Quốc gia hùng mạnh nhất thế giới: Mỹ thứ nhất, Việt Nam xếp hạng 30

Tạp chí US News & World Report vừa công bố bảng xếp hạng các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới năm 2022. Mỹ vẫn là số một, kế đó là Trung Quốc, Nga.

Quốc gia hùng mạnh nhất thế giới: Mỹ thứ nhất, Việt Nam xếp hạng 30

Tổng thống Joe Biden - Ảnh: AP

Các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, theo US News & World Report, cũng là những quốc gia luôn thống trị các tiêu đề tin tức, làm bận tâm các nhà hoạch định chính sách và định hình các mô hình kinh tế toàn cầu.

Chính sách đối ngoại và ngân sách quân sự của quốc gia được xếp hạng phải thực sự mạnh mẽ. Các quốc gia này cũng tạo ra ​​ảnh hưởng của họ trên “sân khấu” thế giới.

Thứ hạng của quyền lực dựa trên điểm trung bình từ năm yếu tố liên quan đến quyền lực của một quốc gia: nhà lãnh đạo, có ảnh hưởng về kinh tế, có ảnh hưởng về chính trị, liên minh quốc tế mạnh và quân đội mạnh.

Đứng đầu bảng xếp hạng năm 2022 là Mỹ. US News & World Report gọi Mỹ là “cường quốc kinh tế và quân sự thống trị nhất thế giới” và lưu ý rằng “dấu ấn văn hóa của Mỹ lan rộng khắp thế giới, phần lớn được dẫn dắt bởi văn hóa đại chúng được thể hiện trong âm nhạc, phim ảnh và truyền hình”.

Đồng thời, trang này ghi nhận những tình trạng bất ổn trong nước, bao gồm cả các cuộc biểu tình bình đẳng chủng tộc sau vụ sát hại ông George Floyd.

US News & World Report cũng trích dẫn “vai trò lãnh đạo” mà Mỹ thường đảm nhận trong các tổ chức quốc tế, chẳng hạn như Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuy nhiên, những bất ổn toàn cầu cũng khiến nhiều quốc gia khác thay đổi vị trí. Chẳng hạn, Ukraine lên thứ bậc 14 (tăng 19 bậc) trong bảng xếp hạng so với năm 2021.

Riêng Việt Nam, đứng thứ bậc 30, có GDP đạt 363 tỉ USD, với 98,2 triệu dân.

Singapore, đứng thứ bậc 26, có GDP 397 tỉ USD, với 5,45 triệu dân.

Thái Lan, đứng thứ bậc 36, có GDP 506 tỉ USD, với 70 triệu dân.

US News & World Report chuyên về tin tức, xếp hạng và phân tích về chính trị, giáo dục, y tế... Tạp chí này được công nhận trong các bảng xếp hạng đại học, cao học, bệnh viện, quỹ tương hỗ...

10 quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, theo bảng xếp hạng năm 2022, như sau:

1- Mỹ có GDP (tổng sản phẩm trong nước) bằng 23 nghìn tỉ USD, với 332 triệu dân.

2- Trung Quốc, có GDP 17,7 nghìn tỉ USD, với 1,41 tỉ dân.

3- Nga, có GDP 1,78 nghìn tỉ USD, với 143 triệu dân.

4- Đức, có GDP 4,22 nghìn tỉ USD, với 83,1 triệu dân.

5- Anh, có GDP 3,19 nghìn tỉ USD, với 67,3 triệu dân.

6- Hàn Quốc, có GDP 1,80 nghìn tỉ USD, với 51,7 triệu dân

7- Pháp, có GDP 2,94 nghìn tỉ USD, với 67,5 triệu dân.

8- Nhật, có GDP 4,94 nghìn tỉ USD, có 126 triệu dân.

9- Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), có GDP 359 tỉ USD, với 9,99 triệu dân.

10- Israel, có GDP 482 tỉ USD, với 9,36 triệu dân.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Ông Zelensky đang trải qua giai đoạn nguy hiểm nhất trong sự nghiệp chính trị, khi bê bối tham nhũng gây rối loạn nội bộ và sức ép ngày càng lớn về thỏa thuận với Nga.
Indonesia khẩn cấp triển khai chiến dịch "gieo mây"

Indonesia khẩn cấp triển khai chiến dịch "gieo mây"

Chính quyền tỉnh Đông Java, Indonesia, đang triển khai Chiến dịch điều chỉnh thời tiết (gieo mây) nhằm giảm thiểu tác động của vụ phun trào núi lửa Semeru tại huyện Lumajang, trong bối cảnh khu vực này đang trải qua đợt mưa lớn kéo dài.
Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel tấn công Beirut - thủ đô Lebanon, sát hại thủ lĩnh quân sự Hezbollah Ali Tabtabai, khiến ít nhất 5 người chết và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột bùng phát trở lại.
Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.