(Baohatinh.vn) - Theo số liệu từ UBND xã Thượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), năm nay, sản lượng bưởi trên địa bàn ước đạt hơn 450 tấn, trị giá khoảng 10 tỷ đồng.
Bưởi Thượng Lộc năm nay có kích thước nhỏ, nhưng mật độ quả dày hơn so với năm trước.
Thông tin từ Phòng NN&PTNT Can Lộc, xã Thượng Lộc là địa phương có diện tích bưởi lớn nhất huyện với hơn 70 ha, trong đó, hơn 45 ha đã cho thu hoạch. Bưởi được trồng tập trung chủ yếu ở các thôn: Nam Phong, Thanh Mỹ, Sơn Bình và Anh Hùng.
Theo đánh giá của người dân Thượng Lộc, bưởi năm nay có kích thước nhỏ hơn so với năm trước nhưng mật độ quả dày nên sản lượng cao, ước đạt hơn 450 tấn/45ha. Với giá thành mà thương lái thu mua tận vườn khoảng 22 ngàn đồng/kg, ước tính giá trị kinh tế đạt khoảng 10 tỷ đồng.
Bưởi được bày bán tại các quầy hàng OCOP trên địa bàn Can Lộc.
Hiện nay, bưởi đã chín rộ, để đẩy mạnh việc tiêu thụ, ngoài mở rộng thị trường ở các tỉnh bạn, bán lẻ tại các chợ quê, người dân Thượng Lộc cũng đã giới thiệu bưởi tại các cửa hàng OCOP trên địa bàn.
Đến nay, Can Lộc có 350 ha diện tích bưởi (giống Phúc Trạch) được trồng tập trung ở các xã vùng trà sơn như: Thượng Lộc, Gia Hanh, Phú Lộc, Mỹ Lộc và thị trấn Đồng Lộc; trong đó, có khoảng 200 ha đã cho thu hoạch.
Cán bộ chuyên môn đưa ra một số lưu ý khi người dân thực hiện thụ phấn bổ sung cho cây bưởi đặc sản Phúc Trạch ở Hương Khê (Hà Tĩnh) nhằm đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao.
Theo kế hoạch, từ nay đến 30/5, Hà Tĩnh sẽ tập trung triển khai tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2025, góp phần hạn chế dịch bệnh, phát triển chăn nuôi bền vững.
Để đảm bảo năng suất, chất lượng cuối vụ, thời điểm này, các hộ dân trồng lạc tại Hà Tĩnh đang triển khai nhiều giải pháp phòng trừ bệnh sâu bệnh hại lạc xuân.
Dịch tả lợn châu Phi trên đàn vật nuôi ở Hà Tĩnh cơ bản được kiểm soát. Hầu hết các địa phương có dịch không phát sinh ổ dịch mới trong khoảng 10 ngày nay. Người chăn nuôi đang chuẩn bị các điều kiện để sớm có thể tái đàn đảm bảo an toàn, hiệu quả.
Từng thất bại trong những ngày đầu chuyển đổi cây trồng, nhưng nhờ kiên trì, đến nay, nhiều hộ dân xã Sơn Hồng (Hương Sơn, Hà Tĩnh) có nguồn thu nhập ổn định từ trồng chè liên kết.
Tháng Ba - mùa con ong đi lấy mật cũng là mùa con người viết tiếp câu chuyện ngọt ngào từ món quà của thiên nhiên. Mỗi giọt mật ong như minh chứng cho tình yêu nghề, sự sáng tạo và khát vọng vươn xa của người nuôi ong Hà Tĩnh.
Dù bận rộn trong ngày mùa sản xuất, người nông dân Hà Tĩnh vẫn luôn đoàn kết, nhiệt tình giúp đỡ những hội viên khó khăn, đau ốm tỉa dặm, chăm sóc lúa xuân.
Hội nghị tập huấn góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và vai trò của cán bộ thú y thủy sản và chủ cơ sở nuôi tôm tại TP Hà Tĩnh trong phòng, chống dịch bệnh thủy sản.
Gần 100 ngư dân TP Hà Tĩnh đã tham gia hội nghị tập huấn hướng dẫn công tác quản lý tàu cá, phòng chống khai thác IUU, góp phần đảm bảo hoạt động khai thác thủy sản đúng quy định.
Tập hợp những loại hình canh tác bền vững, tôn trọng các quy luật vận hành của thiên nhiên, trang trại WAO Farm (xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà) đã tạo ra các nông sản sạch, an toàn, chất lượng cao.
Thị trấn Phố Châu (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hoàn thành 9/9 tiêu chí, 52/52 tiểu tiêu chí về xây dựng đô thị văn minh theo Quyết định số 04/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Thành quả của quá trình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn Long Sơn (xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện tại 4 địa phương ở Hà Tĩnh, nguy cơ bùng phát diện rộng. Ngành chuyên môn, các địa phương đang tập trung vào cuộc, hạn chế dịch lây lan.