Tăng thuế nhập ô tô cũ

Vừa qua, ngày 29/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định 36/2011/QĐ-TTg ban hành mức thuế nhập khẩu ô tô chở người từ 15 chỗ ngồi trở xuống đã qua sử dụng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 15/8/2011.

Xe cũ nhập sẽ phải chịu thêm thuế nhập khẩu tương ứng với phần trăm xe mới cùng loại.

Theo đó, các dòng xe cũ dưới 9 chỗ ngồi có dung tích từ 1.5 - 2.5 sẽ chịu thuế suất tương ứng với thuế xe mới nhập nguyên chiếc cùng loại (hiện ở mức tối đa 83%), cộng thêm 5.000 USD/chiếc thuế tuyệt đối. Với các dòng dung tích trên 2.5, ngoài mức thuế tuyệt đối 15.000 USD/xe, cũng chịu thuế tương ứng mức thuế xe mới nhập nguyên chiếc cùng loại.

Điểm mới của quyết định này là thay vì chỉ chịu thuế suất tuyệt đối theo dung tích như hiện nay, xe cũ nhập sẽ phải chịu thêm thuế nhập khẩu tương ứng với phần trăm xe mới cùng loại.

Cũng theo Quyết định này của Thủ tướng, các dòng xe có dung tích dưới 1.5 vẫn giữ nguyên cách tính thuế cũ, tức là chỉ áp thuế tuyệt đối, với mức mới là 3.500 USD/chiếc đối với dòng xe dưới 1.0 và 8.000 USD/chiếc đối với dòng có dung tích từ 1.0 đến dưới 1.5. Tương tự, các dòng xe từ 10 - 15 chỗ cũng giữ cách tính thuế tuyệt đối như hiện nay, với các mức lần lượt là 9.500 USD, 13.000 USD và 17.000/chiếc với các dòng dưới 2.0, từ 2.0 - 3.0 và trên 3.0.

Theo quyết định này, Bộ Tài chính được điều chỉnh tăng, giảm mức thuế trong phạm vi 20% tùy tình hình thực tế thị trường. Vượt mức này, Bộ Tài chính phải báo cáo Thủ tướng. Quyết định Thuế nhập khẩu ô tô dưới 15 chỗ ngồi đã qua sử dụng theo Quyết định 36/2011/QĐ-TTg ngày 29/6/2011./.

Đọc thêm

Hạ Saudi Arabia, U23 Việt Nam toàn thắng tiến vào tứ kết

Hạ Saudi Arabia, U23 Việt Nam toàn thắng tiến vào tứ kết

Đội tuyển U23 Việt Nam đã tạo bất ngờ lớn khi loại U23 Saudi Arabia ở lượt trận cuối của bảng A tại VCK U23 châu Á 2026. Với thắng lợi 1-0 trước U23 Saudi Arabia, thầy trò HLV Kim Sang Sik đã đoạt vé đi tiếp với tư cách nhất bảng A.
Man City thắng 10-1 ở Cup FA

Man City thắng 10-1 ở Cup FA

Erling Haaland không ghi bàn nào, nhưng chủ nhà Man City vẫn thắng CLB hạng Ba Exeter City ở vòng ba Cup FA.
Gà son một thời của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh giờ ra sao?

Gà son một thời của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh giờ ra sao?

Từng là trụ cột không thể thay thế ở Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, mùa giải 2025/2026, tiền vệ Trần Đình Tiến rời đội bóng để gia nhập Công an Hà Nội. Thế nhưng, sau 20 trận đấu đã qua, số lần ra sân của anh ở đội bóng mới chỉ đếm trên đầu ngón tay.
MU sa thải HLV Ruben Amorim

MU sa thải HLV Ruben Amorim

HLV Ruben Amorim đã chính thức bị Man Utd sa thải sau những kết quả kém cỏi trong 14 tháng dẫn dắt đội bóng.