Nông dân Hà Tĩnh vào đợt tỉa dặm, chăm sóc lúa hè thu

(Baohatinh.vn) - Thời điểm này, lúa hè thu Hà Tĩnh đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Nhằm đảm bảo lúa phát triển tốt, cho năng suất cao, bà con nông dân đang tất bật tỉa dặm, bón thúc đợt 1.

Nông dân Hà Tĩnh vào đợt tỉa dặm, chăm sóc lúa hè thu

Bà con nông dân xã Thượng Lộc chủ động bám đồng để tỉa dặm lúa hè thu.

Tranh thủ nguồn nước từ các công trình thủy lợi đổ về, những ngày qua, bà con nông dân huyện Can Lộc đã chủ động bám đồng để tỉa dặm lúa hè thu.

Ông Trần Xuân Hưng (thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc) phấn khởi: “Nhờ kết thúc thu hoạch lúa xuân sớm và chính quyền chỉ đạo điều tiết nước kịp thời, bà con đã nhanh chóng gieo cấy tập trung, đúng lịch thời vụ nên lúa sinh trưởng đồng đều. Chúng tôi có điều kiện thuận lợi về thời gian để tiến hành tỉa dặm, làm cỏ bờ và phòng trừ sâu bệnh ".

Nông dân Hà Tĩnh vào đợt tỉa dặm, chăm sóc lúa hè thu

Vụ hè thu 2023, Cẩm Xuyên triển khai gieo cấy diện tích lớn nhất trên toàn tỉnh 9.125 ha, cây lúa đang phát triển tốt.

Trên cánh đồng của thôn Đông Nam Lộ, xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên), bà con cũng nhanh tay tỉa dặm, chuẩn bị bón thúc đợt 1.

Chị Nguyễn Thị Như (thôn Đông Nam Lộ, xã Cẩm Thành, Cẩm Xuyên) chia sẻ: “Tôi gieo cấy gần 1,3 mẫu ruộng, dự kiến khoảng hơn 1 tuần sẽ tỉa dặm xong. Mưa xuất hiện tương đối ít nên phải lấy nước từ kênh, mương vào chân ruộng sớm, một số đồng cao hơn cần “tăng bo” cả máy bơm dã chiến. Đợt này, ốc bươu vàng xuất hiện tương đối nhiều, cắn phá lúa non nên tôi tận dụng thời gian xuống bắt thủ công chứ loại này không có thuốc xử lý triệt để ”.

Vụ hè thu 2023, Cẩm Xuyên triển khai sản xuất 9.125 ha lúa, nhờ thực hiện tốt các giải pháp điều tiết nước sản xuất nên Cẩm Xuyên là địa phương thứ 2 của toàn tỉnh (sau Can Lộc) hoàn thành đúng thời vụ gieo cấy. Vì thế, các địa phương trên toàn huyện đang tranh thủ nguồn nước tưới, đồng loạt tiến hành tỉa dặm, bón thúc.

Nông dân Hà Tĩnh vào đợt tỉa dặm, chăm sóc lúa hè thu

Bà con nông dân tranh thủ thời gian xuống đồng tỉa dặm, chăm sóc cây lúa.

Những ngày qua, nhiệt độ liên tục duy trì ở mức cao nên bà con nông dân các địa phương thường tranh thủ ra đồng từ sáng sớm hoặc từ 17h chiều đến tối để tránh nóng. Ông Phan Xuân Hảo (thôn Liên Tiến, xã Mai Phụ, Lộc Hà) thông tin: “Đợt này, chúng tôi chủ yếu làm từ 3h sáng đến 8h sáng. Tôi cũng theo dõi, tiến hành phun thuốc trừ một số loài dịch hại như sâu cuốn lá nhỏ, sâu keo, đặt bẫy diệt chuột ”.

Sau khi hoàn thành công đoạn tỉa dặm, bà con sẽ thực hiện bón thúc đợt 1 các loại phân như: NPK, đạm, kali... để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Nông dân Hà Tĩnh vào đợt tỉa dặm, chăm sóc lúa hè thu

Nông dân TX Hồng Lĩnh phòng trừ một số loại sâu bệnh như bọ trĩ, sâu cuốn lá nhỏ, sâu keo,…

Chị Phạm Thị Lan (thôn Liên Tiến, xã Mai Phụ, Lộc Hà) chia sẻ: “Hiện nay, nguồn nước đang đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất nhưng bà con vẫn kỳ vọng sẽ có một vài trận mưa lớn vào cuối tuần này để vừa “giải nhiệt” cho đồng ruộng, bớt áp lực cho các trạm bơm tưới, vừa cung cấp thêm nguồn đạm tự nhiên rất tốt cho cây lúa".

Theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, giai đoạn đẻ nhánh, cây lúa có nhu cầu cao về nước tưới và dinh dưỡng. Tuy nhiên, bà con cần đảm bảo mực nước hợp lý (2- 3 cm) và bón phân lượng vừa đủ, đảm bảo cung cấp các loại dưỡng chất.

Để đáp ứng nguồn nước cho kỳ tỉa dặm, bón thúc đầu tiên của vụ hè thu, Chi cục Thủy lợi tỉnh đã chỉ đạo các công ty thủy nông có phương án chỉ đạo chủ động tích trữ nước tại các hồ, đập, công trình thủy lợi. Đồng thời, tiến hành điều tiết nước hợp lý, chủ động phân bổ về các vùng tưới.

Nông dân Hà Tĩnh vào đợt tỉa dặm, chăm sóc lúa hè thu

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đang tiến hành xả nước phục vụ tưới dưỡng vụ hè thu.

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, kịp thời ứng phó với quá trình bốc hơi nhanh do nắng nóng kéo dài trong đợt này và phục vụ nhu cầu tưới dưỡng lúa hè thu, công ty đã tăng lưu lượng tưới trên tất cả các công trình. Hiện nay, hồ Kẻ Gỗ đang mở với lưu lượng 24 m3/s; hồ Thượng Tuy 2,5 m3/s, hồ Sông Rác 8 m3/s…

Bà con nông dân cần tận dụng tối đa nguồn nước cấp về từ hệ thống kênh, mương; tiến hành tỉa dặm cho lúa, đảm bảo mật độ phân bố để giúp lúa đẻ nhánh; theo dõi quá trình sinh trưởng, tiến hành bón thúc đẻ nhánh đúng quy trình và phù hợp với từng loại giống. Cùng với đó, thời điểm này, lúa phát triển mạnh mẽ bộ lá, trở thành đối tượng tấn công của một số loại sâu bệnh như bọ trĩ, sâu cuốn lá nhỏ, sâu keo… Bởi vậy, bà con cũng cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, cẩn trọng với nạn chuột phá hoại...

Ông Nguyễn Trí Hà, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xuân Lộc kiến tạo miền quê no ấm

Xuân Lộc kiến tạo miền quê no ấm

Với việc xây dựng nông thôn mới theo hướng đi vào chiều sâu, gắn với phát triển kinh tế, Xuân Lộc (Hà Tĩnh) đang từng bước xây dựng quê hương phát triển toàn diện, bền vững.
Làng rau Quyết Tiến tất bật vào vụ tết

Làng rau Quyết Tiến tất bật vào vụ tết

Những ngày cuối năm, khi tiết trời bắt đầu se lạnh, cũng là lúc trên các cánh đồng rau màu của thôn Quyết Tiến, xã Đức Quang (Hà Tĩnh), bà con nông dân lại rộn ràng vào vụ tết.
Rực vàng những vườn cam chín mọng ở Hà Tĩnh

Rực vàng những vườn cam chín mọng ở Hà Tĩnh

Trên những vườn đồi ở Hà Tĩnh, cây cam đã bước vào độ chín rộ, tỏa hương, khoe sắc khắp vùng. Đây cũng là thời điểm người dân bắt đầu tập trung thu hái để bán ra thị trường.
Sinh kế chênh vênh nơi bờ sông bị sạt lở

Sinh kế chênh vênh nơi bờ sông bị sạt lở

Hàng nghìn mét bờ sông ở Hà Tĩnh bị khoét sâu, đất sản xuất bị cuốn trôi, nhiều đoạn lấn sát nhà dân và công trình hạ tầng đe dọa an toàn và sinh kế của người dân.
Gỡ thẻ vàng IUU vì hình ảnh và lợi ích quốc gia

Gỡ thẻ vàng IUU vì hình ảnh và lợi ích quốc gia

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, gỡ thẻ vàng IUU là trách nhiệm chung, đòi hỏi quyết tâm và nỗ lực cao nhất từ Trung ương đến địa phương vì liên quan trực tiếp đến uy tín, hình ảnh và lợi ích quốc gia.
Nhiều mô hình kinh tế khởi nghiệp mới ở Thạch Hà

Nhiều mô hình kinh tế khởi nghiệp mới ở Thạch Hà

Với sự năng động của người dân cùng định hướng hỗ trợ kịp thời của chính quyền, nhiều mô hình kinh tế mới đang phát huy hiệu quả, tạo thêm hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân Thạch Hà (Hà Tĩnh).