(Baohatinh.vn) - Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh đã không ngừng nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người được trợ giúp.
Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện trợ giúp pháp lý hơn 1.000 vụ việc cho người dân.
Từ đầu năm 2023 đến nay, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện TGPL hơn 1.000 vụ việc cho người dân. Trong đó, tư vấn pháp luật 659 vụ việc; thực hiện 377 vụ việc TGPL trong hoạt động tố tụng; 7 vụ việc đại diện ngoài tố tụng.
Chất lượng vụ việc TGPL không ngừng được nâng cao, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người được trợ giúp. Nhiều vụ việc, ý kiến tranh tụng cũng như đề xuất của trợ giúp viên pháp lý và luật sư ký hợp đồng được tòa án chấp nhận, bảo đảm được tính khách quan trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án.
Chất lượng vụ việc TGPL không ngừng được nâng cao, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người được trợ giúp.
Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh cũng đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về TGPL. Từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị đã tổ chức hơn 100 đợt truyền thông về TGPL tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.
Tại các buổi truyền thông, trợ giúp viên pháp lý đã tư vấn pháp luật cho người dân nói chung và các đối tượng được TGPL nói riêng về các lĩnh vực pháp luật liên quan đến đời sống như: Luật Đất đai, Luật Dân sự, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Trợ giúp pháp lý... Đồng thời, phổ biến các quy định về đối tượng được TGPL, quyền và nghĩa vụ của người được TGPL, cung cấp địa chỉ, số điện thoại để người dân liên hệ khi có yêu cầu TGPL.
Ngoài ra, trợ giúp viên pháp lý còn cấp phát các tài liệu liên quan đến các lĩnh vực pháp luật thiết yếu cho người dân, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật trong Nhân dân.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hoà Bình đề nghị các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan cần tạo điều kiện giúp đỡ người được đặc xá trở về địa phương cư trú sớm ổn định cuộc sống.
Lực lượng chức năng đã kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo cụ bà 76 tuổi ở xã Thạch Xuân (Hà Tĩnh) - người đã dồn toàn bộ số vàng cả đời tích góp, bán được hơn 2 tỷ đồng để chuyển cho bọn lừa đảo.
Công an xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh) ngăn chặn vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn mạo danh ban chỉ huy quân sự xã để yêu cầu chuyển khoản thanh toán số tiền lớn.
Phạm Thắng và Trần Đức Hạnh (cùng SN 1979, cùng trú tại xã Tứ Mỹ, Hà Tĩnh) bị tuyên phạt 90 tháng tù về các tội: tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.
Dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm online tăng cao cũng là lúc nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi xuất hiện. Người dân Hà Tĩnh cần nâng cao cảnh giác, thận trọng khi giao dịch để tránh bị chiếm đoạt tài sản.
Chương trình “Không một mình” do Trường Albert Einstein (Hà Tĩnh) tổ chức nhằm tăng cường kỹ năng an toàn số cho học sinh trong bối cảnh các hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi.
Từ ngày 15/12, nếu người dân không xuất trình được thông tin cư trú bằng giấy tờ có liên quan hoặc thông qua ứng dụng VNeID thì có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền lên đến 1 triệu đồng.
Các đối tượng mở hơn 1.000 tài khoản doanh nghiệp “ma” và mua khoảng 10.000 tài khoản cá nhân không chính chủ, sau đó chuyển cho các băng nhóm ở Campuchia sử dụng vào hoạt động lừa đảo, rửa tiền.
Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Cường (xã Đồng Tiến, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trong bối cảnh thị trường làm đẹp Việt Nam bùng nổ với giá trị hàng tỷ USD, một đế chế mỹ phẩm từng được tung hô như biểu tượng thành công đã sụp đổ bởi những sai phạm kéo dài được giấu kín tinh vi. Doctor Magic thương hiệu gắn liền với chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa không chỉ là câu chuyện về những hộp kem dưỡng bóng loáng mà còn là minh chứng cho hoạt động tinh vi của tội phạm kinh tế số, xuyên biên giới.
Chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” được triển khai tại Hà Tĩnh đã góp phần nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng nhận diện nguy cơ và tạo dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh, văn minh cho thanh thiếu niên và cộng đồng.
Theo đề xuất của Bộ Công an, việc sát hạch giấy phép lái xe sẽ bỏ bài thi mô phỏng; riêng hạng A, A1 và B1 nếu không đỗ lý thuyết, không được thi thực hành.
Chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao ý thức, kỹ năng cho giáo viên, học sinh Trường Mầm non Mai Linh (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) trong công tác phòng ngừa cháy nổ, đảm bảo an toàn trường học.
Thay vì chỉ răn đe hay xử phạt, công an xã ở Hà Tĩnh đã triển khai mô hình giáo dục mới: đưa các thanh thiếu niên “chưa ngoan” tham gia lao động công ích vào cuối tuần tại nghĩa trang liệt sĩ và các điểm sinh hoạt cộng đồng.
UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu triển khai tốt chương trình truyền thông quốc gia với thông điệp: “Không săn bắt - không tiêu thụ - bảo vệ động vật hoang dã, chim di cư, bảo vệ nguồn lợi thủy sản”.
Tại cơ quan công an, người phụ nữ tại Đắk Lắk thừa nhận nghe người khác nói lại và lo lắng nên đã kể sự việc "sập nhà, hàng chục người chết", "chết hàng trăm người" tại xã Hòa Thịnh.
Với hoạt động truyền thông rộng rãi và tập trung ứng dụng chuyển đổi số, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh từng bước đưa pháp luật đến gần với người dân hơn.
Thông tin lan truyền về việc "hàng trăm người chết do lũ", "sập nhà trong lũ chết người" tại xã Hòa Thịnh (tỉnh Đắk Lắk) được khẳng định là sai sự thật và công an sẽ vào cuộc xử lý người phao tin.
Tại buổi livestream giải đáp thắc mắc về thủ tục hành chính và tư vấn pháp luật, Công an xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đã tiếp nhận, giải đáp 152 câu hỏi của người dân.
Sở Tư pháp Hà Tĩnh tổ chức hội nghị cập nhật, quán triệt Luật Bầu cử, Nghị quyết số 66 và các quy định pháp luật mới về hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi.
(Dân trí) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa công bố đã chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch sinh thái Tràng An và khu du lịch Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.
Các đối tượng trong đường dây hoạt động khép kín nhưng độc lập, sử dụng ứng dụng Telegram, Signal, tên giả để chỉ đạo việc giao nhận ma túy, hoàn toàn không gặp mặt trực tiếp.
Công an Hà Tĩnh cho biết, đây là một đường dây hoạt động liên tỉnh, có sự móc nối, phối hợp với nhau rất chặt chẽ nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.
Do sử dụng loại pin không đảm bảo chất lượng, sạc điện không đúng cách, thời gian qua, đã xảy ra một số vụ cháy nổ liên quan đến pin lithium-ion – loại pin được sử dụng chủ yếu trong các dòng xe điện hiện nay.