Nữ cán bộ hội ở Hà Tĩnh giành danh hiệu Á quân Giọng ca vàng Bolero

(Baohatinh.vn) - Vượt qua gần 1.000 thí sinh từ khắp cả nước, chị Nguyễn Thị Huệ - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành danh hiệu Á quân 1 tại cuộc thi Giọng ca vàng Bolero Việt Nam năm 2024.

minh hue 4.jpg
Chị Nguyễn Thị Huệ tại cuộc thi Giọng ca vàng Bolero Việt Nam năm 2024. (Ảnh: NVCC)

Chị Nguyễn Thị Huệ (nghệ danh Minh Huệ) sinh năm 1984 tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Chị Huệ tâm sự, bản thân luôn tự hào khi được sinh ra tại mảnh đất được xem là một trong những cái nôi của dân ca ví, giặm - nơi những câu hò, điệu ví ngọt ngào và sâu lắng đã nôi dưỡng tâm hồn chị ngay từ những ngày tấm bé.

Từ nhỏ, chị Huệ đã đam mê ca hát. Đặc biệt, bố mẹ và các anh chị em trong gia đình của chị cũng đều có năng khiếu về văn hóa - văn nghệ. Với nền tảng tốt từ gia đình cộng thêm niềm đam mê với loại hình nghệ thuật truyền thống, trong khoảng thời gian là giáo viên công tác tại Trường Tiểu học Xuân Lộc và Trường Tiểu học Ngô Đức Kế (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) từ năm 2005-2009, chị Huệ đã góp phần xây dựng thành công nhiều chương trình văn nghệ trong nhà trường và tại địa phương với chất liệu chính là dân ca ví, giặm.

z5526546015996_49c32031a15bd7a395789fb67a157924.jpg
Chị Huệ gây ấn tượng bởi giọng ca ngọt ngào, sâu lắng cùng lối trình diễn tự nhiên, chân thật. (Ảnh: NVCC)

Năm 2009, chị Huệ chuyển công tác về Trung tâm Văn hóa (nay là Trung tâm Văn hóa - Truyền thông) huyện Can Lộc. Trong khoảng thời gian làm việc tại đây, chị Huệ đã đi học thêm để nâng cao nghiệp vụ. Năm 2013, chị bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ với đề tài hát ví phường vải tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Với chuyên môn tốt, chị Huệ sau đó được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện Can Lộc. Năm 2022, chị Huệ chuyển công tác về Hội LHPN huyện Can Lộc, giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội.

Kể về cơ duyên đến với cuộc thi Giọng ca vàng Bolero Việt Nam mùa thứ 8 năm 2024 (do Trung tâm Giọng ca vàng Bolero Việt Nam và Học viện Đào tạo âm nhạc Bolero Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC tổ chức), chị Huệ chia sẻ, biết đến sân chơi này trong một lần tình cờ đọc báo. “Khi làm đơn đăng ký tham dự cuộc thi vào tháng 12/2023, tâm thế của tôi lúc đó hoàn toàn thoải mái. Tôi xem đây như là một trải nghiệm, là sân chơi để thử thách bản thân mình. Tuy nhiên, khi nhận được thông báo lọt vào vòng sơ khảo vào tháng 3 năm nay, tôi rất bất ngờ, vui mừng và xác định sẽ nỗ lực hết mình cho mỗi vòng thi” - chị Huệ cho biết.

Video: Chị Huệ thể hiện ca khúc “Cuốn theo chiều gió” trong đêm chung kết trao giải cuộc thi Giọng ca vàng Bolero Việt Nam năm 2024 vào tối 9/6.

Những ngày đầu đến với cuộc thi, giọng hát của chị Huệ được các cố vấn âm nhạc đánh giá vẫn còn mang nhiều màu sắc dân ca ví, giặm. “Được sự góp ý, chỉ bảo và hướng dẫn tận tình từ giám khảo – ca sĩ Long Nhật, tôi đã tiến bộ dần lên, biết cách điều chỉnh cách hát sao cho đúng “chất Bolero” nhất. Càng tìm hiểu sâu về dòng nhạc này, tôi càng cảm thấy yêu thích và bị lôi cuốn bởi những bản tình ca Bolero bất hủ. Từ đó, tôi mong muốn sẽ tiếp nối, lan tỏa nhiều hơn những ca khúc này đến với khán giả”, chị Huệ nói.

Hơn 3 tháng đồng hành với cuộc thi, chị Huệ cho biết, rất hạnh phúc và biết ơn khi nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện từ cơ quan và gia đình. “Các vòng thi thường được tổ chức vào cuối tuần nên khá thuận tiện để tôi sắp xếp các công việc ở cơ quan. Ông xã và 2 con cũng rất ủng hộ, luôn cổ vũ tôi theo đuổi đam mê. Mỗi vòng thi, gia đình luôn có mặt để động viên, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho tôi. Đây cũng là động lực để tôi cố gắng thể hiện hết mình trên sân khấu” - chị Huệ tâm sự.

Tối 9/6 vừa qua, trong đêm chung kết được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, chị Huệ đã lựa chọn thể hiện ca khúc “Cuốn theo chiều gió” của nhạc sỹ Anh Việt Thu. Giọng ca ngọt ngào, sâu lắng, lối trình diễn tự nhiên chân thật của chị Huệ đã chinh phục khán giả và các vị giám khảo.

Kết quả chung cuộc, vượt qua gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi, chị Huệ đã xuất sắc giành ngôi Á quân 1 Giọng ca vàng Bolero Việt Nam 2024. Giải quán quân được trao cho thí sinh Nguyễn Viết Hải tới từ Hà Nội và danh hiệu Á quân 2 thuộc về thí sinh Nguyễn Công Chung đến từ Nghệ An.

minh hue 1.jpg
Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh tại cuộc thi Giọng ca vàng Bolero Việt Nam năm 2024, tối 9/6. (Ảnh: NVCC)

Chị Huệ rất hạnh phúc khi được xướng tên cho danh hiệu Á quân 1 chung cuộc tại cuộc thi. “Tham gia cuộc thi là một trải nghiệm thực sự đáng nhớ trong cuộc đời tôi. Sau cuộc thi, tôi sẽ trở lại với cuộc sống và công việc của mình, đồng thời sẽ vẫn tham gia một số dự án âm nhạc để thỏa mãn niềm đam mê” - chị Huệ cho biết.

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

Podcast: Truyện ngắn - Tiếng còi tàu đêm

Podcast: Truyện ngắn - Tiếng còi tàu đêm

Trong những năm tháng chiến tranh, với nhiều mất mát hi sinh những người vợ, người mẹ vẫn chịu đựng trong âm thầm lặng lẽ. Họ là nguồn động viên tinh thần to lớn cho những người lính nơi tiền tuyến.
Podcast tản văn: Nắng xiên khoai

Podcast tản văn: Nắng xiên khoai

Khoai lang không chỉ là món ăn mà là đặc trưng quê hương, gợi nhớ sự tảo tần của mẹ, tình cha, và tuổi thơ lấp lánh không thể quên.
Podcast truyện ngắn: Rừng và em

Podcast truyện ngắn: Rừng và em

Giữa núi rừng bạt ngàn, niềm tin và tình người ấm áp lấp lánh hơn nắng. Đây là câu chuyện thắp sáng ước mơ nơi bản làng, nơi khát vọng vươn lên luôn cháy bỏng.
Podcast truyện ngắn: Nhật ký của một hạt mưa

Podcast truyện ngắn: Nhật ký của một hạt mưa

“Nhật ký của một hạt mưa” của tác giả Anh Đức kể về một thế giới đầy màu sắc qua góc nhìn nhân hóa của hạt mưa với những thông điệp sâu sắc về cuộc sống, tình bạn và sự sẻ chia.
Nỗ lực trao truyền ví, giặm cho thế hệ trẻ

Nỗ lực trao truyền ví, giặm cho thế hệ trẻ

Giữa guồng quay của cuộc sống, có những lớp nghệ nhân ở Hà Tĩnh vẫn thầm lặng cống hiến, gìn giữ tinh hoa nghệ thuật truyền thống. Với họ, đó không chỉ là lòng nhiệt huyết, niềm đam mê mà còn là sứ mệnh giữ lửa, trao truyền các giá trị của di sản quê hương.
"Rệu rã" di tích gần 400 tuổi

"Rệu rã" di tích gần 400 tuổi

Chùa Tịnh Lâm (phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh) được xây dựng từ thế kỷ thứ XVII, nay đã xuống cấp nghiêm trọng.
Ươm mầm dân ca ví, giặm

Ươm mầm dân ca ví, giặm

Phát huy vai trò là những hạt nhân trong bảo tồn, gìn giữ di sản, nhiều nghệ nhân trên địa bàn Hà Tĩnh đã tình nguyện tham gia, mở các lớp học miễn phí để truyền dạy dân ca cho các em học sinh.
Podcast bút ký: Làng thợ bạc Nam Trị

Podcast bút ký: Làng thợ bạc Nam Trị

Nâng chén trà miệng bít bạc của các nghệ nhân Nam Trị, tôi lâng lâng nghĩ về quá khứ, nghĩ đến tương lai của cái nghề vàng, nghề bạc. Cái nghề mà ông cha đã một thời đeo đuổi!
Podcast truyện ngắn: Chiếc xe đạp

Podcast truyện ngắn: Chiếc xe đạp

Mỗi người sinh ra đều có một hoàn cảnh riêng, không ai giống ai. Bởi vậy, hãy luôn cùng nhau cố gắng trong mọi hoàn cảnh, để mỗi ngày cảm nhận cuộc sống tươi đẹp hơn.