Quyết liệt truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở Thạch Hà

(Baohatinh.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải yêu cầu ngành chức năng, huyện Thạch Hà quyết liệt truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh; giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định phòng dịch Covid-19 trong khu phong tỏa.

Chiều tối nay (28/6), Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu làm việc với Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở GTVT và huyện Thạch Hà để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch sau khi phát hiện các ca bệnh Covid-19 tại xã Thạch Long (huyện Thạch Hà).

Quyết liệt truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở Thạch Hà

Theo báo cáo, trong ngày 28/6, Hà Tĩnh đã ghi nhận 7 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà.

Sau khi phát hiện các ca bệnh, lực lượng chức năng đã triển khai việc khoanh vùng, phong tỏa 2 thôn Đông Hà 1 và Đông Hà 2 và lấy mẫu xét nghiệm cho các hộ dân.

Quyết liệt truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở Thạch Hà

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Chí Thanh: Tập trung truy vết, trong đó ưu tiên trường hợp F1. Truy vết đến đâu thì xét nghiệm ngay đến đó để kịp thời ngăn dịch lây lan.

Tập trung truy vết các trường hợp F1, F2 để lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo đúng quy định, hiện đã xác định được 77 trường hợp F1, 168 F2, ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu và thực hiện cách ly.

Ngành chức năng đang tiếp tục tập trung cho công tác truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh. Trong công tác cách ly, Thạch Hà đã rà soát, sẵn sàng trên 400 chỗ cách ly tập trung cho các trường hợp F1.

Quyết liệt truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở Thạch Hà

Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn: Với tình hình dịch như hiện nay, Thạch Long là địa phương có nguy cơ rất cao, Thạch Hà là huyện có nguy cơ cao và toàn tỉnh là nằm ở mức nguy cơ. Vì vậy, các biện pháp phòng, chống dịch cũng sẽ được triển khai tương ứng với từng mức độ.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cho rằng nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là cần tập trung quyết liệt cho việc truy vết, quyết tâm hoàn thành việc truy vết trong đêm nay để có các biện pháp phòng, chống dịch tốt hơn, chủ động hơn từ ngày mai.

Quyết liệt truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở Thạch Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu: Cần tính toán lấy mẫu các khu vực lân cận để tầm soát nguy cơ.

Ngoài các khu vực đã phong tỏa, cần tiến hành tính toán để lấy mẫu các khu vực lân cận để tầm soát nguy cơ các khu vực này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Thạch Hà tiếp tục nâng cao năng lực cách ly tập trung để đáp ứng nhu cầu cách ly cho F1 khi số ca bệnh có thể tăng lên; giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định trong khu phong tỏa, nhà nào phải ở nhà đó để ngăn dịch lây nhiễm trong khu phong tỏa. Xem xét, đánh giá kỹ tình hình dịch để chuẩn bị dần các kịch bản, nhất là liên quan đến việc duy trì các hoạt động thương mại, dịch vụ như hiện nay hay xem điều chỉnh ở một số lĩnh vực.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải khẳng định: Trước tình hình dịch ở Thạch Hà, việc quan trọng nhất hiện nay là các ngành chức năng tập trung quyết liệt cho công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm; yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế nghiêm túc; tổ chức khoanh vùng rộng để lấy mẫu xét nghiệm, trên cơ sở kết quả xét nghiệm sẽ xem xét việc thu hẹp dần vùng phong tỏa.

Quyết liệt truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở Thạch Hà

Cần thực hiện giám sát chặt chẽ việc người dân chấp hành quy định trong khu vực phong tỏa. Để thực hiện được triệt để nội dung này, ngoài lực lượng công an, chính quyền địa phương cần huy động các lực lượng đoàn thể, chính trị - xã hội vào cuộc.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đồng chí thường trực, BTV Huyện ủy Thạch Hà cần khẩn trương vào cuộc, bám sát cơ sở, kiểm tra, lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Các cấp, ngành cần vào cuộc quyết liệt, trong đó có giải pháp mạnh mẽ hơn trong quản lý, giám sát chặt chẽ người về trên địa bàn; xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng, chống dịch; phát huy tối đa vai trò của tổ Covid cộng đồng, tổ liên gia, tổ dân phố trong việc giám sát, quản lý người từ các vùng dịch về trên địa bàn tỉnh.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Phấn đấu hết năm 2025, 40% dân số trưởng thành sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Phấn đấu hết năm 2025, 40% dân số trưởng thành sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Theo kế hoạch, phấn đấu đến hết năm 2025, 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình, 80% hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý trực tuyến, 40% dân số trưởng thành sử dụng dịch vụ công trực tuyến...
Kỳ Hoa hứa hẹn tiến xa

Kỳ Hoa hứa hẹn tiến xa

Nhiệm kỳ 2025 - 2030, xã Kỳ Hoa (Hà Tĩnh) đặt mục tiêu xây dựng địa phương trở thành xã có công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển.
Các địa phương vinh danh điển hình thi đua yêu nước

Các địa phương vinh danh điển hình thi đua yêu nước

Chiều 9/9, phường Nam Hồng Lĩnh, xã Đồng Tiến, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến, vinh danh các tập thể, cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu giai đoạn 2020 – 2025, phát động thi đua đến năm 2030. Cùng ngày, phường Hà Huy Tập tổ chức hội nghị lần thứ nhất, vinh danh 18 tập thể, 46 cá nhân xuất sắc.
Phường Hoành Sơn - dư địa lớn, khát vọng mới

Phường Hoành Sơn - dư địa lớn, khát vọng mới

Với vị trí cửa ngõ phía Nam tỉnh Hà Tĩnh, hội tụ nhiều tiềm năng, phường Hoành Sơn đang quyết tâm biến lợi thế thành động lực phát triển, tạo nền tảng vững chắc để trở thành đô thị năng động, hiện đại trong tương lai.
Sẵn sàng cho Đại hội Thi đua yêu nước toàn tỉnh

Sẵn sàng cho Đại hội Thi đua yêu nước toàn tỉnh

Hội nghị điển hình tiên tiến ở cơ sở được chuẩn bị chu đáo, bài bản là nền tảng quan trọng để Hà Tĩnh tổ chức thành công Đại hội Thi đua yêu nước cấp tỉnh lần thứ VIII trong thời gian tới.
Chính sách mới cho trưởng thôn, tổ trưởng dân phố

Chính sách mới cho trưởng thôn, tổ trưởng dân phố

Chính phủ ban hành Quyết định 759/QĐ-TTg năm 2025 trong đó nhấn mạnh, trước hết, giữ nguyên số lượng biên chế cán bộ, công chức, viên chức của cấp huyện và cán bộ, công chức của cấp xã hiện có trước sắp xếp để bố trí cho các đơn vị hành chính cấp xã mới (sau sắp xếp).
Trung ương điều động, chỉ định lãnh đạo chủ chốt Đà Nẵng, Lai Châu

Trung ương điều động, chỉ định lãnh đạo chủ chốt Đà Nẵng, Lai Châu

Ông Lương Nguyễn Minh Triết được chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, được điều động, chỉ định làm Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; ông Lê Minh Ngân - Thứ trưởng Bộ NN&MT giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới

Sáng 5/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học 2025-2026. Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.