Rocket chống ngầm tàu Petya Việt Nam vừa bắn mạnh thế nào?

Theo báo Hải quân Việt Nam, Tàu 11 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, có trên 85% khá, giỏi; 100% các bài bắn đạt kết quả giỏi và đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối. Tàu 11 tiếp tục được tặng Cờ thưởng “Đơn vị huấn luyện giỏi”.

Được biết tàu 11 là một chiến hạm săn ngầm thuộc lớp Petya III (Dự án 159 AE) do Liên Xô viện trợ cho Việt Nam vào tháng 12/1978, cùng đợt trên còn có cả tàu 09. Đến tháng 12/1983, Việt Nam nhận thêm 3 tàu săn ngầm số hiệu 13, 15 và 17 thuộc lớp Petya II (Dự án 159A).

Trước khi tiếp nhận cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ hai có khả năng săn ngầm thì Petya II/III là lớp chiến hạm duy nhất của Hải quân nhân dân Việt Nam có khả năng tác chiến chống ngầm thực sự.

rocket chong ngam tau petya viet nam vua ban manh the nao

Tàu 11 trong đội hình biên đội cơ động ra tuyến bắn. Ảnh: Báo Hải quân Việt Nam

Tàu 11 - lớp Petya II có lượng giãn nước 1.110 tấn, với chiều dài 82,3 m, chiều rộng 9,2 m. Tàu được trang bị 2 động cơ turbine khí và 1 động cơ diesel cho phép đạt tốc độ tối đa 29 - 32 hải lý/h, thời gian hoạt động trên biển liên tục 10 ngày.

Về vũ khí mặt nước, tàu có hai ụ pháo AK-726 2 nòng 76,2 mm ở mũi tàu và đuôi cùng hệ thống điều khiển hỏa lực Fut-B, pháo có tốc độ bắn 45 phát/phút, tầm bắn xa nhất 18,3 km, có khả năng tiêu diệt mục tiêu đường không ở độ cao từ 500 - 6.000 m bay với tốc độ 350 - 650 m/s.

Trong tác chiến chống tàu ngầm, Petya II được trang bị giàn thả bom chìm BB-1 ở đuôi tàu, 2 giàn phóng rocket chống ngầm RBU-2500 (sử dụng bom chìm RGB-25) với hệ thống điều khiển Burya và 1 giàn phóng ngư lôi SET-53M cỡ 533 mm.

rocket chong ngam tau petya viet nam vua ban manh the nao

Tàu 11 thực hành bắn đạn rocket chống ngầm. Ảnh: Báo Hải quân Việt Nam

Trong bức ảnh trên, tàu 11 lớp Petya III đã phóng đạn rocket RGB-25 thuộc tổ hợp RBU-2500. Rocket chống ngầm (bom phản lực chống ngầm) RGB-25 có trọng lượng 84 kg (mang đầu đạn 25 kg thuốc nổ), tầm bắn 500 - 2.500 m, độ sâu lớn nhất 350 m.

So sánh với hệ thống rocket RBU-6000 trên các tàu Petya II sử dụng RGB-60 nặng 110 kg, lắp đầu đạn nặng 25 kg, tầm bắn 350 - 5.800 m, xuyên sâu xuống mặt nước tối đa 500 m.

Nhìn chung tính năng kỹ chiến thuật của RBU-6000 với đạn RGB-60 nhỉnh hơn RBU-2500 với đạn RGB-25 ở tầm bắn và độ sâu tác chiến, tuy nhiên đạn RGB-25 vẫn đủ khả năng tiêu diệt hầu như mọi tàu ngầm diesel-điện hiện tại và trong tương lai gần.

Theo Báo Đất Việt

Đọc thêm

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.