(Baohatinh.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh khuyến cáo, người nhiễm HIV cần tuân thủ việc sử dụng thuốc kháng virus ARV kết hợp lối sống lành mạnh để ngăn ngừa AIDS.

Người nhiễm HIV cần làm gì để sống khỏe mạnh?

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh khuyến cáo, người nhiễm HIV cần tuân thủ việc sử dụng thuốc kháng virus ARV kết hợp lối sống lành mạnh để ngăn ngừa AIDS.

Theo thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), đến nay, Việt Nam có khoảng 249.000 người nhiễm HIV, trong đó, khoảng 230.000 người nhiễm HIV đã được phát hiện đang còn sống, chủ yếu tập trung ở độ tuổi 16 - 39. Còn tại Hà Tĩnh, tính đến ngày 23/11/2023, có 1.195 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó, 38 trường hợp nhiễm mới HIV; 527 trường hợp đang điều trị thuốc kháng virus ARV và 405 trường hợp đã tử vong do AIDS.

Người nhiễm HIV cần làm gì để sống khỏe mạnh?

Cán bộ y tế lấy máu xét nghiệm kiểm tra HIV cho một bệnh nhân.

Anh N.T.D (huyện Hương Sơn) được đưa vào chương trình điều trị uống thuốc ARV cách đây 9 năm. Ngày đầu bước vào điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân D. rất yếu. Anh bị nấm vòm miệng, ho kéo dài nên tâm lý bị ảnh hưởng. Qua quá trình điều trị bằng thuốc ARV đều đặn, được bác sĩ hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, thể dục hợp lý, anh D. đã cải thiện được tinh thần và sức khoẻ, tìm được việc làm ổn định và lập gia đình.

“Cách đây 2 năm, tôi lập gia đình và có một bé gái. Điều hạnh phúc nhất đó là con gái của tôi hoàn toàn khỏe mạnh, không bị nhiễm HIV. Tôi thấy mình thật may mắn và hạnh phúc” - bệnh nhân D. chia sẻ.

Đó là một trong các trường hợp bị nhiễm HIV song tuân thủ việc điều trị nên có sức khoẻ và chất lượng cuộc sống đảm bảo, hoà nhập tốt với cộng đồng. Theo đánh giá của Phòng Khám và điều trị HIV/AIDS (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh), hiện nay, tất cả các trường hợp đang điều trị tại đây đều tuân thủ lịch điều trị và thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe theo khuyến cáo.

Người nhiễm HIV cần làm gì để sống khỏe mạnh?

Các bác sỹ khuyến cáo, các bệnh nhân nhiễm HIV cần phải tuân thủ việc thuốc kháng virus ARV.

Bác sỹ Phùng Bình Văn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết: “Hiện nay, với những tiến bộ trong điều trị HIV có thể đưa tải lượng virus xuống mức không thể phát hiện được. Khi HIV không thể phát hiện được, nó không thể truyền sang người khác. Việc điều trị đúng cách có thể ngăn ngừa HIV tiến triển thành AIDS. Phương pháp điều trị quan trọng nhất là sử dụng thuốc kháng virus ARV. Bên cạnh đó là kết hợp xây dựng lối sống lành mạnh nhằm cải thiện năng lượng và tâm trạng, giúp người nhiễm HIV kiên định với việc điều trị cũng như kiểm soát mọi tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng ARV”.

Người nhiễm HIV cần làm gì để sống khỏe mạnh?

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tư vấn cho bệnh nhân nhiễm HIV sống chung khỏe mạnh với HIV.

Các bác sĩ cho rằng, yếu tố quan trọng nhất giúp người bệnh đẩy lùi trọng bệnh là kiên trì với kế hoạch điều trị. Bên cạnh đó, người nhiễm HIV nên để ý những dấu hiệu trầm cảm và lo lắng xảy ra với bản thân để có biện pháp giải quyết kịp thời, tránh kéo dài đến khi phải điều trị can thiệp. Giải pháp được khuyến cáo là trò chuyện với các chuyên gia tư vấn, người yêu, người thân, nhóm hỗ trợ... để giúp xử lý những cảm xúc tự nhiên bộc phát. Tăng cường vận động, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ các chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc để nâng cao sức khỏe, giảm mệt mỏi và cải thiện tâm trạng.

Ngoài ra, do hệ miễn dịch suy yếu, người nhiễm HIV có nguy cơ mắc bệnh răng miệng cao hơn và khó điều trị hơn bên các bác sĩ cũng khuyến cáo, người nhiễm HIV cần thực hiện vệ sinh răng miệng thường xuyên, nghiêm túc bằng cách đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng và khám răng định kỳ. Người nhiễm HIV cũng cần tham khảo ý kiến bác sỹ về bất kỳ tình trạng nhạy cảm, dị ứng hoặc lo ngại nào khác về thực phẩm để hỗ trợ kế hoạch điều trị ARV.

A.N - T.L


A.N - T.L

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]