(Baohatinh.vn) - Tự nhiên những ngày này, tôi lại hay nghĩ về thôn quê Hà Tĩnh, về cánh đồng, về vụ gặt. Mẹ tôi vẫn có thói quen vo gạo bằng cái rá đan bằng tre, dần sàng, thúng mủng bằng tre, mặc dù bây giờ đồ nhựa nhiều, lắm sắc màu, lại rẻ.

Đồng quê thương nhớ...

Tự nhiên những ngày này, tôi lại hay nghĩ về thôn quê Hà Tĩnh, về cánh đồng, về vụ gặt. Mẹ tôi vẫn có thói quen vo gạo bằng cái rá đan bằng tre, dần sàng, thúng mủng bằng tre, mặc dù bây giờ đồ nhựa nhiều, lắm sắc màu, lại rẻ.

Đồng quê thương nhớ...

Ảnh minh họa từ Internet

Mẹ bảo: Hạt gạo vo bằng rá tre ăn thơm hơn, bùi hơn vì có cả vị tre, vị quê thấm vào. Rồi mẹ lại bảo: Đồ nhựa là đồ tái sinh, nhuộm phẩm hóa học đó con ạ. Tái sinh thì làm gì mà sạch được.

Gần đây, quê tôi cái chữ “sạch” được trân trọng, nâng niu. Rau sạch cho bữa cơm sau vụ gặt khi những giọt mồ hôi giọt xuống dòng sông, bến quê gội đi những lấm láp ngày thường. Rồi giếng làng sạch trong veo nhìn thấy đáy, vách giếng là những tảng đá ong mòn rêu - thứ rêu hút ẩm, hút cặn, gạn đục khơi trong, trả lại nguồn mạch ngọt lịm.

Ký ức đồng quê - tôi nhớ về cái chợ quê họp ở cuối làng. Ở đó bán tất cả những sản vật do dân làng làm ra còn tươi roi rói. Mớ tép còn liu riu nhảy, quả bầu mới cắt xuống từ giàn còn căng ứa nhựa. Gạo thơm mới giã xong chảy rì rào giữa ngón tay người vốc lên, thả ra mịn màng tăm tắp.

Đồng quê thương nhớ...

Chợ quê họp ở cuối làng. Ảnh: Internet

Hoa quả chín nức vườn, vỏ xù xì, thô rám nhưng lại chín ủ, chín rấm bởi tình người, bởi thời gian, bởi mạch sống của đất đai. Chầm chậm chín để thoang thoảng hương và đầm đậm ngọt. Ngọt đầu lưỡi và ngọt thấm cả tấm lòng thơm thảo thuận với lẽ tự nhiên chứ không phải kiểu chín tức thời bắt mắt của hóa chất, của sự thúc đẩy thực dụng.

Chợ quê bán một chào mười. Ăn một miếng trầu đầm đậm chút vôi xua đi cái lạnh giá để rì rầm bao chuyện làng thôn trên, xóm dưới. Âu cũng là nhu cầu giao tiếp để được đong đầy chia sẻ hơn là mặc cả bán mua.

Muốn biết văn hóa làng ra chợ sẽ thấy: Đặc sản ẩm thực của vùng quê cũng đơn giản, không cầu kỳ, chứa bao nỗi phập phồng như bánh đa quê nhân vừng phải được nướng bằng than củi mới lách tách nổ, mới có vị bùi của “hạt gạo làng ta”.

Cũng gạo thôi mà làm ra bao thứ quà, thứ bánh. Nhưng tất cả rồi cũng quay về hơi ấm của lửa. Có lửa mới chín, có lửa mới nồng nàn và lan tỏa.

Đồng quê thương nhớ...

Ảnh Internet

Không hiểu sao lũ trẻ con làng quê rất thích vị nướng. Nướng trên đồng, khói thổi phù phù xúm xít quanh nhau. Nướng bằng lửa rơm, những sợi rơm đã tuốt đi bao hạt vàng hạt ngọc, giờ cho đám trẻ hơi lửa để làm chín con cá quả cắm một đầu vào cành tre tươi, thân cá nứt ra, thịt cá trắng bóc và thơm ngậy, thơm cả làn gió đồng để khi đánh trâu về, tóc đứa nào cũng tỏa sệt mùi cá, mùi khói rơm rạ, tối lại ủ vào chăn lại mơ giấc mơ đồng ruộng.

Ký ức đồng quê - gặt xong mẹ lại thong thả lên chùa, lại áo nâu sồng tay lần tràng hạt. Mẹ thả hồn phiêu diêu với tiếng mõ tụng kinh, với khói hương trầm thơm thoảng, với hoa huệ trắng thơm lặng.

Chùa làng là nơi cất giữ và siêu thoát cõi tâm linh, cõi người, như thế cân bằng lại những ồn ào, vội vã của cuộc sống thường nhật ngoài kia. Nhưng lạ thay lại có một ngoài kia nữa mở ra cánh đồng, con sông, bến nước... Thiên nhiên chính là người mẹ vĩ đại kiến tạo lên tất cả. Thương nhớ quá đồng quê - Tôi tìm lại chính mình.

 • Đồng quê thương nhớ...
  “Xa quê người có nhớ về quê không”?

  Hình ảnh làng quê vốn rất quen thuộc và đau đáu trong nhiều tác phẩm thơ của Trương Nam Hương. Vẻ đẹp mộc mạc, thuần hậu ẩn trong tiếng thơ đầy da diết của anh đã gợi lên trong lòng độc giả những miên man, hồi nhớ về làng quê của mình…

 • Đồng quê thương nhớ...
  Bóng làng thân thương…

  Một lũy tre cong cong dập dềnh trong gió, dáng bà tất tả gánh gồng trên triền đê, tiếng võng đưa kẽo kẹt, tiếng bước chân con mèo mướp vụt chạy trên mái tranh, tiếng lao xao nói cười trên bến nước… làng quê Hà Tĩnh thường trở về trong tôi bằng những hình ảnh thân thương, gần gũi như thế, níu kéo như thế, dẫn dụ như thế…

 • Đồng quê thương nhớ...
  Mùa gió biếc

  Mùa hạ là thời khắc mà trong những cơn gió cũng đượm màu ký ức. Bởi thế, tôi thường gọi hạ là mùa gió biếc, mùa của những nhớ thương quay về.

 • Đồng quê thương nhớ...
  Quê hương Hà Tĩnh - mạch nguồn cảm hứng của thơ Huy Cận

  Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi sỹ Huy Cận, chúng tôi về Ân Phú (Vũ Quang - Hà Tĩnh) - mảnh đất đã kiến tạo nên tâm hồn, tài năng, ý chí của một nhân tài. Làng quê nay dẫu đã đổi thay nhiều nhưng vẫn mộc mạc, yên bình dưới chân núi Mồng Gà, lặng lẽ bên dòng Ngàn Sâu thơ mộng…

Nguyễn Ngọc Phú


Nguyễn Ngọc Phú

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]