(Baohatinh.vn) - Triển khai thực hiện từ cuối tháng 5/2020, đến nay TX Kỳ Anh là địa phương đầu tiên ở Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) - KHHGĐ đợt 1.

Địa phương đầu tiên ở Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản

Triển khai thực hiện từ cuối tháng 5/2020, đến nay TX Kỳ Anh là địa phương đầu tiên ở Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) - KHHGĐ đợt 1.

Địa phương đầu tiên ở Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản

Trong lúc các địa phương còn trông chờ việc kiện toàn bộ máy cán bộ, thị Xã Kỳ Anh đã đi đầu triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ

Trong lúc các huyện, thành, thị khác đang loay hoay với việc sáp nhập trung tâm DS-KHHGĐ với trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa nên còn chờ đợi việc ổn định bộ máy thì TX Kỳ Anh đã chủ động triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ đợt 1 cho người dân trên địa bàn.

Chị Lê Thị Lý - Trưởng phòng DS-KHHGĐ Trung tâm Y tế TX Kỳ Anh cho biết: “Chúng tôi chủ động triển khai chiến dịch trước là do nhu cầu sử dụng các biện pháp KHHGĐ của người dân tăng cao. Thêm vào đó, những tháng đầu năm nay, số người sinh con thứ 3 trở lên gia tăng đột biến, chiếm tỷ lệ 45,6% (tăng 10,17% so với cùng kỳ năm trước).

Đặc biệt, một số địa bàn trở thành điểm nóng như Kỳ Hà, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 61,1%; Kỳ Nam 57,1%; Kỳ Hoa 56,5%; Kỳ Trinh 55,5%... Vì thế, việc tổ chức chiến dịch được xem là giải pháp chính trong thực hiện giảm sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên”.

Địa phương đầu tiên ở Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản

Dù bận bịu với thời vụ, nhưng chiến dịch chăm sóc SKSS đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ phường Hưng Trí tham gia....

Với lợi thế về ổn định tổ chức bộ máy (TX Kỳ Anh là địa phương đi đầu trong việc sáp nhập Trung tâm DS-KHHGĐ với Trung tâm Y tế) nên ngay sau khi hết giãn cách xã hội, Trung tâm Y tế đã chủ động phối hợp với MSI Hà Tĩnh xây dựng kế hoạch thực hiện chiến dịch.

Chưa có nguồn vật tư y tế của tỉnh cấp, Trung tâm mạnh dạn ứng vật tư y tế từ Công ty CP Dược Hà Tĩnh để triển khai kế hoạch.

Địa phương đầu tiên ở Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản

... Để được được tư vấn, cấp phát thuốc.

Được tổ chức trong ngày 27/5, chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ ở phường Hưng Trí đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Theo đó, các tiêu chí về khám, thực hiện các biện pháp KHHGĐ cơ bản đạt và vượt kế hoạch.

Chị Trần Thị Mong - cán bộ dân số phường Hưng Trí cho hay: “Cùng với tăng cường tuyên truyền, vận động, Trạm Y tế phường đã từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cũng như thực hiện các nhu cầu về dịch vụ KHHGĐ, nên bà con Nhân dân ngày càng yên tâm, tin tưởng…”.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Trạm Y tế phường Hưng Trí đã thu hút trên 100 người đến thực hiện các biện pháp KHHGĐ; trong chiến dịch đợt 1 này, toàn phường cũng đạt gần 100% kế hoạch, nâng tổng số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai lên tới 70%.

Địa phương đầu tiên ở Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản

Người dân Phường Kỳ Thịnh được khám sức khỏe và thực hiện các dịch vụ KHHGĐ khi tham gia chiến dịch chăm sóc SKSS

Ở Kỳ Thịnh - địa bàn có số lượng lớn người dân sản xuất nông nghiệp, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nên dù chiến dịch được triển khai vào ngày cao điểm của vụ hè thu nhưng cũng đã thu hút đông đảo người dân.

Theo chị Lê Thị Thanh - cán bộ dân số phường Kỳ Thịnh: “Những tháng đầu năm nay, số trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên trên địa bàn đã có chiều hướng gia tăng, chiếm tỷ lệ 47%, tăng 4,1% so với cùng kỳ. Nguy cơ không hoàn thành kế hoạch đề ra đang hiện hữu. Thế nhưng, công tác dân số là cả quá trình, việc thực hiện chiến dịch hôm nay để tạo sự bền vững, ổn định cho những năm tiếp theo nên chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng mọi cách”.

Ngoài việc đến từng ngõ, gõ từng nhà những người có khả năng sinh con thứ 3 trở lên cao, việc tuyên truyền thực hiện chiến dịch ở phường Kỳ Thịnh còn nhận được sự đồng hành, chia sẻ của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nội dung chăm sóc SKSS được lồng ghép trong các cuộc họp đoàn thể, tổ dân phố, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, cổng thông tin điện tử của phường và chia sẻ trên mạng xã hội…

Tin liên quan:

Anh Thư


Anh Thư

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]