Nông dân Hà Tĩnh “chạy mưa” trên những cánh đồng lúa hè thu

(Baohatinh.vn) - Những cơn mưa đứt quãng từ ngày 27/8 đã báo hiệu mùa thiên tai ở Hà Tĩnh đang đến gần. Trên đồng ruộng hè thu, bà con nông dân khắp nơi đang tranh thủ “chạy đua” để thu hoạch nhanh, gọn trước khi mưa bão đến.

Nông dân Hà Tĩnh “chạy mưa” trên những cánh đồng lúa hè thu

Do có mưa suốt ngày hôm qua (27/8) nên anh Nguyễn Tất Việt - chủ máy gặt ở xã Thạch Đài (Thạch Hà) phải ra đồng thu hoạch muộn hơn thường ngày.

So với mấy ngày trước, sáng nay anh Nguyễn Tất Việt - chủ máy gặt ở xã Thạch Đài (Thạch Hà) ra đồng muộn hơn 2 tiếng đồng hồ. Đêm qua anh cũng đã phải cho máy nghỉ cả đêm vì thời tiết gặp mưa lớn, rất khó để xuống đồng do lún sụt.

Anh Việt cho biết: “Cứ chậm 1 tiếng đồng hồ là 1 mẫu ruộng chưa thể thu hoạch được. Sáng nay, dù không mưa nữa nhưng trời âm u nên chúng tôi vừa ra đồng vừa lo lắng. Gặt xong rồi mà lúa không hong phơi được thì vất vả cho bà con nông dân lắm”.

Nông dân Hà Tĩnh “chạy mưa” trên những cánh đồng lúa hè thu

Chân ruộng chỉ mới sau 1 ngày mưa đã lầy lội khiến cho việc di chuyển của máy gặt cũng vất vả hơn.

Hiểu nỗi lòng của bà con vì thế anh Việt lái máy thật chậm, cẩn thận từng đường cua trên cánh đồng để lúa vào trọn lồng gặt. Thời tiết vừa mưa xong, bông lúa ẩm ướt vì thế mà rất dễ bị dính lại máy và theo rơm ra ngoài, gây thất thiệt năng suất trong khi thu hoạch.

Vừa dõi theo từng đường máy trên cánh đồng của mình, ông Hà Văn Anh, thôn Nam Thượng, xã Thạch Đài lại “bốc” điện thoại gọi điện về nhà hỏi thăm xem 3 sào lúa KD18 vừa gặt chiều qua đã được người nhà đổ ra phơi chưa.

“Đi gặt mùa này chẳng khác nào “chạy đua” với trời. Hôm qua, gặt được 3 sào thì mưa lớn, chúng tôi hết chạy mưa trên cánh đồng lại chạy thu gom số lúa đang hong phơi. Nhà tôi còn 5 sào nữa, lúa đã chín 80% rồi nên tôi cho gặt luôn vì vùng đồng này thường xuyên bị ngập lụt, chỉ cần trận mưa lớn là cả cánh đồng ngâm trong nước, nguy cơ mất mùa rất cao” - ông Hà Văn Anh chia sẻ.

Nông dân Hà Tĩnh “chạy mưa” trên những cánh đồng lúa hè thu

Vì nằm ở vùng ngập lụt nên bà con nông dân ở thôn Nam Thượng, xã Thạch Đài lo lắng không yên, phải ôm bì ra đồng ngóng máy.

Sau ngày mưa hôm qua, từ sáng nay ở hầu khắp các địa phương trên toàn tỉnh thời tiết âm u, ánh nắng yếu. Tranh thủ từng chút thời gian, những cánh đồng mùa thu hoạch trở nên gấp gáp, vội vã. Để đảm bảo khoa học nhất, máy gặt được điều tiết theo từng vùng đồng, gặt gọn theo hình thức cuốn chiếu để bà con dễ theo dõi và thu xếp kế hoạch hong phơi sau thu hoạch.

Chị Nguyễn Thị Bình ở xã Nam Phúc Thăng (Cẩm Xuyên) cho biết: “Để phòng mưa bão bất ngờ vào mùa thu hoạch hè thu, chúng tôi đã phải lợp tôn cả khoảng sân rộng làm diện tích phơi lúa. Những ngày mưa và âm u như hai ngày nay thì trau qua gió trong sân, chăm đảo đều để khi có nắng thì đưa lúa ra ngoài trời cho khô khén. Tôi làm 1 mẫu, đến nay đã thu hoạch được 5 sào rồi”.

Nông dân Hà Tĩnh “chạy mưa” trên những cánh đồng lúa hè thu

Công việc thu hoạch lúa của bà con nông dân đang gấp gáp, vội vàng hơn bao giờ hết.

Còn ở những huyện miền núi như Hương Sơn, vùng thượng Kỳ Anh, Vũ Quang…, bà con nông dân lại cơ động bằng những chiếc máy gặt bằng tay. Vào những ngày cao điểm, khó thuê máy thì bà con chủ động nhà nào thu gặt nhà đó. Công việc vất vả vì nhiều công đoạn hơn nhưng đổi lại là chủ động, cứ trời hửng nắng là có thể ra đồng được.

Chị Nguyễn Thị Nhân - thôn Hợp Thắng, xã Hương Minh (Vũ Quang) cho biết: “Thời tiết mùa này chẳng biết thế nào. Hôm qua vừa chạy mưa vừa gặt được mấy sào, sáng nay lại tiếp tục mưa nên phải dừng lại đã. Vụ hè thu nào chúng tôi cũng vất vả hơn vì thời gian thu hoạch bị đứt quãng”.

Nông dân Hà Tĩnh “chạy mưa” trên những cánh đồng lúa hè thu

Ở Vũ Quang, người dân vẫn sử dụng máy gặt tay để thu hoạch những vùng đồng không bằng phẳng, chia cắt vì vậy nhân lực và công sức vất vả hơn rất nhiều.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, trong những ngày cuối tháng 8, trời sẽ nhiều mây, có lúc có mưa, mưa rào rải rác, có nơi có mưa vừa đến mưa to. Thời tiết này sẽ còn trở lại từ ngày 7 - 10/9 tới, trùng với thời điểm thu hoạch tập trung lúa hè thu năm nay. Thời gian có nắng trong ngày ít dự báo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu hoạch, trau phơi và bảo quản lúa. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, nông dân toàn tỉnh đang tốc lực “chạy đuổi”, giành thắng lợi vụ hè thu 2021.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.
Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Giữa vùng quê thuần nông, quanh năm lũ lụt xã Đức Quang (Hà Tĩnh), mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Hữu Quân đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.
Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Tận dụng lợi thế vườn đồi, vườn cây ăn quả, nhiều hộ dân xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, đưa lại nguồn thu nhập ổn định, tạo sinh kế bền vững.
Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng 17,87 ha rừng để triển khai dự án xây dựng tuyến đường từ bản Rào Tre (tỉnh Hà Tĩnh) đến bản Cà Xen (tỉnh Quảng Trị) và dự án cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện, tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.
Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc vườn cam của gia đình anh Phan Văn Định ở thôn Anh Hùng (xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) lại rộn ràng bước vào mùa thu hoạch. Dọc những hàng cây trĩu quả, họ tỉ mẩn đếm từng trái, mỗi con số được ghi lại là tích thêm thành quả của một vụ mùa được chờ đón nhất trong năm.
Khám phá làng hoa mới nổi ở Hà Tĩnh

Khám phá làng hoa mới nổi ở Hà Tĩnh

Khi những luống hoa bắt đầu bung nở tạo nên màu sắc rực rỡ khắp các khu vườn cũng là thời điểm làng hoa Long Sơn (xã Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) ngập tràn hương Tết.
Chung sức tô thắm diện mạo nông thôn Hà Tĩnh

Chung sức tô thắm diện mạo nông thôn Hà Tĩnh

Người dân Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường, chỉnh trang khu dân cư, trồng cây xanh, nạo vét kênh mương, góp phần xây dựng cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.
Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Giữa đại ngàn Trường Sơn, tại xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh), những mầm lim xanh bản địa đang được âm thầm ươm dưỡng, góp phần làm giàu rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.