(Baohatinh.vn) - Trong xã hội ngày nay, người cao tuổi vẫn thường rơi vào nhiều nỗi lo lắng, sợ hãi. Ở Hà Tĩnh, sự quan tâm, hỗ trợ từ gia đình, cộng đồng đã giúp người già suy nghĩ tích cực, vượt lên chính mình để sống vui, khỏe và có ích...

Để người già không sợ tuổi cao

Trong xã hội ngày nay, người cao tuổi vẫn thường rơi vào nhiều nỗi lo lắng, sợ hãi. Ở Hà Tĩnh, sự quan tâm, hỗ trợ từ gia đình, cộng đồng đã giúp người già suy nghĩ tích cực, vượt lên chính mình để sống vui, khỏe và có ích...

Điển hình của nỗi sợ mà người già thường trải qua là sức khỏe yếu. Tuổi già đến là lúc cơ thể bị lão hóa, kéo theo rất nhiều bệnh lý. Cuộc sống càng hiện đại, nguy cơ bệnh tật cũng gia tăng và việc người già phải sống chung với nhiều loại bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của họ.

Để người già không sợ tuổi cao

Tuổi cao, sức yếu là nỗi lo lắng thường trực của người già

Vốn khỏe mạnh lại hay làm, bà Hoa (TX Kỳ Anh) thấy bứt rứt, khó chịu vì giờ phải nằm một chỗ sau cú trượt chân ngã trong nhà vệ sinh. Dù được các con cháu chăm sóc ăn uống, thuốc men chu đáo nhưng từ ngày ngã đến nay, sức khỏe bà yếu hẳn. Nhiều khi bà muốn tự thân vận động những việc nhỏ như vệ sinh cá nhân để không phải làm phiền đến con cháu nhưng cũng không dễ dàng gì. Bà buồn bã: “Mọi hôm, tôi còn đi chợ nấu ăn cho con cháu được, mà chỉ qua một đêm đã phải nằm một chỗ, có người chăm như thế này rồi. Công việc của các cháu đã bận rộn, vất vả, mình lại còn phiền chúng nó, tôi buồn lắm!”.

Ngoài nỗi lo lắng về sức khỏe, người già cũng thường bị ám ảnh bởi nỗi cô đơn khi không có người bên cạnh. Ở các đô thị lớn, con cháu đi làm từ sáng đến tối, người già vẫn thường quanh quẩn với bốn bức tường, cảm giác trống trải, bị bỏ rơi là không tránh khỏi. Không ít người “trở tính” cũng bởi điều đó.

Nhiều người già sống trong gia đình ba, bốn thế hệ nhưng vẫn cảm thấy lạc lõng trong chính ngôi nhà của mình bởi không dung hòa được mối quan hệ với cháu con. Trong hoàn cảnh đó, sự quan tâm, tình yêu thương, kính trọng của con cháu chính là liều thuốc tốt nhất.

Để người già không sợ tuổi cao

Tham gia các câu lạc bộ thể dục thể thao không chỉ giúp người già rèn luyện sức khỏe mà còn có cơ hội giao lưu gặp gỡ bạn bè

Bên cạnh tình yêu, sự chăm sóc của gia đình thì hiện nay, xã hội cũng dành rất nhiều sự quan tâm cho người cao tuổi. Nhiều mô hình sinh hoạt văn hóa thể thao được thành lập, thu hút sự tham gia của đông đảo người lớn tuổi như: Câu lạc bộ (CLB) thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, khiêu vũ…

Bà Mai - CLB bóng chuyền hơi tổ dân phố 9, phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Trừ những hôm quá mưa rét, còn không thì CLB chúng tôi duy trì tập luyện rất thường xuyên. Tham gia CLB không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn được gặp gỡ, giao lưu với các bạn già, tôi thấy vui, khỏe hẳn lên”.

Vào các dịp lễ tết, chính quyền các cấp, các cơ quan, đoàn thể cũng thường tổ chức thăm hỏi, tặng quà. Nhiều người già có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn nhận được sự hỗ trợ vật chất, tinh thần từ cộng đồng đã có thêm động lực trong cuộc sống. Một trong những hoạt động thể hiện rõ vai trò của cộng đồng trong chăm lo đời sống tinh thần cho người cao tuổi và đã trở thành nét đẹp văn hóa quý báu của người Việt là tục chúc thọ đầu năm. Trong lễ mừng thọ, không chỉ gia đình, con cháu quây quần bên các cụ mà sự quan tâm còn đến từ nhiều cấp, ngành. Đối với người già, đó là món quà quý báu mà họ mong nhận được khi tuổi xế chiều.

Bằng sự quan tâm, hỗ trợ của gia đình, xã hội, người cao tuổi được động viên, đồng hành để vượt qua những mặc cảm tuổi già, có động lực sống vui, sống khỏe, sống có ích cùng con cháu.

  • Để người già không sợ tuổi cao
    Sống ở viện dưỡng lão: Tại sao không?

    Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh (gọi tắt là trung tâm), trong ý nghĩ của nhiều người chỉ là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc người có công với cách mạng và cưu mang những mảnh đời không nơi nương tựa. Nhưng thực tế hiện nay, nhiều cụ già đã tự nguyện vào sống ở trung tâm.

  • Để người già không sợ tuổi cao
    Người già ăn thế nào để khỏe?

    ViVới người già, việc ăn uống sao cho đủ dinh dưỡng, khoa học là điều rất quan trọng vì chức năng của các cơ quan đều suy yếu dần, dẫn đến giảm cường độ trao đổi chất trong cơ thể.

Minh Khánh


Minh Khánh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]