Tội phạm vị thành niên nói chung và ở Hà Tĩnh nói riêng đang trở thành vấn đề đáng báo động. Các vụ án không chỉ xảy ra ở thành thị mà còn lan ra các làng quê ở vùng sâu, vùng xa với những tình tiết, động cơ gây án khiến người lớn phải giật mình.

Đôi điều về vấn đề trẻ vị thành niên phạm tội

Tội phạm vị thành niên nói chung và ở Hà Tĩnh nói riêng đang trở thành vấn đề đáng báo động. Các vụ án không chỉ xảy ra ở thành thị mà còn lan ra các làng quê ở vùng sâu, vùng xa với những tình tiết, động cơ gây án khiến người lớn phải giật mình.

Những con số đau lòng...

Thực tế cho thấy, các đối tượng tuổi vị thành niên vi phạm pháp luật tập trung ở lứa tuổi từ 15 - 17. Hệ luỵ của nó là nhiều thiếu niên đang ở tuổi học đường trở thành đối tượng bị giáo dục tại địa phương hoặc đưa vào các trường giáo dưỡng...

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, từ đầu năm 2009 đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh xẩy ra 56 vụ án với 105 đối tượng vị thành niên. (tăng 8 vụ, 15 đối tượng so với cùng kỳ năm ngoái); tăng về số vụ trọng án (3 vụ, 6 đối tượng, tăng 2 vụ 4 đối tượng); động cơ phức tạp, thủ đoạn gây án tinh vi và liều lĩnh.

Các đối tượng tuổi vị thành niên trong nhóm cướp giật ở Nghi Xuân vừa bị khởi tố
Vụ án Nguyễn Công Dũng (17 tuổi) trú tại xóm 1, Thạch Đài (Thạch Hà – Hà Tĩnh) đã rủ một nhóm bạn đi trả thù cá nhân đối với Nguyễn Tiến Quyết (học sinh lớp 11) ngay trong sân Trường THPT Lê Quý Đôn khiến học sinh này mất mạng đã gây xôn xao dự luận. Hay vụ án Lưu Ngọc Sơn ở Hương Khê (17 tuổi) giết người tình là một phụ nữ tuổi 40 khi y quan hệ bất chính và khiến chị này có thai…

Bên cạnh các vụ án giết người với nhiều động cơ khác nhau như trả thù cá nhân, trộm cắp tài sản thì ở lứa tuổi này còn nhiều đối tượng phạm pháp với hành vi cướp giật. Mới đây, Công an huyện Nghi Xuân bắt ổ nhóm cướp giật tuổi vị thành niên bao gồm Trần Văn Lộc, Nguyễn Trọng Tài và Nguyễn Hồng Quân (đều 17 tuổi, trú ở Nghi Xuân), chỉ trong vòng 2 tháng 6,7/2009, ổ nhóm này đã gây ra 19 vụ cướp giật trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh để lấy tiền ăn chơi…

Và những căn nguyên

Đa số trẻ vị thành niên phạm tội ở trên đều có nguyên nhân từ yếu tố gia đình. Hầu hết các em trong cảnh mồ côi cha mẹ, cha mẹ ly dị, gia đình thiếu sự quan tâm, không kịp thời uốn nắn giáo dục nên các em bỏ học sớm, dễ bị bạn bè xấu lôi kéo, kích động dẫn đến phạm pháp.

Nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đua đòi, tâm lý muốn có tiền mua sắm, ăn chơi, hút chích nên sẵn sàng tham gia các băng nhóm trộm cắp, cướp giật. Nhiều bậc cha mẹ lo làm kinh tế nên thiếu sự quan tâm, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn cùng con trẻ…

Bên cạnh yếu tố gia đình, các yếu tố xã hội cũng có tác động đến tâm lý của trẻ. Chúng ta đang thiếu các sân chơi bổ ích có tính định hướng nhân cách và nghề nghiệp cho trẻ vị thành niên, trong khi đó, tác động của mặt trái cơ chế thị trường, nhiều trò chơi mang tính bạo lực, đồi trụy..., đang rất phổ biến, trực tiếp tác động đến sự hình thành nhân cách của trẻ.

Thực tế cho thấy, nhiều đối tượng phạm pháp tuổi vị thành niên đang còn là học sinh, nên việc phối hợp chặt chẽ 3 yếu tố giáo dục gia đình - nhà trường - xã hội là cần thiết, nhất là gia đình.

Lê Mỹ Hóa


Lê Mỹ Hóa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]