Sản lượng cam Can Lộc ước đạt trên 4.800 tấn

(Baohatinh.vn) - Theo đánh giá của Phòng NN&PTNT huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), sản lượng cam của toàn huyện năm 2022 ước đạt 4.823 tấn, tăng hơn 300 tấn so với năm 2021.

Sản lượng cam Can Lộc ước đạt trên 4.800 tấn

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, cam Can Lộc vẫn duy trì được năng suất gần tương đương năm 2021.

Huyện Can Lộc hiện có 659 ha trồng cam, tập trung ở các xã vùng trà sơn, như: Thượng Lộc (280 ha), Mỹ Lộc (55 ha), Sơn Lộc (62 ha), Phú Lộc (60 ha), thị trấn Đồng Lộc (42 ha)...

Vụ cam năm 2022, toàn huyện có 501 ha cam cho thu hoạch, tăng 100 ha so với năm 2021. Các giống cam được người dân trồng chủ yếu là: cam giòn, cam chanh và cam V2, riêng cam giòn chiếm 2/3 tổng diện tích cả huyện. Đến thời điểm này, cam giòn và cam chanh đã bắt đầu vào vụ thu hoạch.

Sản lượng cam Can Lộc ước đạt trên 4.800 tấn

Gia đình ông Trần Thế Đường (thôn Vĩnh Xá, xã Thượng Lộc) thu hoạch cam.

Theo kỹ sư Trần Quang Đạo - chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện Can Lộc, năm nay thời tiết không thuận lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng khá cao kể từ đầu vụ nhưng nhờ huyện sớm chỉ đạo các địa phương, hướng dẫn nông dân tích cực chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật nên năng suất có giảm nhưng không đáng kể.

Cụ thể, năng suất vụ cam 2022 trung bình đạt khoảng 9,7 tấn/ha (năm 2021 là 10 tấn/ha), sản lượng cam toàn huyện ước đạt trên 4.823 tấn, tăng trên 300 tấn so với năm 2021.

Cùng với sản lượng tăng khá, cam Thượng Lộc (nhãn hiệu cam Thượng Lộc là chỉ dẫn địa lý cho cam vùng trà sơn, Can Lộc) năm nay được đánh giá có chất lượng tốt và mẫu mã đẹp.

Sản lượng cam Can Lộc ước đạt trên 4.800 tấn

Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Can Lộc khảo sát vườn cam của nông dân ở xã Mỹ Lộc.

Hiện nay, cùng với hướng dẫn bà con nông dân tiến hành thu hoạch những vườn cam đến thời kỳ đạt chuẩn, Phòng NN&PTNT huyện Can Lộc cũng đang kết nối với các cơ quan, đơn vị xúc tiến thương mại nhằm tiêu thụ và nâng cao kỹ năng bán hàng cho các chủ trang trại trồng cam.

Bên cạnh đó, phòng cũng khuyến khích nông dân tăng cường quảng bá sản phẩm trên các kênh truyền thông, mạng xã hội… nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa, mở rộng thị trường cam đến các tỉnh, thành trên cả nước.

Chủ đề Nông dân khởi nghiệp

Đọc thêm

Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Tôi là Phạm Đăng Bình (61 tuổi), ở thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Năm 2000, tôi xin nghỉ làm bảo vệ rừng tại BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và bắt đầu nghề cuốc (khai thác) nhựa thông.
An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

Chăn nuôi nhỏ lẻ vốn chiếm tỉ trọng khá khiêm tốn trong cơ cấu chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở các tỉnh, thành hiện nay. Song, chăn nuôi nhỏ lẻ lại đang là nỗi đau đầu của các cơ quan quản lý. Những quy kết về sự thiếu ý thức của người nuôi là có căn cứ nhưng để thiết lập ý thức bằng các giải pháp quản lý thì hầu như lại đang bỏ ngỏ.
"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

Việc thu gom rơm bằng máy không chỉ giảm được công lao động mà còn là giải pháp hữu hiệu giúp tận dụng phế thải sau thu hoạch, hạn chế được tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường ở Hà Tĩnh.
Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Khi nắng hè đã rải vàng trên những triền đồi miền sơn cước cũng là lúc người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch mật ong. Từng giọt mật vàng óng như kết tinh từ bao tháng ngày kiên trì, đam mê và gắn bó của người dân nơi đây.
"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trần Văn Toàn ở thôn Ngân Kiều (xã Thọ Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh) còn lan tỏa khát vọng vươn lên, đồng hành cùng bà con vùng biên xây dựng cuộc sống sung túc hơn.
Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Sau đợt mưa lớn kéo dài gây ngập úng trên diện rộng, nhiều diện tích lúa tại Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ hư hỏng, người dân các địa phương đang tập trung ra đồng để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân.
Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Vụ xuân năm nay, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) giành thắng lợi trên diện tích 52,5ha lúa hữu cơ với sản lượng đạt trên 260 tấn, tổng giá trị đạt trên 3,5 tỷ đồng. Kết quả này tạo tiền đề để địa phương tiếp tục mở rộng diện tích.
Thiếu nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm OCOP

Thiếu nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm OCOP

Muốn có nguyên liệu phục vụ sản xuất, chủ sản phẩm OCOP ở Hà Tĩnh phải huy động nhân viên đến tận vườn hộ để thu hoạch nhưng nhiều thời điểm cũng không có nguyên liệu.