Năm 2023, thanh tra ngành lao động các cấp sẽ làm việc với doanh nghiệp nợ đọng, chậm đóng, trốn đóng BHXH nhằm thu hồi số nợ lên tới hơn 14.600 tỷ đồng.
Theo lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, kế hoạch thanh tra chia làm nhiều đợt trong năm, thực hiện tại nhiều tỉnh thành, có thanh tra phụ trách các vùng và sở lao động thương binh và xã hội địa phương cùng tham gia. Thời gian, danh sách doanh nghiệp thanh tra được công khai, đơn vị vi phạm quy định sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật.
Người lao động tìm kiếm cơ hội mới tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội khi mất việc vì đại dịch. Ảnh: Ngọc Thành
Thống kê đến hết tháng 9/2022, doanh nghiệp cả nước chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp phải tính lãi lên gần 14.600 tỷ đồng, chiếm gần 3,4% số phải thu. Chậm đóng xảy ra ở tất cả loại hình doanh nghiệp do chây ì, dùng tiền cho hoạt động kinh doanh khác thay vì đóng BHXH.
Đơn cử tại Hà Nội, doanh nghiệp nợ đóng BHXH hơn 5.100 tỷ đồng (chiếm 8,8% số tiền cần thu). Trong đó hơn 3.500 đơn vị nợ kéo dài từ hai năm trở lên. Đại diện một số doanh nghiệp cho hay tình trạng nợ, chậm đóng do khó khăn trong sản xuất hoặc làm ăn thua lỗ. Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã nhiều lần gửi văn bản lẫn làm việc trực tiếp nhưng doanh nghiệp vẫn chưa đóng.
Ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho hay việc xử lý các đơn vị cố tình trốn đóng BHXH theo Điều 216, Bộ luật Hình sự gặp khó khăn. Bốn năm qua, cơ quan Bảo hiểm xã hội kiến nghị khởi tố 382 vụ trốn đóng BHXH, nhưng chưa vụ nào bị xử lý, 186 vụ trong đó bị cơ quan điều tra xác định không khởi tố vì chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Khi công an tới làm việc, một số doanh nghiệp nộp tiền nên không khởi tố nữa. Một số chưa đủ yếu tố cấu thành tội, doanh nghiệp nói “chưa kịp đóng chứ không trốn”.
Người nghèo xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã và đang được nhận những chiếc “cần câu” là mô hình sinh kế từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững để cải thiện thu nhập, cuộc sống
Bộ Tài chính sửa đổi quy định chi tiết về quản lý và sử dụng kinh phí chi thường xuyên thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến.
Các đối tượng được mua nhà ở xã hội đã được quy định rõ tại Luật Nhà ở 2023. Mới đây, điều kiện về thu nhập mua nhà ở xã hội cũng có sự thay đổi, theo hướng tăng lên.
Việc tách thửa đất, hợp thửa đất phải bảo đảm có lối đi; được kết nối với đường giao thông công cộng hiện có... là một số những điều kiện để tách thửa, hợp thửa theo Luật Đất đai mới.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định điều chỉnh phân bổ ngân sách cho các địa phương xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ, các công trình ghi công liệt sỹ… năm 2025.
Mức giảm trừ gia cảnh được coi là cần thiết để phù hợp với tình hình kinh tế-xã hội và những biến động về giá cả, nhằm động viên hợp lý, công bằng các khoản thu nhập tạo động lực cho người nộp thuế.
Từ 1/1/2026, khi Luật Việc làm sửa đổi chính thức có hiệu lực, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ có những thay đổi quan trọng, tác động trực tiếp đến quyền lợi của hàng triệu người lao động.
Sáng 16/10, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải làm việc với đoàn công tác của Học viện Hành chính và quản trị công thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng Cơ quan Giáo dục quốc tế Canada để triển khai các hoạt động chuẩn bị thực hiện Dự án “Quản trị địa phương bao trùm”.
Không chỉ đảm bảo trách nhiệm, việc thực hiện đầy đủ chính sách BHXH còn là thước đo văn hóa của các doanh nghiệp ở Hà Tĩnh, góp phần bảo đảm an sinh cho người lao động.
Chính phủ điều chỉnh giảm lãi suất cho vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở hộ gia đình xuống 5,4%/năm góp phần bớt gánh nặng tài chính, giúp người thu nhập thấp Hà Tĩnh hiện thực giấc mơ an cư.
Không chỉ vững vàng trên mặt trận kinh doanh, doanh nghiệp (DN) Hà Tĩnh là lực lượng tiên phong trong công tác an sinh xã hội, đang góp phần vun đắp xây dựng một tương lai bền vững
Cục Thuế vừa ban hành văn bản hỏa tốc hướng dẫn các giải pháp hỗ trợ thuế cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp bị thiệt hại do các cơn bão số 10, số 11 và mưa lũ sau bão.
Cục Thuế chỉ đạo thuế các tỉnh, thành phố khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế bị thiệt hại do bão và mưa lũ thực hiện các thủ tục miễn, giảm, gia hạn thuế và tiền thuê đất.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung, quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội để hoàn thành vượt chỉ tiêu 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025...
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị các học viên nghiêm túc tiếp thu các nội dung, tiếp tục trau dồi kiến thức về đối ngoại, vận dụng hiệu quả tại cơ quan, đơn vị, địa phương...
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh cảm ơn tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh; đồng thời khẳng định Hà Tĩnh sẽ sử dụng nguồn lực hiệu quả, đúng địa chỉ, tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống nhân dân.
Những ngôi nhà được xây dựng khang trang, kiên cố từ Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát, nhiều hộ dân hoàn cảnh khó khăn tại Hà Tĩnh đã vững vàng vượt qua giông bão.
Tại dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, Bộ Nội vụ đề xuất nhiều xã, phường được điều chỉnh vùng, giúp người lao động được tăng lương tối thiểu đến 900.000 đồng/tháng, từ ngày 1/1/2026.
Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 2.524 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho 15 địa phương để khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó, Hà Tĩnh được hỗ trợ 500 tỷ đồng.
Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 7,2%, tương đương 250.000-350.000 đồng mỗi tháng, cao hơn khoảng 0,6% so với mức sống tối thiểu đến hết năm 2026.
Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán và Quốc khánh năm 2026, trong đó đề xuất công chức, viên chức được nghỉ Tết 9 ngày liên tiếp và nghỉ Quốc khánh 5 ngày.
Chương trình huấn tập huấn ở xã Sơn Giang (Hà Tĩnh) nhằm cung cấp kỹ năng và kiến thức cho cán bộ làm công tác giảm nghèo ở cơ sở để hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.