Phòng dịch bệnh mùa hè cho công dân đang cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, ban quản lý 4 khu cách ly tập trung ở Hà Tĩnh đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè cho 704 công dân.

Khu ký túc xá Mitraco từ đầu tháng 5 đến nay đã có 9 đợt đón công dân từ Lào, Thái Lan về với 449 người, trong đó 10% là trẻ em.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, Ban Quản lý đã bố trí thêm mỗi phòng 2 quạt điện và nước uống đầy đủ; số lượng người trong phòng được bố trí giảm từ 8 xuống còn 6 người. Khu nhà tầng 1 được dành riêng cho những người có trẻ em.

Phòng dịch bệnh mùa hè cho công dân đang cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

Bác sỹ kiểm tra sức khỏe cho công dân tại điểm cách ly Khu ký túc xá Mitraco, TX Kỳ Anh

Bác sỹ Nguyễn Quốc Trị, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh cho biết: “Chúng tôi đã cử 2 bác sỹ của trung tâm và 6 cán bộ của các trạm y tế thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho công dân tại Khu ký túc xá Mitraco. Hằng ngày, lực lượng này tiến hành đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe, hướng dẫn công dân vệ sinh cá nhân, phòng ở.

Qua thăm khám đã phát hiện 1 trường hợp đau khớp và 1 sản phụ có dấu hiệu động thai. Trung tâm đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh mời bác sỹ qua khu cách ly khám và điều trị, hiện tại các trường hợp này đã ổn định. Ngoài ra, các y, bác sỹ cũng đang điều trị, theo dõi cho một số công dân bị bệnh ngoài da”.

Phòng dịch bệnh mùa hè cho công dân đang cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy máu xét nghiệm Covid - 19 cho công dân tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh

Tại khu cách ly Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên ở huyện Cẩm Xuyên hiện có 225 người, trong đó 20% là trẻ em. Tại đây, ngoài việc vệ sinh sạch sẽ làm thông thoáng các phòng cách ly; trang bị vật tư, thiết bị y tế đầy đủ phục vụ công tác phòng, chống dịch; còn bố trí quạt điện, nước uống, lắp thêm rèm, mành chống nắng. Chế độ ăn uống của các công dân được tăng cường đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bác sỹ Nguyễn Quang Thái, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên chia sẻ: “Tại khu cách ly chỉ có 2 bác sỹ và 1 y sỹ. Do đó công việc chăm sóc, hướng dẫn, theo dõi sức khỏe cho các công dân khá vất vả. Mỗi ngày chúng tôi phải vào đo thân nhiệt cho công dân 2 lần, hướng dẫn cách vệ sinh, ăn uống để phòng bệnh. Ngày nào chúng tôi cũng tiếp nhận và giải đáp các câu hỏi của công dân về sức khỏe. Đợt này phát hiện 1 trẻ bị sốt, chúng tôi đã cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện và lấy máu xét nghiệm, kết quả âm tính với Covid - 19.

Hiện tại trẻ này đã ổn định và trở về phòng cách ly tập trung. Ngoài ra, chúng tôi còn phát hiện có những công dân bị một số bệnh ngoài da, đau bụng, đau đầu, đau mắt đỏ… Số công dân này đã được cấp thuốc, điều trị kịp thời nên sức khỏe đã ổn định”.

Phòng dịch bệnh mùa hè cho công dân đang cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

Quá trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe những người cách ly tập trung trong thời điểm nắng nóng này, các y, bác sỹ đặc biệt quan tâm đến trẻ em...

Theo ông Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế, đơn vị đã yêu cầu các trung tâm y tế, bệnh viện nơi có công dân cách ly tập trung phối hợp với các y, bác sỹ quân y, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường công tác khám chữa bệnh, theo dõi sức khỏe cho công dân, nhất là trẻ em và người già tại khu cách ly y tế tập trung; hướng dẫn công dân các biện pháp phòng bệnh.

Đồng thời, đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 cho các công dân cách ly tập trung; giám sát, theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho những người sau khi hoàn thành cách ly y tế tập trung trở về cách ly tại gia đình.

Phòng dịch bệnh mùa hè cho công dân đang cách ly tập trung ở Hà Tĩnh

...và người già

Nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài, do đó để hạn chế dịch bệnh phát sinh, ngoài những việc làm của các cán bộ, y, bác sỹ, công dân tại khu cách ly cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. Thường xuyên vệ sinh cá nhân, phòng ở sạch sẽ, gọn gàng; uống đủ nước tối thiểu mỗi ngày 2 lít; ăn uống hợp vệ sinh; tập các động tác nhẹ nhàng trong phòng; không hút thuốc trong phòng, nhất là phòng có trẻ em; mắc màn khi nằm ngủ, mặc áo dài tay vào lúc sáng sớm và chiều tối.

Từ đầu tháng 5/2020, Hà Tĩnh tiếp tục đón công dân nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo về cách ly tập trung. Đến ngày 17/5, có tổng số 704 người đang được cách ly tại 4 huyện trên địa bàn tỉnh (225 người tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Bộ CHQS tỉnh đóng tại huyện Cẩm Xuyên; 449 người tại Khu ký túc xá Mitraco, TX Kỳ Anh; 27 người tại Trung đoàn 841 Bộ CHQS tỉnh; 3 người tại xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn).

Hiện tại, đã có 504/704 người được xét nghiệm Covid-19 lần 1 với kết quả âm tính; dự kiến từ ngày 20 - 25/5 sẽ được hoàn thành cách ly y tế tập trung nếu kết quả xét nghiệm đợt 2 âm tính.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Hà Tĩnh có trên 95% dân số được quản lý sức khỏe

Hà Tĩnh có trên 95% dân số được quản lý sức khỏe

Trong năm 2025, công tác y tế của Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả toàn diện, tỷ lệ bác sĩ đạt 13 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt trên 98%; tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe trên 95%
Sống khoẻ cùng BHT: Viêm khớp mùa lạnh và vấn đề cần lưu ý

Sống khoẻ cùng BHT: Viêm khớp mùa lạnh và vấn đề cần lưu ý

Vào mùa đông, thời tiết lạnh, độ ẩm cao thường khiến cho những cơn đau nhức xương khớp trở nên rõ ràng hơn. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo, Phó Trưởng khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.
Hà Tĩnh chuyển 209 trạm y tế về cấp xã quản lý

Hà Tĩnh chuyển 209 trạm y tế về cấp xã quản lý

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định chuyển 209 trạm y tế và toàn bộ chức năng, nhiệm vụ, nhân sự thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, dân số từ các trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế về UBND cấp xã quản lý.
Lọc máu khẩn cấp cứu người đàn ông lạm dụng rượu “bệnh chồng bệnh” ở Phú Quốc

Lọc máu khẩn cấp cứu người đàn ông lạm dụng rượu “bệnh chồng bệnh” ở Phú Quốc

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng “bệnh chồng bệnh”, suy hô hấp nặng, toan chuyển hóa, tăng kali máu, viêm tụy cấp, tính mạng nguy kịch sau thời gian dài lạm dụng rượu. Nhờ được lọc máu khẩn cấp và hồi sức tích cực tại Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, ông đã hồi phục chỉ sau 5 ngày điều trị.
Những điều kỳ diệu sau khi bỏ thuốc lá

Những điều kỳ diệu sau khi bỏ thuốc lá

Theo các nghiên cứu y học, việc ngừng hút thuốc lá mang lại những thay đổi rõ rệt cho sức khỏe, từ cải thiện hô hấp, tuần hoàn đến giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Nói không với thuốc lá ngay từ đầu

Nói không với thuốc lá ngay từ đầu

Phòng chống tác hại của thuốc lá hiệu quả nhất không bắt đầu từ việc cai nghiện mà từ lựa chọn không sử dụng ngay từ đầu. Khi nhận thức được hình thành sớm sẽ tự tạo “lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho bản thân...