Vụ vận chuyển 12kg ma túy đá: Cú "bắt tay" liều lĩnh và cái giá phải trả!

(Baohatinh.vn) - Chỉ vì hám lợi, Nguyễn Quốc Cường và đồng bọn đã nhận lời vận chuyển hơn 12 kg ma túy. Hậu quả, cả 3 bị cáo đã bị Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên án tử hình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_7198 2 copy.jpg
Các bị cáo (từ trái qua): Nguyễn Quốc Cường, Phan Mạnh Hùng và Nguyễn Khắc Tiệp tại phiên xử.

Phải mất 2,5 ngày, phiên xét xử Nguyễn Quốc Cường và các đồng phạm Nguyễn Khắc Tiệp (SN 1996, trú thôn Châu Lâm, xã Kim Hoa, Hương Sơn) và Phan Mạnh Hùng (SN 1995, trú tổ dân phố 1, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” mới kết thúc. Phần vì tính chất phức tạp của vụ án, phần vì bị cáo không hợp tác trong quá trình xét hỏi đã gây khó khăn cho hội đồng xét xử (HĐXX). Dù vậy, với bản lĩnh nghề nghiệp, các thành viên HĐXX đã khiến các bị cáo phải cúi đầu thú tội.

Trong vụ án này, Nguyễn Quốc Cường được xem là một “mắt xích” quan trọng. Chính Cường là người đã “gật đầu” nhận vận chuyển thuê ma túy cho một đối tượng ở Lào để kiếm tiền công. Cú “bắt tay” này, Cường không chỉ hại mình mà còn khiến nhiều người phải “khép” lại cuộc đời khi tuổi còn khá trẻ.

IMG_4813 copy.jpg
Nguyễn Quốc Cường cùng đồng phạm đối diên với phán quyết của Toà án vì vận chuyển trái phép 12 kg ma tuý.

Suốt phiên xử, thay vì hoảng sợ, Nguyễn Quốc Cường tỏ vẻ mặt lạnh lùng, ánh mắt luôn hướng thẳng và dõng dạc trả lời các câu hỏi từ phía HĐXX. Trước tòa, Cường thành khẩn khai do quen biết với một người đàn ông quốc tịch Lào tên Yeng Xiong (không rõ nhân thân, lai lịch), cả hai kết bạn qua mạng xã hội Zalo để liên lạc với nhau. Đến khoảng đầu tháng 12/2022, Cường đã liên lạc với Yeng Xiong qua tài khoản Zalo nhờ tìm việc làm. Lúc này, Yeng Xiong đặt vấn đề thuê Cường vận chuyển ma túy số lượng hơn 12 kg và hứa sẽ trả tiền công 50 triệu đồng. Cường không do dự, nhanh chóng nhận lời và sẵn sàng cùng Yeng Xiong lên kế hoạch cho phi vụ “khủng” này.

Bằng mối quan hệ quen biết, Cường đã liên lạc với Nguyễn Khắc Tiệp, đặt vấn đề thuê vận chuyển ma túy với tiền công mỗi chuyến 30 triệu đồng, Tiệp đã đồng ý. Tuy nhiên, quá trình thực hiện không như ý muốn, khi Tiệp đang trên đường đưa số ma túy đến địa điểm theo chỉ dẫn của Cường thì bị lực lượng chức năng “cất vó”.

Phan Mạnh Hùng - đối tượng được một người đàn ông (không rõ nhân thân, lai lịch) ở TP Hồ Chí Minh thuê đi ra cầu chui gần ngã ba Nầm thuộc địa phận xã Sơn Châu (Hương Sơn) để nhận số ma túy từ Tiệp với tiền công 40 triệu đồng sau đó cũng bị lực lượng chức năng tóm gọn.

Tại phiên xử, các đối tượng thừa nhận kết nối với nhau vận chuyển ma túy vì mục đích lợi nhuận; đồng tiền kiếm được từ ma túy dễ dàng và nhiều hơn những công việc khác đem lại. Nỗi sợ về pháp luật, ngày trả giá không phải không hiện hữu trong Cường và các bị cáo khác, không đủ lớn để chiến thắng đồng tiền phi pháp.

IMG_4791 copy.jpg
Xác định đây vụ án đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Khắc Tiệp và Phan Mạnh Hùng mức án tử hình.

Được nói lời sau cùng, Nguyễn Quốc Cường tâm tư: “Mục đích ban đầu mà bị cáo liên hệ với người đàn ông người Lào là để kiếm một công việc ổn định, vừa nuôi sống được bản thân, vừa có thể tiết kiệm gửi về cho gia đình trang trải cuộc sống. Rồi khi thấy khoản tiền công mà đối tượng người Lào đưa ra, bị cáo đã mất hết lý trí. Phút sai lầm ấy đã đẩy bị cáo vào ngõ cụt, khiến nhiều người phải trả giá đắt”.

Có một sự thật đầy nghiệt ngã và cay đắng là ma túy không khó để “bước vào” nhưng hễ nhúng chàm đều phải trả giá rất đắt. Giờ đây, dù ân hận đến mấy, Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Khắc Tiệp và Phan Mạnh Hùng cũng không thể giúp bản thân mình “trong sạch”.

Xác định đây vụ án đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Khắc Tiệp và Phan Mạnh Hùng mức án tử hình. 3 bị cáo đều bị tuyên án tử là bài học đắt giá cho những ai bất chấp pháp luật, tiếp tay, gieo rắc “cái chết trắng”.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast