cóng đối với da tiếp xúc.”
Ngành công nghiệp sữa công thức đang đối mặt với khủng hoảng khi hàng loạt tập đoàn lớn phải thu hồi sản phẩm do nghi nhiễm cereulide-một loại độc tố gây tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng.
Tổng thống Trump nhận xét nếu được hoàn tất, đây sẽ là một giải pháp ưu việt cho Mỹ và tất cả NATO, đồng thời tuyên bố sẽ không còn áp đặt thuế trừng phạt đối với một loạt các quốc gia châu Âu.