Chiến đấu cơ gặp nạn là chiếc Hawker Hurricane Mk. IV từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai, ngoài phi công thiệt mạng còn có một phụ nữ địa phương bị thương nhẹ do ảnh hưởng khi máy bay rơi.
Chiến đấu cơ Hawker Hurricane Mk. IV tại sự kiện hàng không ở Cheb (Cộng hòa Séc), ngày 14/8/2022. (Nguồn: denik.cz)
Ngày 14/8, một máy bay chiến đấu đã bị rơi khi đang bay trình diễn trong sự kiện “Ngày hàng không” tại thành phố Cheb (cách thủ đô Praha của Cộng hòa Séc 180km về phía Tây) khiến một phi công người Séc thiệt mạng.
Ông Jiri Poor, người phát ngôn của ngành hàng không cho biết chiếc máy bay gặp nạn là chiến đấu cơ Hawker Hurricane Mk. IV từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai. Đây là máy bay cuối cùng còn bay được trong tổng số 14.583 chiến đấu cơ Hawker Huricane từng được sản xuất.
Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 15h30 (giờ địa phương) khi chiếc máy bay đang bay trình diễn thì bất ngờ rơi xuống khu vực dân cư tại quận Podhrady (Cheb). Ngoài phi công thiệt mạng còn có một phụ nữ là người địa phương bị thương nhẹ do ảnh hưởng khi máy bay rơi.
Ngay sau khi xảy ra tai nạn, ban tổ chức đã cho dừng sự kiện và sơ tán khán giả khỏi khu vực sân bay nơi diễn ra sự kiện, đồng thời khẩn trương triển khai công tác cứu hộ.
Theo bà Katerina Peskova, người phát ngôn cảnh sát, nhiều giờ sau sự cố đáng tiếc nêu trên lực lượng cứu hộ và cảnh sát địa phương vẫn tiếp tục ứng trực giải quyết hiện trường. Phía cảnh sát cũng sử dụng máy quét 3D để ghi lại hiện trường vụ tai nạn nhằm phục vụ công tác điều tra nguyên nhân sự cố.
Máy bay Hawker Hurricane Mk. IV xuất hiện lần đầu tiên trong thành phần Không quân Hoàng gia Anh từ năm 1937 và tác chiến từ đầu Chiến tranh Thế giới thứ hai trong đội hình của Phi đội 18.
Nhờ vai trò nổi bật trong các trận không chiến bảo vệ nước Anh chống lại không quân Đức quốc xã, các máy bay này tiếp tục được sử dụng trong hầu hết các trận không chiến trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Ngày 20/2, Thái Lan đã cho 50 người Trung Quốc xuất cảnh về nước sau khi tiếp nhận số người này từ Myanmar. Đây là nhóm người Trung Quốc đầu tiên trong tổng số dự kiến 600 người sẽ về Trung Quốc trong thời gian sắp tới.
Ba năm sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết. Từ những trận đánh khốc liệt đến những nỗ lực hòa giải chưa mang lại kết quả, cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề.
Khám xét nhà đối tượng, cảnh sát đã phát hiện nhiều cuốn sách Hồi giáo và bản phác thảo các vụ tấn công nhằm vào một nhà ga và các nhân viên cảnh sát bằng dao.
Ngày 18/2, quan chức của Mạng lưới Quốc gia Bảo vệ Nhân quyền Marie Rosy Auguste Ducena xác nhận ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vũ trang tại khu vực gần Đại sứ quán Mỹ ở Haiti.
Lực lượng chức năng Lào đã triệt phá 9 băng nhóm chuyên thực hiện lừa đảo thông qua mạng viễn thông, bắt giữ 1.460 nghi phạm tại Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng trong năm 2024.
Viện trưởng Viện Công tố Brazil cho hay cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã biết và đồng ý với kế hoạch đầu độc người kế nhiệm, một phần trong âm mưu đảo chính để duy trì quyền lực.
Theo hồ sơ của Nhà Trắng, ông chủ Tesla Elon Musk là nhân viên chính phủ đặc biệt nhưng không phải là chính thức và là "cố vấn cấp cao cho tổng thống."
Nhà Trắng vừa làm rõ vai trò của Elon Musk trong chính quyền ông Trump, theo đó tỉ phú này chỉ là cố vấn cấp cao cho Tổng thống Trump, không phải người lãnh đạo Ban Hiệu suất chính phủ (DOGE).
Tám đối tượng đột nhập bất hợp pháp lên giàn khoan Zaap Delta-D, một phần của khu tổ hợp Ku Maloob Zaap - một trong những mỏ dầu chính của Mexico trên Vịnh Mexico.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Mulawarman ở Samarinda và Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Indonesia (YKAN) thông báo đã phát hiện một loại cây bản địa có tiềm năng đáng kể trong việc điều trị ung thư và tiểu đường.
USAID cảnh báo trong vòng 5 năm tới, số ca tử vong do AIDS có thể tăng gấp 10 lần, lên đến 6,3 triệu người; số ca nhiễm HIV mới có thể tăng lên 8,7 triệu, do Mỹ đình chỉ viện trợ nước ngoài.
Indonesia dự kiến sẽ ra mắt Danantara - công ty đầu tư siêu cấp do nhà nước sở hữu, tương đương với Temasek của Singapore - vào ngày 24/2 tới sau nhiều lần trì hoãn.
Mỹ đang trải qua mùa cúm được các chuyên gia đánh giá là bất thường, tỷ lệ nhập viện vượt Covid-19 thời đại dịch, nhiều cơ sở y tế quá tải và nhiều bệnh nhân nặng.
Nhắc lại một sự việc đau lòng cách đây gần 2 tuần, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper khuyến cáo người Việt không tin vào những lời hứa hẹn của bọn buôn người để vượt biên và vỡ mộng.
Người phát ngôn EPA Molly Vaseliou tuyên bố: "EPA đã sa thải 388 nhân viên thử việc sau khi rà soát kỹ lưỡng các chức năng của cơ quan theo sắc lệnh của Tổng thống Trump."
WHO kêu gọi các nước châu Âu dán nhãn cảnh báo ung thư rõ ràng và nổi bật trên đồ uống có cồn, tương tự như nhãn cảnh báo trên thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ ung thư do rượu gây ra.
Saudi Arabia hoan nghênh cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh của Mỹ - Nga tại nước này.
Mỹ đưa 119 người di cư với nhiều quốc tịch như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ đến Panama, theo thỏa thuận để đất nước Trung Mỹ làm điểm dừng chân cho người bị trục xuất.
Ngày 11/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt một nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.