Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đề xuất đầu tư 2,5 tỷ USD vào Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đề xuất đầu tư 1,5 tỷ USD xây dựng Nhà máy điện khí LNG và 1 tỷ USD xây dựng Trung tâm kho cảng LNG tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh).

7.jpg

Sáng 5/5, đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam do ông Lê Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về chủ trương nghiên cứu, đầu tư xây dựng Nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và Trung tâm kho cảng LNG tại Khu Kinh tế Vũng Áng.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV-Power) đang đề xuất, đầu tư xây dựng Nhà máy điện khí LNG và Trung tâm kho cảng LNG tại Khu Kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh.

eaff8daa-0085-4fff-a261-9151e1a2ebd2-2742.jpeg
Tổng Giám đốc PV-Power Lê Như Linh thông tin sơ bộ về dự án Nhà máy điện khí LNG.

Theo kết quả nghiên cứu, PV-Power có nhu cầu thực hiện dự án nhà máy điện khí với quy mô diện tích 80 ha mặt đất (có dự phòng cho mở rộng thêm công suất tới 4.500 MW), 10 ha mặt nước cho kênh lấy nước và xả nước làm mát; công suất lắp đặt dự kiến là 1.500 MW.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 1,5 tỷ USD, khởi công xây dựng năm 2026, vận hành thương mại năm 2030.

1.jpg
Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đề xuất phương án đầu tư kho LNG tại Hà Tĩnh.

Về dự án kho khí LNG, PV GAS có nhu cầu sử dụng đất là 50 ha và diện tích mặt nước (bao gồm hệ thống cầu cảng, luồng hàng hải) là 426ha; kho LNG trung tâm có quy mô 1-3 triệu tấn/năm. Dự án có tổng mức đầu tư sơ bộ dự kiến là 1 tỷ USD; hoàn thành vào năm 2029 - 2030, phù hợp với tiến độ hoàn thành của nhà máy điện khí tại Vũng Áng.

4A8E4DCF-6E7F-47DE-BC02-9A0951E58A62.jpeg
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải: Thời gian tới, tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Dầu Khí cần phối hợp, hoàn thiện hồ sơ, đề xuất các bộ, ngành Trung ương trình Chính phủ phê duyệt các quy hoạch liên quan.

Mục tiêu của dự án Kho cảng LNG Vũng Áng nhằm cung cấp LNG hóa khí cho khách hàng tiêu thụ chính là Nhà máy điện khí Vũng Áng. Kho cảng còn có thể cung cấp LNG tái hóa cho các hộ tiêu thụ điện và công nghiệp khác ở khu vực lân cận (Quảng Trạch).

E5044041-4589-44EB-AFCD-17979BCE9E8B.jpeg
Ông Lê Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, với mục tiêu trở thành tập đoàn công nghiệp năng lượng quốc gia, đơn vị đang phối hợp phát triển các trung tâm công nghiệp năng lượng. Kế hoạch này đã được các đơn vị thành viên của tập đoàn phối hợp triển khai. Tập đoàn rất phấn khởi khi nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của lãnh đạo Hà Tĩnh trong quá trình nghiên cứu đầu tư các dự án trên địa bàn.

Tập đoàn sẽ tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc, trên cơ sở đó phân công trách nhiệm và tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Về phía tập đoàn, đơn vị sẵn sàng đồng hành cùng tỉnh để báo cáo, hoàn thiện hồ sơ, sớm có các quy hoạch cần thiết tiến tới đề xuất triển khai dự án. Cùng đó, phối hợp với địa phương trong công tác phát triển hạ tầng nhằm tạo phương tiện, công cụ để hoàn thiện các dự án lớn.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam kiến nghị Hà Tĩnh phối hợp rà soát văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai bên để bổ sung, cập nhật theo hướng cụ thể hơn. Hai bên phân công lãnh đạo, cán bộ phụ trách dự án, định kỳ báo cáo tiến độ thực hiện và những khó khăn để có biện pháp tháo gỡ.

4.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng chúc mừng những thành quả Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; cảm ơn các đơn vị thành viên đã có nhiều đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin thêm về kết quả tăng trưởng của địa phương trong thời gian gần đây; giới thiệu một số lợi thế của tỉnh về cảng biển, giao thông, năng lượng gió, thuận lợi kết nối với Lào, Thái Lan... Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đã chọn Hà Tĩnh làm điểm đến đầu tư.

Với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Hà Tĩnh nhất trí với đề nghị xây dựng lại thỏa thuận hợp tác giữa hai bên; mong muốn của địa phương là tập đoàn đầu tư xây dựng trung tâm công nghiệp tích hợp (nghiên cứu đầu tư thêm về các lĩnh vực điện khí, điện gió, dầu khí...).

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Hà Tĩnh là điểm đến có nhiều lợi thế; lãnh đạo tỉnh sẽ đồng hành cùng tập đoàn làm việc với các bộ, ngành và Chính phủ để đưa dự án vào quy hoạch và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Đồng thời, đề nghị tập đoàn tiếp tục đồng hành với địa phương trong công tác an sinh xã hội.

Về một số đề xuất của tập đoàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gợi mở, UBND tỉnh xem xét, lựa chọn địa phương phù hợp để thực hiện dự án trồng cây xanh; nghiên cứu, xem xét vấn đề nhà ở cho công nhân...

Giao văn phòng và các sở, ngành soát xét để tham mưu các nội dung ký kết phối hợp giữa hai bên trong thời gian tới; về một số nội dung như đảm bảo an toàn, sử dụng tro xỉ, sửa chữa đường giao thông, cách thức vận chuyển than,... giao Ban Quản lý các khu kinh tế tỉnh và các địa phương liên quan nghiên cứu, tham mưu phù hợp.

3.jpg
Dịp này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã trao 15 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng Trường Mầm non Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Chủ đề Thu hút đầu tư ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Khi người trẻ ở Hà Tĩnh gánh vác việc thôn

Khi người trẻ ở Hà Tĩnh gánh vác việc thôn

Thời gian qua, tại các địa phương ở Hà Tĩnh, nhiều đảng viên trẻ đã trở thành người “đứng mũi chịu sào” gánh vác công việc thôn. Với sự năng động, nhiệt huyết, những người trẻ làm cán bộ thôn đã thổi luồng sinh khí mới cho các hoạt động, phong trào ở cơ sở.
Phát huy quyền làm chủ, trách nhiệm công dân trong lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp

Phát huy quyền làm chủ, trách nhiệm công dân trong lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp

Trong thời gian từ ngày 6/5 đến ngày 5/6/2025, Quốc hội tổ chức lấy ý kiến nhân dân, các ngành, các cấp về Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013. Cử tri và nhân dân kỳ vọng, việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp lần này sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn, hoàn thiện thể chế một cách toàn diện, tạo nền tảng cho bộ máy Nhà nước thực sự tinh- gọn- mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Kịp thời tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, thúc đẩy phát triển kinh tế

Kịp thời tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, thúc đẩy phát triển kinh tế

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh, Hải Dương, Ninh Thuận đã đóng góp ý kiến quan trọng tại phiên thảo luận tổ chiều 15/5. Nội dung tập trung vào hoàn thiện Luật Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, cùng các dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân và đột phá trong xây dựng, thi hành pháp luật.
Bí thư Thành ủy Viêng Chăn dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc

Bí thư Thành ủy Viêng Chăn dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc

Dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn bày tỏ lòng thành kính trước những anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ độc lập, thống nhất đất nước Việt Nam, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả.
Thống nhất nội dung kỳ họp giữa năm HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Thống nhất nội dung kỳ họp giữa năm HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Sáng 12/5, Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2025 của HĐND tỉnh khóa XVIII. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh chủ trì cuộc họp.