(Baohatinh.vn) - Hàng năm, cứ đến tháng 2 (âm lịch), loài chim én lại di cư từ các đảo vào đất liền tìm nguồn thức ăn. Tận dụng cơ hội, nhiều người dân tiến hành đặt bẫy bắt bán kiếm tiền mà không biết rằng, mình đang hủy diệt chim trời và làm mất cân bằng hệ sinh thái.
Một thợ săn én đang giăng bẫy
Vào dịp này, người dân các xã Xuân Liên, Cương Gián (Nghi Xuân), Thịnh Lộc, Ích Hậu (Lộc Hà) và một số xã thuộc các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, hằng ngày ra đồng bắt chim én - loài chim được ví là “sứ giả của mùa xuân”. Đi dọc các con đường ven biển thuộc các xã nói trên, chúng tôi bắt gặp những cái lều dùng để săn én được dựng lên. Hàng trăm cái bẫy được làm bằng lưới, gio, nhựa... giăng khắp cánh đồng.
Khi én bị mắc vào bẫy, nhanh chóng bị các thợ săn “tóm gọn”.
Những chú chim én mặc sức chao lượn tìm mồi mà không hay biết hiểm nguy đang rình rập. Khi bẫy sẵn sàng, chim bay tới ngay lập tức bị “tóm” gọn. Mỗi ngày, một người săn được hàng trăm con, nếu tính tất cả các tốp thợ có mặt trên cánh đồng thuộc xã Cương Gián, thì có đến hàng nghìn con sập bẫy. Ông Nguyễn Văn Hải, một thợ săn én ở Xuân Liên cho biết: Từ sáng tới giờ, 2 cha con ông săn được hơn 100 con. Thương lái đến tận đồng thu mua với giá 4.000 đồng/con. Ngày nhiều, mỗi người được vài trăm nghìn đồng.
Hàng trăm con chim én bị bẫy mỗi ngày
Ngoài giăng lưới trên đồng, một số người còn sử dụng xe máy để dễ dàng di chuyển đến mọi ngõ ngách trong khu dân cư. Đồ nghề được chuẩn bị kỹ càng với một chiếc lồng, vài con chim mồi, đặc biệt là “cây ăng-ten” được lắp thiết bị âm thanh phát ra như tiếng chim hót, những thanh tre phủ kín nhạ. Mỗi điểm dừng chân, chỉ cần dăm bảy phút, có thể bắt được ít thì vài ba con, nhiều lên đến cả chục con.
Cảnh tận diệt chim trời diễn ra ở nhiều địa phương nhưng cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp xử lý, răn đe; tuyên truyền, nhắc nhở để người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường.
Thời gian qua, tình trạng lấn chiếm, kinh doanh hàng quán trong hành lang an toàn trạm biến áp, tủ điện vẫn diễn ra phổ biến trên một số địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Dù các biển cấm hút thuốc lá được đặt ở nhiều vị trí dễ thấy, thế nhưng không ít người vẫn ngang nhiên phớt lờ, vô tư hút thuốc và nhả khói ngay trong khuôn viên bệnh viện ở Hà Tĩnh.
Điều khiển phương tiện xe máy vào giao lộ, thậm chí tại nơi có đèn tín hiệu giao thông, nhiều người ở Hà Tĩnh bật xi nhan báo rẽ, song lại đi thẳng, gây bối rối cho người đi đường.
Tình trạng chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh trên tuyến Nguyễn Tuấn Thiện, xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) diễn ra nhiều năm nhưng thiếu biện pháp xử lý dứt điểm khiến vi phạm tái diễn.
Hà Tĩnh đã sắp xếp, sáp nhập 209 đơn vị hành chính cấp xã xuống còn 69 đơn vị. Nhiều tên xã cũ không còn hiệu lực hành chính, nhưng biển tên vẫn chưa được tháo gỡ.
Nhiều hộ dân ở tuyến đường Nguyễn Phan Chánh, phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh ngang nhiên biến không gian chung thành không gian riêng, gây ô nhiễm môi trường, làm nhếch nhác mỹ quan đô thị.
Hơn 1 tháng qua, hệ thống chiếu sáng tại Quốc lộ 1 đoạn qua xã Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) ngừng hoạt động gây trở ngại cho người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Đường cũ bị thu hồi để thi công cao tốc Bắc - Nam, đường hoàn trả chưa hoàn thành, khiến người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gặp nhiều khó khăn khi vào khu sản xuất.
Tại xã Xuân Yên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), nhiều hộ dân tận dụng mặt đường giao thông để phơi ruốc, gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không kịp thời được đầu tư, nâng cấp hạ tầng sau khi thực hiện chủ trương chuyển đổi khiến chợ Huyện (xã Bình An, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) ngày càng xuống cấp, nhếch nhác.
Trạm biến áp Thượng nguồn Sông Trí tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gặp sự cố, hư hỏng từ năm 2023 nhưng đến nay chưa được khắc phục khiến những người làm công tác vận hành hồ chứa gặp nhiều khó khăn.
Nghỉ hè là dịp trẻ dành nhiều thời gian vui chơi tại nhà hoặc ở khu vực công cộng. Tuy nhiên, trên địa bàn Hà Tĩnh đã ghi nhận nhiều vụ tai nạn thương tích với trẻ nhỏ. Nhiều trường hợp để lại hậu quả lâu dài hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.
Xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, khi các công trình dân sinh trên địa bàn xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Một số tuyến đường thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Tĩnh, người dân tự ý lắp các barie, rào chắn với lý do bảo vệ đường. Nhiều người băn khoăn, liệu đây có phải là hành vi đúng pháp luật?
Hàng loạt máy móc, thiết bị khai thác đá trên địa bàn TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) bị bỏ lại ngổn ngang gây lãng phí tài nguyên, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.
Cảng cá Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) là cảng cá cấp II tiếp nhận tàu công suất đến 400 CV nhưng bất cập hiện nay là luồng lạch bị bồi lắng khiến tàu thuyền vào ra rất khó khăn.
Tình trạng mua bán, dừng đỗ xe không đúng nơi quy định của người dân trước cổng chợ Trổ Thạch Đài (xã Thạch Đài, TP Hà Tĩnh) dẫn đến mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã đóng cửa nghĩa trang Thiên Cầm để thực hiện chỉnh trang lại Khu du lịch Thiên Cầm. Tuy nhiên, từ tháng 10/2023 đến nay, nghĩa trang mới vẫn chưa được xây dựng.
Dọc tuyến đường Cửa Rào - Hương Thọ ở địa phận xã Quang Thọ (Vũ Quang, Hà Tĩnh) xuất hiện nhiều điểm sạt lở, bất cập trong giao thông gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.
Mùi hôi thối bốc lên từ các trang trại chăn nuôi gần khu dân cư khiến cho cuộc sống của hơn 100 hộ dân ở xã Cẩm Bình (TP Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Đường cứu hộ, cứu nạn âu tránh trú bão cho tàu cá ở xã Thạch Kim (Thạch Hà, Hà Tĩnh) sau 15 năm đưa vào sử dụng đã xuống cấp, tiềm ẩn mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.
Tình trạng xe tải xả nước bẩn khi lưu thông trên tuyến đường ven biển Hà Tĩnh khiến cuộc sống của nhiều người dân ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân) khổ sở vì mùi hôi thối.
Cống Đập Xạ nằm trên tuyến đê Hữu Nghèn thuộc địa phận TDP 8, thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị vỡ khiến nhiều diện tích ruộng bị xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến lúa vụ xuân của người dân.
Tốc độ đô thị hóa nhanh với nhiều công trình hạ tầng được cải tạo khiến việc đổ rác thải xây dựng bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị ở Hà Tĩnh.
Mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh ngập lụt. Dù nước dâng cao nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp hiểm nguy, lội ra những cánh đồng mênh mông nước để thả lưới bắt cá.