Các bị cáo thừa nhận việc sử dụng súng, mìn để có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Làm rõ động cơ bắn súng, nổ mìn trong vụ Tiên Lãng

Các bị cáo thừa nhận việc sử dụng súng, mìn để có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Trong ngày xét xử đầu tiên (2/4) phiên sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng đất và thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Hội đồng xét xử đã tiến hành xét hỏi 6 bị cáo: Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ, Đoàn Văn Quý, Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu.

Các bị cáo: Đoàn Văn Vươn (thứ hai từ bên trái) và Đoàn Văn Sịnh (thứ tư từ bên trái) trước vành móng ngựa. (ảnh: TTXVN)

Theo cáo trạng, Đoàn Văn Vươn (SN 1963), Đoàn Văn Quý (SN 1966) cùng ở xã Vinh Quang; Đoàn Văn Sịnh (SN1957) ở xã Đông Hưng và Đoàn Văn Vệ (SN 1974) ở xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng bị truy tố về tội Giết người quy định tại điểm d, khoản 1, điều 93 Bộ luật hình sự.

Bị can Phạm Thị Báu (SN 1982, vợ ông Quý), Nguyễn Thị Thương (SN 1970, vợ ông Vươn) bị truy tố về tội Chống người thi hành công vụ, quy định tại điểm d, khoản 2, điều 257 Bộ luật hình sự.

HĐXX tiến hành xét hỏi và tập trung làm rõ những nội dung như: động cơ, người lên kế hoạch, tham gia bàn bạc, góp tiền mua súng, người trực tiếp đi mua súng, trực tiếp nổ súng…

Là người trả lời đầu tiên, bị cáo Đoàn Văn Vươn khai nhận là người đứng ra tổ chức bàn bạc việc chống đối lực lượng cưỡng chế, đưa ra kế hoạch làm hàng rào, dùng mìn tự tạo, trực tiếp đi mua thêm súng bắn đạn hoa cải cùng các vật liệu chế tạo đạn, mìn…

Còn đối với Đoàn Văn Quý, bị cáo khai nhận trực tiếp làm mìn tự tạo, đào hố chôn mìn, mua thêm bình gas, chuẩn bị bao đá, kích nổ mìn tự tạo, dùng súng bắn đạn hoa cải vào lực lượng cưỡng chế…

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 2/4

Cả hai bị cáo Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý khi được hỏi suy nghĩ về hành vi của mình đều cho biết nhận thức được việc nổ mìn, súng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người khác. Nhưng vì cho rằng việc cưỡng chế làm ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình nên các bị cáo vẫn lên kế hoạch và thực hiện hành vi chống đối dẫn đến hậu quả là 7 người bị thương trong vụ cưỡng chế ngày 5/1/2012.

HĐXX cũng đã tiến hành xét hỏi bị cáo Đoàn Văn Vệ để làm rõ động cơ hành vi nhận tiền mua súng cho Đoàn Văn Quý cũng như sự có mặt của Vệ tại hiền trường vào ngày diễn ra cưỡng chế.

Còn với Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương, theo cáo trạng là những người có hành vi trực tiếp tham gia làm hàng rào, trải rơm, mua xăng, mua mũ len để tạo điều kiện choc các bị can khác thực hiện hành vi chống đối những người thi hành công vụ.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Tòa cũng đã cho công bố vật chứng mà cơ quan chức năng thu giữ sau khi xảy ra vụ nổ súng vào ngày 5/1/2012.

Hôm nay (3/4), phiên tòa tiếp tục ngày xét xử thứ 2./.

Theo vov.vn


sydong
Theo vov.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]