Ca sĩ Thái Bảo: Giọng hát dân ca ngọt ngào theo năm tháng

(Baohatinh.vn) - Ca sĩ Thái Bảo đã giành nhiều quả ngọt sau nhiều thời gian dày công gieo trồng, vun xới. Riêng năm 2023, chị đã giành giải cao tại sân khấu không chuyên toàn quốc với giọng ca ngọt ngào mang đậm dấu ấn quê hương xứ sở.

Ca sĩ Thái Bảo: Giọng hát dân ca ngọt ngào theo năm tháng

Ca sĩ Thái Bảo.

Nhìn ca sĩ Thái Bảo (SN 1965) trên sân khấu, ít ai nghĩ chị đã gần 60 tuổi. Giọng hát dân ca đằm thắm, ngọt ngào từng đi vào lòng khán giả Hà Tĩnh ngày nào giờ lại cất lên trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội làm rung động khán giả cả nước. Dường như mạch nguồn sữa mẹ, nguồn cội quê hương, những ân tình bao thế hệ gửi lại đã thấm sâu vào tâm hồn chị, trở thành lời ca da diết yêu thương.

Trưởng thành từ phong trào nghệ thuật quần chúng, rồi làm việc ở Nhà hát Nghệ thuật truyền thống 23 năm, đến nay, dù nghỉ hưu nhưng Thái Bảo vẫn “giữ lửa” niềm đam mê nghệ thuật. Trong cuộc đời ca hát của mình, dòng nhạc chị say mê, dồn hết cảm xúc, nhiệt huyết để biểu diễn và giành được nhiều thành công nhất vẫn là dòng nhạc dân gian: ví giặm (trong đó có ví đò đưa, ví phường vải, xẩm Nghệ, giặm ru, giặm kể...), các bài hát sử dụng làn điệu ví giặm và ca trù.

“Mình yêu thích và đi theo dòng nhạc dân gian đã mấy chục năm, nay nghỉ hưu lại trở về với phong trào quần chúng, vừa dàn dựng tập luyện cho các câu lạc bộ, vừa trực tiếp tham gia biểu diễn. Với mình, phong trào quần chúng là nơi mình có cơ hội được cống hiến chút tài năng nhỏ bé, được thăng hoa, được sống lại thời thanh xuân nghệ thuật”.

Nói về phong cách biểu diễn để thu hút khán thính giả, Thái Bảo chia sẻ: “Với một bài hát, để đi vào lòng khán giả, ngoài chất giọng còn phải kết hợp cả ánh mắt, nụ cười, bước đi, tóm lại là dồn cảm xúc vào trong phong cách biểu diễn”. Giải A tiết mục đơn ca “Tự hào đất mẹ hôm nay” (xẩm Nghệ, Hoàng Bá Ngọc soạn lời, tốp múa phụ họa) là phần thưởng xứng đáng cho chị tại Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi toàn quốc năm 2023.

Ca sĩ Thái Bảo: Giọng hát dân ca ngọt ngào theo năm tháng

Tiết mục xẩm Nghệ “Tự hào đất mẹ hôm nay” (soạn lời Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Bá Ngọc) do ca sĩ Thái Bảo và tốp múa phụ họa đạt giải A Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi toàn quốc 2023.

“Câu đợi câu chờ”, “Hà Tĩnh quê mình”, “Cung đàn Thúy Kiều”... là các tác phẩm của Ngọc Thịnh mà Thái Bảo dường như đã dồn hết tình yêu vào để thể hiện. Thiên hướng dân gian, mang đậm hơi thở dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, sâu lắng, da diết ân tình của chất giọng Thái Bảo đã ảnh hưởng nhiều đến dòng cảm xúc và dòng nhạc của Ngọc Thịnh. Trong những lần Hà Tĩnh kỷ niệm ngày sinh Nguyễn Du, ca khúc “Cung đàn Thúy Kiều” do Thái Bảo và tốp múa Nhà hát Nghệ thuật truyền thống thể hiện đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người.

Cho đến bây giờ, Ngọc Thịnh vẫn thầm biết ơn người bạn diễn, bạn đời chung thủy, chịu thương chịu khó, dành hết thảy cho chồng con. “Thái Bảo đã chắp cánh cho âm nhạc của tôi bay cao. Chúng tôi rất ý hợp tâm đồng. Những năm tháng khó khăn, khi tôi sáng tác xong bài hát nhưng cần đầu tư phối khí để đưa tác phẩm đến với công chúng, vợ tôi luôn thu vén, kể cả vay mượn để tôi có được khoản tiền trang trải. Lúc tôi đi học ở Hà Nội, đồng lương eo hẹp, nhà cửa tạm bợ nhưng Thái Bảo vẫn lo vẹn toàn việc nhà và ca hát. Bây giờ cũng vậy, tôi công tác ở Hà Nội, cô ấy ở nhà lo tròn mọi việc để tôi ngoài này yên tâm công tác, các con yên tâm học tập và làm việc, lại còn tích cực tham gia các phong trào quần chúng” - Ngọc Thịnh trải lòng về người vợ, người đồng nghiệp yêu dấu.

Ca sĩ Thái Bảo: Giọng hát dân ca ngọt ngào theo năm tháng

Đến nay, dù nghỉ hưu nhưng ca sĩ Thái Bảo vẫn “giữ lửa” niềm đam mê nghệ thuật.

Có chất giọng đặc biệt nhưng nếu không khổ công rèn luyện, chung thủy với nghề thì cũng khó thành công, nhất là khi ca sĩ đã bước sang tuổi già. Với Thái Bảo, chị không thể quên những năm tháng nhọc nhằn vừa nuôi dạy 3 đứa con thơ, làm “bệ phóng” cho chồng, lại vừa tập luyện, biểu diễn. Có những đêm hát 2-3 bài một lúc hoặc hát chính trong một vở kịch thơ, về nhà lúc trời đã khuya, mệt rã rời nhưng sáng mai chị vẫn phải dậy sớm, tất bật lo cho các con. Tình yêu đối với câu hát của cha ông và ánh đèn sân khấu đã hấp dẫn chị, trước đây và bây giờ vẫn vậy, dẫu cuộc sống còn bao vất vả. Chính chị nhiều lúc cũng ngạc nhiên về giọng ca ngấp nghé tuổi 60 của mình. Còn khán giả Hà Tĩnh không ít người khi nghe hát mà chưa nhìn người đã nhận ra ngay giọng Thái Bảo.

Nghệ nhân ưu tú Hoàng Bá Ngọc chia sẻ: “Xẩm Nghệ là một thể loại của ví giặm rất khó hát, nhưng Thái Bảo đã thể hiện xuất sắc tác phẩm của tôi. Kỹ thuật hát, lối diễn, đặc biệt là chất giọng vừa ngọt vừa cao, da diết trữ tình của cô ấy đã chinh phục khán giả toàn quốc. Tôi rất cảm ơn cô ấy! Cô ấy rất xứng đáng với giải A đơn ca “Tự hào đất mẹ hôm nay”.

Video: Tiết mục xẩm Nghệ "Tự hào đất mẹ hôm nay”.

Từ năm 1991-2014, ca sĩ Thái Bảo là diễn viên Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh. Chị đã giành 3 HCV, 6 HCB tại các kỳ liên hoan, hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc. Với những cống hiến không mệt mỏi cho nghệ thuật, chị đã được trao tặng bằng khen của UBND tỉnh, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast