(Baohatinh.vn) - Với cầu nối là Công ty CP Thực phẩm và Du lịch Sao Việt (Hà Nội), sản phẩm rau - củ - quả của xã viên HTX Hoàng Hà (xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) dự kiến sẽ được đưa vào thị trường các nước Liên minh EU và Nga vào tháng 4/2019.

Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu Âu

Với cầu nối là Công ty CP Thực phẩm và Du lịch Sao Việt (Hà Nội), sản phẩm rau - củ - quả của xã viên HTX Hoàng Hà (xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) dự kiến sẽ được đưa vào thị trường các nước Liên minh EU và Nga vào tháng 4/2019.

Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu Âu

Đại diện Công ty Công nghệ dinh dưỡng đã đến khảo sát tình hình sản xuất và cơ sở sơ chế sản phẩm rau, củ, quả tại xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Ông Vũ Tiến Việt, Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm và Du lịch Sao Việt (Hà Nội), cho hay: Hiện, đơn vị hiện đang xúc tiến để thực hiện ký kết hợp tác với Công ty Công nghệ dinh dưỡng (Liên bang Nga) trong việc tiêu thụ rau củ quả cho nông dân Hà Tĩnh. Sản phẩm rau, củ, quả của nông dân sẽ xuất khẩu sau khi được sơ chế, đóng gói hoặc cấp đông tại Việt Nam.

Dự kiến đến tháng 4/2019, đơn hàng đầu tiên sẽ được xuất khẩu sang châu Âu. Trong thời gian đầu, mỗi ngày sẽ có khoảng 1,5 tấn rau, củ, quả các loại được xuất ngoại, đến quý IV, mức tiêu thụ sẽ tăng lên mức khoảng 8 – 15 tấn/ngày (tương đương với 80 nghìn suất ăn). Thời hạn hợp tác tối thiểu sẽ là 5 năm.

Để có sản phẩm cung cấp cho đối tác, Công ty Sao Việt đã tiến hành liên kết với HTX Hoàng Hà (xã Tượng Sơn) trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu Âu

Các doanh nhân lĩnh vực thực phẩm ở Nga đánh giá cao chất lượng nông sản Hà Tĩnh.

Để có những bó rau chất lượng, đủ tiêu chuẩn xuất ngoại, nông dân Tượng Sơn và các cơ quan quản lý Nhà nước đã phải chuẩn bị trong thời gian dài. Trong đó, việc chuyển giao công nghệ sản xuất do Hội Làm vườn và Trang trại Hà Tĩnh chịu trách nhiệm.

Chủ tịch Hội Nguyễn Xuân Tình cho biết, bên cạnh việc hỗ trợ kỹ thuật, quy trình sản xuất, Hội chịu trách nhiệm giám sát và cung cấp tem, mã QR truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên từng bó rau.

Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu Âu

Chuyên gia kỹ thuật Công ty Công nghệ dinh dưỡng thực hiện truy xuất thông tin quản lý e - Hữu cơ, e - VietGAP của rau, củ, quả Tượng Sơn.

“Nói là vậy nhưng để có thể dán tem lên 1 bó rau là cả một quá trình đầy khó khăn. Đầu năm 2017, Viện Phát triển công nghệ Nông nghiệp và Giáo dục đã lắp đặt 3 trạm thời tiết tiểu vùng khí hậu AgriMedia, trong đó có 1 trạm tại xã Thạch Văn (Thạch Hà). Đây là các trạm quản lý khí hậu tự động công nghệ iMetos, hoạt động nhờ pin năng lượng mặt trời.

Đặc biệt, hệ thống có thể dự báo, cảnh báo thời tiết, dự báo được lượng mưa và thời gian mưa, báo động lượng mưa quá ngưỡng, nhiệt độ cực đoan như nóng, lạnh, rét đậm, rét hại, sương muối… với phạm vi phục vụ bán kính 5 - 25 km (xã Tượng Sơn nằm trong phạm vi bán kính này - PV). Tiếp đó, chúng tôi phối hợp cùng Viện xây dựng cổng thông tin quản lý e - Hữu cơ, e - VietGAP cho các đối tượng cây trồng rau, cam, bưởi, lúa gạo và tổ chức tập huấn chuyển giao quy trình quản lý cho người dân” - ông Tình chia sẻ thêm.

Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu Âu

Nếu việc hợp tác diễn ra thuận lợi, tháng 4 này, rau xanh Tượng Sơn sẽ có cơ hội xuất ngoại.

Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn Dương Kim Huy cho hay, hiện xã có 2 nhà máy sơ chế rau củ tại thôn Thượng Phú và Bắc Bình (do dự án WB7 đầu tư) để sơ chế nông sản trước khi xuất khẩu. Cũng để phục vụ xuất khẩu, ngoài đẩy mạnh phát triển sản xuất vườn hộ, xã đã quy hoạch 8 vùng sản xuất với tổng quy mô khoảng 100 ha. Theo năng suất hiện tại, sản lượng hàng ngày của xã đạt khoảng 4 - 5 tấn rau, củ, quả.

Đối chiếu với nhu cầu tiêu thụ của doanh nghiệp, toàn bộ sản phẩm làm ra sẽ được tiêu thụ hết. Đây là tín hiệu rất vui với người dân xã Tượng Sơn nói riêng và nông dân Hà Tĩnh nói chung, bởi vấn đề tiêu thụ nông sản coi như được giải quyết.

Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu Âu

Nông dân Tượng Sơn đang hi vong con đường xuất ngoại sẽ giải quyết vấn đề đầu ra nông sản lâu nay.

Được biết, mới đây, đại diện Công ty Công nghệ dinh dưỡng đã đến khảo sát tình hình sản xuất và cơ sở sơ chế sản phẩm rau, củ, quả tại xã Tượng Sơn.

Ông Igor Bladimirovic Kudryakov - Chủ tịch HĐQT Công ty đã bày tỏ mong muốn được hợp tác lâu dài và bền chặt với nông dân Tượng Sơn cũng như nông dân Hà Tĩnh để doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu chất lượng phục vụ sản xuất.

Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu Âu

Rau, củ, quả tại Tượng Sơn được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, theo tiêu chuẩn VietGap, hướng tới hữu cơ.

Với tên gọi “Sản phẩm kết tinh từ tâm và công nghệ” phương pháp sản xuất rau tại xã Tượng Sơn bắt buộc người dân phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt. Trong đó có 7 điều cấm tuyệt đối: Không thuốc trừ sâu bệnh hóa học, không thuốc diệt cỏ, không phân bón hóa học, không ủ từ rác thải đô thị, không kích thích sinh trưởng, không ô nhiễm môi trường, kim loại nặng, không giống biến đổi gen.

Tin liên quan:
 • Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu Âu
  Vượt qua rét mướt, làng rau có tiếng ở Hà Tĩnh “hối hả” vào vụ Tết

  Chỉ hơn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán Kỷ Hợi. Mặc dù vừa trải qua một đợt ngập úng gây hư hại cây trồng nhưng người trồng rau làng Mai Hồ (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã kịp thời tái sản xuất để phục vụ thị trường Tết…

 • Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu Âu
  Trồng rau ven đô Hà Tĩnh

  Rau ven đô từ lâu nay đã ngầm được nhiều người dân phố thị “tín nhiệm” là thực phẩm an toàn cho bữa ăn gia đình. Để mua được rau tươi ngon, các bà nội trợ thường đi chợ từ tinh sương hoặc cầu kỳ hơn là xuống tận những vườn rau Thạch Hưng, Văn Yên, Thạch Môn, Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) để mua...

 • Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu Âu
  Nông sản Hà Tĩnh “chật vật” tìm đường xuất ngoại

  Ngoài các nhóm hàng chủ lực như: chè, thủy sản, dăm gỗ… các sản phẩm nông sản rau củ quả của Hà Tĩnh cũng đang tìm đường “xuất ngoại”. Tuy nhiên, bước đi này khá “chật vật” bởi những rào cản của thị trường nước ngoài.

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]