Nông dân Hà Tĩnh quyết đưa mạ xuân vượt qua "3 giá"

(Baohatinh.vn) - Phải vài ngày nữa, đợt rét đậm cuối năm 2018 đầu năm 2019 mới đi qua. Không để “lỡ" thời vụ, bà con nông dân Hà Tĩnh tìm mọi cách chống rét để trà mạ xuân vượt qua 3 đợt giá lạnh theo kinh nghiệm dân gian...

Nông dân Hà Tĩnh quyết đưa mạ xuân vượt qua “3 giá”

Thị trường giống lúa đã vào chính vụ

Thời điểm xuống giống một số trà giống xuân trung (Xi23, NX30) và xuân muộn (P6, BTE1) trùng vào đợt rét với nhiệt độ thấp nhất từ 13 - 15 độ C. Theo kế hoạch, hôm nay, bà Nguyễn Thị Châu - thôn Liên Phú, Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) đưa gần 1 yến giống Xi23 mà bà ngâm ủ mấy hôm trước ra đồng bắc mạ.

Đưa bì giống ra ngoài ánh sáng, bà Châu cẩn trọng kiểm tra từng hạt xem độ nảy mầm có tốt không, hạt lúa có sáng màu không... Đây là trà giống đầu tiên của vụ lúa xuân 2019, khởi đầu có tốt đẹp thì mới mang “điềm lành” cho cả vụ sản xuất.

Bà Châu chia sẻ: “Đợt này rét đậm kéo dài, đổ giống ngâm mà lo lắng không yên. Tôi phải đổ nước ấm để ngâm và phải kéo dài ngày ngâm hơn bình thường 1 ngày mới tiến hành ủ giống. Hôm nay nữa là đủ ngày bắc mạ, nhưng chắc phải chờ đến trưa, thời tiết ấm áp hơn mới đưa ra đồng”. Giữa sân, bà cũng đã chuẩn bị đủ tre lạt, nilon để che phủ cho mạ khi gieo xuống đất.

Nông dân Hà Tĩnh quyết đưa mạ xuân vượt qua “3 giá”

Để có số giống lúa này, bà Châu phải thực hiện nhiều công đoạn giữ ấm cho giống khi ngâm bằng nước ấm, ủ bằng rơm

Còn ông Nguyễn Ngân cũng ở thôn Liên Phú, Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) thì cẩn thận hơn. Ngoài ngâm giống bằng nước ấm, ông còn cho giống vào thùng xốp có lót rơm dưới đáy khi ủ, nhằm đảm bảo cho giống có môi trường nảy mầm tốt nhất, tránh tình trạng giống bị “chết” rét.

Ông Ngân cho hay: “Ủ giống trong thùng xốp tôi đã làm nhiều năm nay. Thời tiết giá rét này giống không đủ ấm là chết ngay khi chưa xuống ruộng”.

Trên các chân ruộng đã gieo mạ, bà con nông dân đều thực hiện quy trình che phủ nilon, tránh ảnh hưởng do thời tiết rét và mưa gây nên. Quy trình này đã được bà con nông dân Hà Tĩnh thực hiện khoảng 5 - 6 năm nay và đây là cách bảo vệ an toàn nhất cho cây mạ vụ xuân đến ngày xuống cấy.

Nông dân Hà Tĩnh quyết đưa mạ xuân vượt qua “3 giá”

Che phủ mạ bằng ni lon đang là giải pháp tối ưu để "vượt" rét của mạ vụ xuân

Tại các cửa hàng kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp, sức mua đang tăng theo từng ngày. Bà con nông dân không chỉ tìm mua các loại giống trong khung thời vụ, họ cũng chủ động mua dần các loại trà sau, nhằm tránh lúc khan hiếm.

Chị Nguyễn Thị Linh - thôn Bình Tiến, xã Thạch Tân (huyện Thạch Hà) dù phải hơn nửa tháng nữa mới cần giống để gieo thẳng nhưng nay cũng đã chuẩn bị gần đủ lượng giống cần. “Đầu vụ dễ mua, hơn nữa thời tiết năm nay các đợt rét kéo dài, trùng với các thời điểm xuống giống nên tôi phải mua dôi dư, phòng khi thiếu giống. Phần nữa, tôi gieo dày ở góc ruộng, nếu lúa chết rét thì tỉa dặm dần”, chị Linh chia sẻ.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn Bảo vệ thực vật thì đợt rét này đúng quy luật và hoàn toàn tốt cho cây lúa vụ xuân. Ông Nguyễn Trí Hà - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, cho biết: “Mặc dù những ngày qua hình thái thời tiết xảy ra rét đậm, dưới 15 độ C, nhưng tình trạng mạ chết ở các địa phương chỉ xảy ra rải rác, không đáng lo ngại. Theo kinh nghiệm dân gian, trà mạ xuân phải qua “3 giá”, sự cảm ứng với nhiệt độ thấp sẽ giúp cây lúa thực hiện tốt quá trình xuân hóa, thuận lợi cho năng suất cao cuối vụ. Tuy nhiên, người sản xuất phải luôn giữ thế chủ động, che phủ nilon đúng quy trình, điều tiết nước để giữ ấm cho mạ, sử dụng giống đúng cơ cấu, đúng thời vụ”.

Chủ đề Cây trồng - Mùa vụ

Đọc thêm

Mùa gom mật ngọt...

Mùa gom mật ngọt...

Những ngày này, nhiều người nuôi ong ở xã vùng núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã bắt đầu bận rộn với công việc chia đàn, kiểm tra chất lượng mật và thu hoạch sớm.
Giá cây giống keo, tràm cao chưa từng có!

Giá cây giống keo, tràm cao chưa từng có!

Bước vào chính vụ trồng rừng, nhu cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung hạn chế khiến giá cây giống keo, tràm ở Hà Tĩnh tăng cao, thậm chí có dấu hiệu khan hiếm, gây áp lực lớn cho người trồng.
Từ vườn mẫu đến hành trình xây dựng "làng hữu cơ"

Từ vườn mẫu đến hành trình xây dựng "làng hữu cơ"

Từ “hạt nhân" là mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ theo chuỗi giá trị liên kết với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm, xã Thạch Lạc (tỉnh Hà Tĩnh) đang từng bước hình thành các chuỗi giá trị sản xuất hữu cơ, đặt nền móng cho “Làng hữu cơ” xanh, bền vững và giàu bản sắc.
Mùa ngô nếp non bên bờ Ngàn Sâu

Mùa ngô nếp non bên bờ Ngàn Sâu

Những ngày này, người dân các xã Hà Linh, Hương Phố, Hương Khê, Hương Bình (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào mùa thu hoạch ngô non. Phương thức canh tác này giúp nhiều hộ dân tăng giá trị sản xuất trên cùng diện tích.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Những ngày gần đây, bà con ngư dân xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm cá trích đầu mùa. Sau mỗi chuyến biển là những mẻ lưới nặng tay, mang về thu nhập khá cùng tinh thần hăng hái bám biển vươn khơi.
Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng hệ sinh thái sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu và liên kết tiêu thụ. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ Đoàn Thanh tra EC, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Mô hình trồng bí đỏ hữu cơ lần đầu tiên được triển khai tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Nhiều nhà vườn tại Hà Tĩnh đang tất bật thu gom cây đào sau Tết, tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc, cắt tỉa để “hồi sinh” cây, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.