Phần Lan là nước hạnh phúc nhất thế giới 6 năm liên tiếp

Phần Lan giữ vị trí đầu bảng trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2023, còn Afghanistan xếp cuối trong danh sách 137 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới lần thứ 10 do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc công bố hôm 20/3 ghi nhận quốc gia dẫn đầu là Phần Lan, đánh dấu năm thứ sáu liên tiếp nước này giữ vị trí “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”.

Phần Lan là nước hạnh phúc nhất thế giới 6 năm liên tiếp

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 17/1. Ảnh: AFP

Phần Lan là quốc gia 5,5 triệu dân có nhiều khu rừng và hồ. Nước này nổi tiếng với dịch vụ công tốt, nhiều phòng tắm hơi, người dân tin tưởng vào chính quyền, tỷ lệ tội phạm thấp và tình trạng bất bình đẳng ít xảy ra.

Các nước Bắc Âu khác cũng giữ những vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng. Đan Mạch tiếp tục được xếp ở vị trí thứ hai, nối tiếp là Iceland, Israel và Hà Lan. Mỹ tăng một bậc so với báo cáo một năm trước, xếp hạng 15, trên Đức, Bỉ, Cộng hòa Czech, Anh. Litva lần đầu tiên lọt vào danh sách 20 quốc gia đứng đầu danh sách.

Việt Nam cũng tăng hạng trong danh sách, từ mức 77 trong báo cáo năm ngoái lên 65. Lebanon, nước đối mặt suy thoái kinh tế và Afghanistan, đất nước nhiều năm bị xung đột tàn phá, lần lượt giữ các vị trí cuối bảng là 136 và 137. Nga xếp thứ 70 và Ukraine xếp thứ 92.

Bảng xếp hạng được Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững thực hiện dựa trên khảo sát mức độ hạnh phúc của người dân từ Gallup, kết hợp với những thông tin như GDP trên đầu người, tuổi thọ, tự do cá nhân, sự hào phóng, hỗ trợ xã hội và tình trạng tham nhũng. Tuy nhiên, nhóm người bị Covid-19 ảnh hưởng nặng nề nhất như người vô gia cư, không được đưa vào diện khảo sát.

Theo báo cáo, số người có cảm giác “tệ hại” trong khảo sát năm nay giảm. Dù số ca tử vong ở người cao tuổi cao hơn, cảm giác hạnh phúc ở những người trên 60 tuổi được cải thiện tốt hơn so với thanh niên.

“Thật tuyệt vời”, John Helliwell, giáo sư kinh tế học, Đại học British Columbia, đồng biên tập của báo cáo, nhận xét. “Mọi người cuối cùng cũng được giao lưu với hàng xóm, các thế hệ cũng kết nối nhiều hơn, nên không có nhiều cảm giác cô lập như chúng tôi tưởng. Ngay cả trong những năm tháng khó khăn này, cảm xúc tích cực vẫn nhiều gấp đôi cảm xúc tiêu cực”.

Những hành động tử tế thường ngày được chứng minh là giúp tăng cường hạnh phúc như giúp đỡ người lạ, quyên góp từ thiện, làm tình nguyện hiện cao hơn ở mức trước đại dịch.

10 nước hạnh phúc nhất thế giới 2023

1. Phần Lan

2. Đan Mạch

3. Iceland

4. Israel

5. Hà Lan

6. Thụy Điển

7. Na Uy

8. Thụy Sĩ

9. Luxembourg

10. New Zealand

Theo Hồng Hạnh/VnExpress/Guardian

Đọc thêm

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/9 đã thông qua nghị quyết mở rộng và tái cấu trúc lực lượng an ninh quốc tế tại Haiti, chuyển đổi thành “Lực lượng trấn áp băng đảng” với mục tiêu đối phó tình trạng bạo lực leo thang.
Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần từ 0h ngày 1/10 (11h giờ Hà Nội) sau khi cuộc bỏ phiếu gia hạn ngân sách tại Thượng viện thất bại.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Cầu bắc qua hẻm núi Hoa Giang với độ cao tương đương hai tháp Eiffel xếp chồng lên nhau hôm nay thông xe, trở thành biểu tượng cho trình độ kỹ thuật của Trung Quốc.