(Baohatinh.vn) - Chị Nguyễn Thị Tâm, trú tại huyện Kỳ Anh hỏi:Vừa qua, em gái tôi buôn bán thức ăn chăn nuôi gia súc bị đội quản lý thị trường phát hiện và tịch thu toàn bộ hàng vì phát hiện buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa của công ty khác, ước tính trị giá 20 triệu đồng. Trong trường hợp này, em tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Buôn bán hàng giả sẽ bị xử phạt như thế nào ?

Chị Nguyễn Thị Tâm, trú tại huyện Kỳ Anh hỏi:Vừa qua, em gái tôi buôn bán thức ăn chăn nuôi gia súc bị đội quản lý thị trường phát hiện và tịch thu toàn bộ hàng vì phát hiện buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa của công ty khác, ước tính trị giá 20 triệu đồng. Trong trường hợp này, em tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trả lời: Hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 08/2013/NĐ-CP như sau:

+ Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng;

Lực lượng QLTT thu giữ mì chính giả tại địa bàn thị xã Kỳ Anh (Ảnh tư liệu)

+ Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ trên 20.000.000 đồng đến dưới 30.000.000 đồng;

+ Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 30.000.000 đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Phạt tiền gấp hai lần các mức tiền phạt quy định nêu trên đối với một trong các trường hợp sau đây:

+ Hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, giống vật nuôi mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

+ Hàng giả là phụ gia thực phẩm, hóa mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, xi măng, sắt thép xây dựng, mũ bảo hiểm;

+ Hành vi nhập khẩu hàng giả hoặc cá nhân, tổ chức buôn bán hàng giả là người trực tiếp nhập khẩu hàng giả đó.

- Hình thức xử phạt bổ sung:

+ Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm đối với vi phạm quy định nêu trên;

+ Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn đối với các vi phạm nêu trên trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm; vi phạm buôn bán loại hàng giả quy định phạt tiền gấp hai lần;

+ Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề không thời hạn đối với vi phạm buôn bán loại hàng giả bị phạt tiền gấp hai lần trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

- Biện pháp khắc phục hậu quả:

+ Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên nhãn, bao bì hàng giả đối với vi phạm quy định nêu trên;

+ Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc buộc tái xuất đối với hành vi nhập khẩu hàng giả;

+ Buộc nộp lại số tiền thu được từ buôn bán hàng giả vào ngân sách nhà nước đối với vi phạm;

+ Buộc thu hồi, loại bỏ yếu tố vi phạm đối với số hàng giả đã bán còn đang lưu thông trên thị trường đối với vi phạm.

Như vậy, đối chiếu với quy định của pháp luật thì em gái chị sẽ bị cơ quan chức năng phạt tiền gấp 2 lần, từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng vì hàng giả là thức ăn gia súc. Ngoài ra, còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung nêu trên.

Luật sư Phan Duy Phong


congthanh
Luật sư Phan Duy Phong

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]