Rơi máy bay chiến đấu trong sự kiện hàng không tại Cộng hòa Séc

Chiến đấu cơ gặp nạn là chiếc Hawker Hurricane Mk. IV từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai, ngoài phi công thiệt mạng còn có một phụ nữ địa phương bị thương nhẹ do ảnh hưởng khi máy bay rơi.

Rơi máy bay chiến đấu trong sự kiện hàng không tại Cộng hòa Séc

Chiến đấu cơ Hawker Hurricane Mk. IV tại sự kiện hàng không ở Cheb (Cộng hòa Séc), ngày 14/8/2022. (Nguồn: denik.cz)

Ngày 14/8, một máy bay chiến đấu đã bị rơi khi đang bay trình diễn trong sự kiện “Ngày hàng không” tại thành phố Cheb (cách thủ đô Praha của Cộng hòa Séc 180km về phía Tây) khiến một phi công người Séc thiệt mạng.

Ông Jiri Poor, người phát ngôn của ngành hàng không cho biết chiếc máy bay gặp nạn là chiến đấu cơ Hawker Hurricane Mk. IV từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai. Đây là máy bay cuối cùng còn bay được trong tổng số 14.583 chiến đấu cơ Hawker Huricane từng được sản xuất.

Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 15h30 (giờ địa phương) khi chiếc máy bay đang bay trình diễn thì bất ngờ rơi xuống khu vực dân cư tại quận Podhrady (Cheb). Ngoài phi công thiệt mạng còn có một phụ nữ là người địa phương bị thương nhẹ do ảnh hưởng khi máy bay rơi.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, ban tổ chức đã cho dừng sự kiện và sơ tán khán giả khỏi khu vực sân bay nơi diễn ra sự kiện, đồng thời khẩn trương triển khai công tác cứu hộ.

Theo bà Katerina Peskova, người phát ngôn cảnh sát, nhiều giờ sau sự cố đáng tiếc nêu trên lực lượng cứu hộ và cảnh sát địa phương vẫn tiếp tục ứng trực giải quyết hiện trường. Phía cảnh sát cũng sử dụng máy quét 3D để ghi lại hiện trường vụ tai nạn nhằm phục vụ công tác điều tra nguyên nhân sự cố.

Máy bay Hawker Hurricane Mk. IV xuất hiện lần đầu tiên trong thành phần Không quân Hoàng gia Anh từ năm 1937 và tác chiến từ đầu Chiến tranh Thế giới thứ hai trong đội hình của Phi đội 18.

Nhờ vai trò nổi bật trong các trận không chiến bảo vệ nước Anh chống lại không quân Đức quốc xã, các máy bay này tiếp tục được sử dụng trong hầu hết các trận không chiến trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Kinh tế Trung Quốc chững lại

Kinh tế Trung Quốc chững lại

Thị trường bất động sản suy thoái kéo dài, tình trạng việc làm bấp bênh... là hai trong nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý 2 năm nay.