Nông dân vùng thượng Kỳ Anh tái đầu tư vùng nguyên liệu sắn

(Baohatinh.vn) - Sau một thời gian chững lại do Nhà máy Vedan phá sản, từ tháng 10/2017 đến nay, nông dân vùng thượng Kỳ Anh - Hà Tĩnh đã tái sản xuất liên kết vùng nguyên liệu sắn với Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Thành Mỹ Phát. Có doanh nghiệp làm đầu kéo, nông dân phấn khởi đầu tư máy móc, khai khẩn đất hoang, mở rộng diện tích.

nong dan vung thuong ky anh tai dau tu vung nguyen lieu san

Nhiều diện tích đất bỏ hoang đã được nông dân vùng thượng huyện Kỳ Anh chuyển đổi sang trồng sắn liên kết.

Sau nhiều năm tích tụ ruộng đất trên cơ sở mua và thuê lại đất bỏ hoang của những hộ dân lân cận, gia đình anh Nguyễn Văn Ánh (xã Kỳ Tân – huyện Kỳ Anh) đã hình thành vùng sản xuất sắn tập trung liên kết với doanh nghiệp.

Anh Ánh cho hay: “Nhà tôi đã đầu tư hàng trăm triệu đồng cho máy móc làm đất, giống, phân bón, thuê lao động. Hiện tại, chúng tôi đã trồng 16 ha sắn nguyên liệu cung cấp cho Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Thành Mỹ Phát (đóng tại xã Kỳ Sơn). Nếu nhà máy thu mua ổn định, những năm sau, chúng tôi tiếp tục mở rộng diện tích”.

nong dan vung thuong ky anh tai dau tu vung nguyen lieu san

Sắn là cây trồng dễ tính, chịu hạn, chịu nắng tốt, thích hợp với đất đai và khí hậu ở Kỳ Anh nên được bà con quan tâm đầu tư.

Được mệnh danh là “thủ phủ” sắn của huyện Kỳ Anh, vụ này, xã Kỳ Sơn đặt mục tiêu trồng 300 ha và hiện đã trồng được trên 200 ha. Chị Hoàng Thị Liên (xóm Sơn Trung 1 – xã Kỳ Sơn) phấn khởi: “Sau khi Nhà máy Vedan thua lỗ, số sắn nông dân trồng bị tư thương ép giá, có lúc xuống còn 700 đồng/kg. Vì vậy, có thời gian chúng tôi không còn mặn mà với cây sắn, diện tích vì thế giảm mạnh. Nay có nhà máy mới vào liên kết, chúng tôi phấn khởi đầu tư sản xuất trở lại”.

nong dan vung thuong ky anh tai dau tu vung nguyen lieu san

Để mô hình hoạt động hiệu quả, Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Thành Mỹ Phát đã đưa giống KM419 về cung ứng cho bà con theo hình thức chậm trả. Sắn KM419 là giống mới, cây thẳng và sản lượng cao hơn so với loại giống khác.

nong dan vung thuong ky anh tai dau tu vung nguyen lieu san

Có Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Thành Mỹ Phát thu mua sắn, nông dân vùng thượng huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh phấn khởi thuê máy móc khai khẩn đất hoang, sản xuất quy mô lớn. Theo tính toán, chi phí đầu tư 1 ha sắn khoảng 20 triệu đồng, gồm giống, phân bón, chi phí làm đất, nhân công.

Ông Nguyễn Quang Thành – Giám đốc Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Thành Mỹ Phát cho biết: “Sau khi làm việc với chính quyền địa phương, vùng nguyên liệu của nhà máy được quy hoạch tại các xã: Kỳ Sơn, Kỳ Trung, Kỳ Thượng, Kỳ Tây, Kỳ Tân, Kỳ Hợp, Kỳ Lâm... Đến nay, các xã đã liên kết trồng được 2.000 ha, trong khi diện tích chúng tôi mong muốn giai đoạn 2018 – 2019 phải lên tới 4.000 ha.

Nếu bà con tuân thủ quy trình kỹ thuật, chăm sóc tốt sẽ cho sản lượng khoảng 30 tấn/ha. Trong quá trình liên kết, nhà máy cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Đặc biệt, nhà máy bảo hiểm giá mua sắn tối thiểu cho bà con là 1.200 đồng/kg. Nếu giá sắn trên thị trường tăng (tại thời điểm thu hoạch) thì chúng tôi sẽ điều chỉnh giá mua tăng lên theo giá thị trường”.

nong dan vung thuong ky anh tai dau tu vung nguyen lieu san

Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Thành Mỹ Phát đang tích cực phục hồi để tháng 9 tới đi vào sản xuất. Số sắn liên kết để sẽ được nhà máy thu mua và chế biến thành tinh bột sắn phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Lê Văn Trọng – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Anh cho biết: “Sắn là cây trồng truyền thống của vùng thượng Kỳ Anh, trước đây, bà con trồng từ 1.300 – 2.000 ha/năm. Do đó, khi Nhà máy Vedan đổ vỡ, chính quyền và người dân rất lo lắng. May mắn là cuối năm 2017, Nhà máy Vedan đã được Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thành Mỹ Phát mua lại và tiếp tục đầu tư Nhà máy Chế biến tinh bột sắn. Thời gian qua, doanh nghiệp đã hợp tác chặt chẽ với chính quyền và người dân trong liên kết. Và để tạo hiệu quả bền vững, ngoài việc khuyến cáo người dân tuân thủ quy trình kỹ thuật, đến vụ thu hoạch, địa phương sẽ củng cố các tổ hợp tác thu mua theo lịch trình xây dựng sẵn, tránh tình trạng thu hoạch ồ ạt, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm”.

Đọc thêm

Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Trong bối cảnh đô thị hóa, nhiều gia đình Hà Tĩnh đã tận dụng sân thượng để trồng rau, cây ăn quả, tạo thành những khu vườn "treo” độc đáo, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn.
Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Thông qua tập huấn, cán bộ chuyên môn các xã: Can Lộc, Tùng Lộc, Xuân Lộc, Gia Hanh và Đông Kinh (Hà Tĩnh) được bổ sung kiến thức, kỹ năng về sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững, hiệu quả.
Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Diện tích sắn nguyên liệu ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh (cũ) liên tục sụt giảm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân mà còn khiến Nhà máy Sản xuất tinh bột sắn Hà Tĩnh lao đao do thiếu nguyên liệu.
Mùa Tết bội thu của những người nuôi ong Hà Tĩnh

Mùa Tết bội thu của những người nuôi ong Hà Tĩnh

Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu, mật ong Hà Tĩnh đang trở thành món quà đặc sản được thị trường ưa chuộng, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân địa phương.
Bàn tay đan những mùa hoa...

Bàn tay đan những mùa hoa...

Chuyển đổi mô hình sản xuất từ trồng lúa, hoa màu sang trồng hoa Tết, nhiều nông dân Hà Tĩnh đã tạo ra thu nhập ổn định, từ đó thay đổi cuộc sống gia đình và làm cho các vùng quê thêm trù phú.
Nông dân Hà Tĩnh tích cực chống rét cho mạ xuân

Nông dân Hà Tĩnh tích cực chống rét cho mạ xuân

Trong điều kiện nền nhiệt độ trong ngày có sự chênh lệch lớn, bà con nông dân Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các biện pháp chống rét, áp dụng kỹ thuật đảm bảo cho mạ xuân sinh trưởng, phát triển tốt.
Đặc sản nuôi ở Hà Tĩnh sớm “cháy hàng”

Đặc sản nuôi ở Hà Tĩnh sớm “cháy hàng”

Chưa đến Tết Nguyên đán, nhiều trang trại chăn nuôi đặc sản ở Hà Tĩnh đã “cháy hàng”. Dê Lào, lợn rừng, gà Đông Tảo, chồn hương... được đặt cọc từ sớm, giá tăng, cung không đủ cầu.